bt ve CO2

N

namnguyen_94

11

Ta có: nCO2 = 0,12 mol ; nNa2CO3 = 0,1 mol
[TEX]H^{+} + CO_3^{2-} ---> HCO_3^{-} [/TEX]
[TEX]H^{+} + HCO_3^{-} ---> CO_2 + H_2O[/TEX]
==> 0,02 = 0,1.a
--> a = 0,2 M
 
H

hiepkhach_giangho

cho tư tư 100(ml) dd hh Na2CO3 (1M) và KHCO3 a(M) vào 200 (ml) dd HCl . sau pư xảy ra ht thì thu dc 2,688 (l) CO2 (dktc) .tính a ?
n Na2Co3= 0, 1 mol
n KHCo3= 0,1a mol
n Co2=0,12 mol
[TEX]Na_2CO_3+2HCl--->2NaCl+CO_2+H_2O[/TEX]
[TEX]KHCO_3+HCl--->KCl+CO_2+H_2O[/TEX]
theo 2 pt trên
tổng n CO2=tổng n 2 muối
\Leftrightarrow0,1+0,1a=0,12
\Rightarrowa=0,2
đề bài cho chẳng biết cái j hết cái j dư nhưng làm thế này thì ko có cơ sở
còn thừa dữ kiện 200 ml dd Hcl
 
S

smileandhappy1995

n Na2Co3= 0, 1 mol
n KHCo3= 0,1a mol
n Co2=0,12 mol
[TEX]Na_2CO_3+2HCl--->2NaCl+CO_2+H_2O[/TEX]
[TEX]KHCO_3+HCl--->KCl+CO_2+H_2O[/TEX]
theo 2 pt trên
tổng n CO2=tổng n 2 muối
\Leftrightarrow0,1+0,1a=0,12
\Rightarrowa=0,2
đề bài cho chẳng biết cái j hết cái j dư nhưng làm thế này thì ko có cơ sở
còn thừa dữ kiện 200 ml dd Hcl[/

to ko biet cach lam nhung thay cua m cho kq la a=0.5
 
H

hokthoi

đầu tiên
H+ + CO3 2- ------> HCO3-
sau đó
HCO3- + H+ -----> CO2 + H2O
bài toán này phải giải ở 2 giai đoạn ne7u1 không sẽ sai ngay
 
H

hokthoi

nhầm mất rồi,xin lỗi nha
bài giải phía trên là cho HCL từ từ vào
giải như 2 bạn trên chắc là đúng
nhưng khi cho V HCl thì phải cho nồng độ mol/lit chứ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom