Hóa 9 BT về bazơ lưỡng tính

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 2,17g hỗn hợp 3 kim loại A, B, C trong dung dịch HCl dư thu được 1,68l H2 và dung dịch Y. Cô cạn Y thu được mg hỗn hợp gồm ACl2, BCl2, CCl2
a/ Tính m(3 cách). Biết tỉ lệ mol tương ứng 1:2:3
b/ MA/MB=3/7, MA<MC<MB. A, B, C là kim loại nào trong các kim loại sau: Mg, Al, Ca, Cr, Fe, Zn
 
Last edited:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan 2,17g hỗn hợp 3 kim loại A, B, C trong dung dịch HCl dư thu được 1,68l H2 và dung dịch Y. Cô cạn Y thu được mg hỗn hợp gồm ACl2, BCl2, CCl2
a/ Tính m(3 cách). Biết tỉ lệ mol tương ứng 1:2:3
b/ MA/MB=3/7, MA<MC<MB. A, B, C là kim loại nào trong các kim loại sau: Mg, Al, Ca, Cr, Fe, Zn
a, nH2=0,075 mol => nHCl=0,15 mol
bảo toàn khối lượng: m(muối)=m(k.loại)+mHCl-mH2
b, đặt nA=x => nB=2x và nC=3x
ta có: nH2=6x=0,075 mol=> x=0,0125 mol
Tiếp tục, ta có:
[tex]0,0125.M_A+0,025.\frac{7}{3}.M_A+0,0375.M_C=2,17[/tex] (1)
Do MA<MC<MB => [tex]M_A<MC<\frac 7 3.M_A[/tex]
* chọn MC=MA thế vào (1) => MA~20
* chọn MC=7/3.MA thế vào (1) => MA~13,7
=> 13,7<MA<20 ?????? sao lại không có đáp án nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_
Top Bottom