Vật lí 9 BT về biến trở

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 bóng đèn có ghi 6V-0,5A. 1 biến trở có điện trở lớn nhất là [tex]R_{AB}[/tex]=30 ôm, C là vị trí con chạy của biến trở C có thể di chuyển từ A đến B. Đèn và biến trở được mắc vào 1 nguồn điện U=9V. Gọi điện trở của đoạn AC trên biến trở là X. Tìm các cách mắc đèn và biến trở vào nguồn điện để đèn sáng bình thường. Tìm X trong mỗi cách mắc
 

Attachments

  • New Microsoft Word Document (3).doc
    19.5 KB · Đọc: 8

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1 bóng đèn có ghi 6V-0,5A. 1 biến trở có điện trở lớn nhất là [tex]R_{AB}[/tex]=30 ôm, C là vị trí con chạy của biến trở C có thể di chuyển từ A đến B. Đèn và biến trở được mắc vào 1 nguồn điện U=9V. Gọi điện trở của đoạn AC trên biến trở là X. Tìm các cách mắc đèn và biến trở vào nguồn điện để đèn sáng bình thường. Tìm X trong mỗi cách mắc
*) Cách mắc đơn giản nhất: Mắc đèn nối tiếp với biến trở và mắc vào nguồn 9V
Điện trở của đèn là: [tex]R_{đ}[/tex] = U.I = 6.0,5 = 3 (ôm)
Gọi phần biến trở tham gia vào mạch là [tex]R_{b}[/tex]
Vì đèn và biến trở mắc nối tiếp nên [tex]I_{đ} = I_{b}[/tex] = 0,5 (A)
[tex]U = U_{đ} + U_{b}[/tex] nên [tex]U_{b}[/tex] = 3V
Vậy điện trở của biến trở lúc này là [tex]R_{b} = \frac{U_{b}}{I_{b}} = \frac{3}{0,5}[/tex] = 6 (ôm).
*) Cách 2: Mắc đèn song song với một phần biến trở và nối tiếp với phần còn lại: [tex](R_{đ}//x)nt (30 - x)[/tex]
(Cách này tính ra giá trị hơi lẻ)
 
Top Bottom