bt về este

H

heenhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) thuỷ phân htoàn 1,9 g h/c h/c A mạch hở P/ư được với Na, được m1(g) chất B chứa 2 nhóm chức và m2(g) chất D.Đốt cháy hết m1(g) B cần 0,6 mol O2 được 0,6 mol CO2 và 0,6 mol H2O. Đốt cháy hết m2(g) D cần 0,3 mol O2 được 0,2 mol CO2 và 0,3 mol H2O. A có CTPT trùng với CTĐGN và có 2 loại nhóm chức.
a/tính m1, m2.
b/ xác định CTCT D, B, A.

2) Đun nóng 0,1 mol este no đơn chức E với 30 ml dd MOH 20% (d=1,2).M là KL kiềm, sau p/ư xong cô cạn dd thu đựơc crắn A và 4,6 g ancol B. Biết B bị oxi hoá bởi CuO cho sp có p/ư tráng gương. Đốt cháy A được 9,54 g muối cacbonat và 8,26g hh CO2 và H2O. Xác định M và CTCT este.
 
G

giotbuonkhongten

1) thuỷ phân htoàn 1,9 g h/c h/c A mạch hở P/ư được với Na, được m1(g) chất B chứa 2 nhóm chức và m2(g) chất D.Đốt cháy hết m1(g) B cần 0,6 mol O2 được 0,6 mol CO2 và 0,6 mol H2O. Đốt cháy hết m2(g) D cần 0,3 mol O2 được 0,2 mol CO2 và 0,3 mol H2O. A có CTPT trùng với CTĐGN và có 2 loại nhóm chức.
a/tính m1, m2.
b/ xác định CTCT D, B, A.

2) Đun nóng 0,1 mol este no đơn chức E với 30 ml dd MOH 20% (d=1,2).M là KL kiềm, sau p/ư xong cô cạn dd thu đựơc crắn A và 4,6 g ancol B. Biết B bị oxi hoá bởi CuO cho sp có p/ư tráng gương. Đốt cháy A được 9,54 g muối cacbonat và 8,26g hh CO2 và H2O. Xác định M và CTCT este.

2.
[TEX]\frac{7,2}{M + 17}=\frac{2. 9,54}{2M + 60}\Rightarrow M = 23 [/TEX]:)

nNa đầu = 1,8 mol

nancol = neste = 0,1 --> B là C2H5OH

nNa2CO3 = 0,09 mol --> tác dụng vs NaOH dư


[TEX]C_nH_2n+1COOC_2H_5[/TEX]

[TEX]nH_2O = \frac{0,1(2n+1)}{2} + 0,04[/TEX]


nCO2 = 0,1(n+1) – 0,04


mH2O + mCO2 = 8,26g


--> n = 1

[TEX]Ct CH_3COOC_2H_5[/TEX]
 
H

heenhan

M là hh của 1 ancol no A và 1 axit h/c đơn chức B đều mạch hở. Đốt cháy 0,4 mol hh M cần 30,24 l O2 ở đktc được 52,8 g CO2 và 19,8g H2O.
a)xác định CTPT, CTCT A và B biết số ngtu C trong A=B. Trong M số mol B> số mol A.
b) lấy 0,4 mol M thêm 1 ít H2SO4 đặc, đun nóng 1 thời gian được 19,55 g 1 este duy nhất. tính H.
 
C

connguoivietnam

[TEX]n(CO_{2})=1,2(mol)[/TEX]

[TEX]n(H_{2}O)=1,1(mol)[/TEX]

[TEX]n(O_{2})=1,35(mol)[/TEX]

gọi công thức của Ancol là [TEX]C_{n}H_{2n+2}O_{x}[/TEX] và axit là [TEX]C_{n}H_{y}O_{2}[/TEX]

[TEX]C_{n}H_{2n+2}O_{x}+(\frac{3n+1-x}{2})O_{2}------->nCO_{2}+(n+1)H_{2}O[/TEX]

[TEX]C_{n}H_{y}O_{2}+(n-1+\frac{y}{4})O_{2}------>nCO_{2}+(\frac{y}{2})H_{2}O[/TEX]

[TEX]n(C_{n}H_{2n+2}O_{x})=a(mol)[/TEX] và [TEX]n(C_{n}H_{y}O_{2})=b(mol)[/TEX]

[TEX]a+b=0,4(mol)[/TEX]

[TEX]a=0,4-b[/TEX]

[TEX](\frac{3n+1-x}{2})a+(n-1+\frac{y}{4})b=1,35(*)[/TEX]

[TEX]an+bn=1,2[/TEX]

[TEX]n(a+b)=1,2[/TEX]

[TEX](n+1)a+(\frac{y}{2})b=1,1(**)[/TEX]

[TEX]b > a[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n=3[/TEX]

[TEX](\frac{3n+1-x}{2})(0,4-b)+(n-1+\frac{y}{4})b=1,35[/TEX]

ĐK [TEX]x \leq n[/TEX]

xét lần lượt x=1,x=2 và x=3 thay vào các pt [TEX](*)[/TEX] và [TEX](**)[/TEX] tìm y nếu TH nào y là số nguyên dương là thoả mãn
 
Last edited by a moderator:
H

heenhan

đính chính lại câu 1 tí nhé, nhờ mọi người làm lại dùm em. nhờ viết CTDGN của A ra cho em với:

1) thuỷ phân htoàn 19 g h/c h/c A mạch hở P/ư được với Na, được m1(g) chất B chứa 2 nhóm chức và m2(g) chất D.Đốt cháy hết m1(g) B cần 0,6 mol O2 được 0,6 mol CO2 và 0,6 mol H2O. Đốt cháy hết m2(g) D cần 0,3 mol O2 được 0,2 mol CO2 và 0,3 mol H2O. A có CTPT trùng với CTĐGN và có 2 loại nhóm chức.
a/tính m1, m2.
b/ xác định CTCT D, B, A.
 
G

giotbuonkhongten

đính chính lại câu 1 tí nhé, nhờ mọi người làm lại dùm em. nhờ viết CTDGN của A ra cho em với:

1) thuỷ phân htoàn 19 g h/c h/c A mạch hở P/ư được với Na, được m1(g) chất B chứa 2 nhóm chức và m2(g) chất D.Đốt cháy hết m1(g) B cần 0,6 mol O2 được 0,6 mol CO2 và 0,6 mol H2O. Đốt cháy hết m2(g) D cần 0,3 mol O2 được 0,2 mol CO2 và 0,3 mol H2O. A có CTPT trùng với CTĐGN và có 2 loại nhóm chức.
a/tính m1, m2.
b/ xác định CTCT D, B, A.

Trong B:)

nC = nCO2 = 0,6 mol

nH = 2nH2O = 1,2 mol

nO = 0,6 mol

---> C:H:O = 1:2:1 -> (CH2O)2

Tương tự, D có: nC:nH:nO = 0,2 : 0,6 : 0,1

---> Chất D là C2H6O, có dc từ pư thủy phân [TEX] -> C_2H_5OH[/TEX] -> B là axit

a. m1, m2 = mC + mH + mO = ... :)

A tác dụng được với Na => A có nhóm -OH => B có nhóm -OH

[TEX]B : CH_3-CHOH-COOH [/TEX]( A có ct trùng ct đơn giản nhất)

[TEX] A : CH_3-CHOH-COOC_2H_5[/TEX]
 
Top Bottom