BT về BTH

T

thupham22011998

CT với hidro là $RH_3-->$ CT với oxi là $R_2O_5$

Vì $O_2$ chiếm 74,07 % về khối lượng

$-->\frac{16.5}{16.5+R}=0,7404$

$-->R=28(Mg)$

Vậy $R$ là $Mg$: ở ô 12, chu kì 3, nhóm IIA
 
T

thupham22011998

Làm sao biết công thức của R với O là R2O5 vậy ? :/

Cái này lên lớp 10 em sẽ học sau, nhưng chị nói cách dễ hiểu nha...

Trong hợp chất với H thì R có hóa trị III

-->Trong CT với O thì R có hóa trị là 8-3=5........

em cứ xem trong BTH là biết........
 
M

mchau99

Nhưng làm sao để biết là R2 và với CT nào cũng áp dụng như vậy hả ? :/
 
S

sukiyu123

28 là NTK của Mg ah . hài . mà Mg thuộc nhóm II mà công thức là RH3 ah . vs lại bạn thấy hợp chất của kim loại vs H rồi ah thuypham22011998
theo tớ thì do hợp chất của R vs H là RH3 \Rightarrow R thuộc nhóm III hoặc nhóm VI . \Rightarrow công thức oxit là R2O3 hoặc R2O5 . Đó là công thức oxit cao nhất nên là R2O5 .
Theo bài ra ta có
(16x5)/(16x5 + 2xR ) = 0,7404 \Rightarrow R = 14 \Rightarrow R là Nitơ số hiệu nguyên tử là 7 , thuộc nhóm VA , chu kì II
 
Last edited by a moderator:
S

sukiyu123

Nhưng làm sao để biết là R2 và với CT nào cũng áp dụng như vậy hả ? :/

k phải vậy đâu ta có bảng cách xét đàng hoàng mà bạn

Nhóm I II III IV V VI VII
hợp chất với H RH RH2 RH3 RH4 RH3 RH2 RH
hợp chất với O R2O RO R2O3 RO2 R2O5 RO3 R2O7

nhìn theo thứ tự bạn nhá . mình không biết chỉnh kiểu gì cho nó thẳng hàng cột cả
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom