BT về axit nitric

C

c2nghiahoalgbg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 61,2 g hh X gồm Cu và $Fe_3O_4$ tác dụng với dd $HNO_3$ loãng đun nóng, sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu được 3,36l khí NO (sản phẩm khí duy nhất ở đktc) dd Y và còn lại 2,4g kim loại. Cô cạn dd Y thu được m g muối khan. Tính m
:D
 
T

thupham22011998

Ta có: n $NO$=0,15 mol-->m $NO$=4,5 g
-->n $HNO_3$=0,15 mol-->m $HNO_3$=9,45 g
-->n $H_2O$=0,075 mol-->m $H_2O$=1,35 g

theo đlbtkl,ta có:
m X+m $HNO_3$=m muối khan+m $NO$+m $H_2O$
-->m muối khan=64,8 g
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Ta có: n $NO$=0,15 mol-->m $NO$=4,5 g
-->n $HNO_3$=0,15 mol-->m $HNO_3$=9,45 g
-->n $H_2O$=0,075 mol-->m $H_2O$=1,35 g

theo đlbtkl,ta có:
m X+m $HNO_3$=m muối khan+m $NO$+m $H_2O$
-->m muối khan=64,8 g

Giải bậy hả, sai rồi nhá:
Cái này áp dụng định luật bảo toàn electron chứ không đơn thuần là Định luật bảo toàn khối lượng vì acid $HNO_3$ không giống như các acid loãng khác nha em.
 
C

c2nghiahoalgbg

Giải bậy hả, sai rồi nhá:
Cái này áp dụng định luật bảo toàn electron chứ không đơn thuần là Định luật bảo toàn khối lượng vì acid $HNO_3$ không giống như các acid loãng khác nha em.
Thế anh giải, trình bày chi tiết hộ em được không ạ ( em mới lớp 9 nên cái hầu như không biết ạ) ?
Ah, Thầy em gợi ý là còn phản ứng này nữa ạ:
$Cu+2Fe(NO_3)_3---------------->Cu(NO_3)_2+2Fe(NO_3)_2$
:D
 
P

phamthimai146

Ta có: n $NO$=0,15 mol-->m $NO$=4,5 g
-->n $HNO_3$=0,15 mol-->m $HNO_3$=9,45 g
-->n $H_2O$=0,075 mol-->m $H_2O$=1,35 g

theo đlbtkl,ta có:
m X+m $HNO_3$=m muối khan+m $NO$+m $H_2O$
-->m muối khan=64,8 g



m X+m $HNO_3$=m muối khan+m $NO$+m $H_2O$ : chỉ đúng khi X là kim loại


Vì còn dư kim loại ==> cho muối Fe2+
Gọi a, b là mol Fe3O4 và Cu phãn ứng ==> 232a + 64b = 61,2 - 2,4 = 58,8 (1)
Cu - 2e ---> Cu2+
b-----2b--------b
Fe3O4 + 2e ---> 3 Fe2+
a----------2a--------3a
N5+ + 3e ---> NO
--------0,45----0,15
Bảo toàn mol e : 2b = 2a + 0,45 (2)
(1), (2) ==> a = 0,15 và b = 0,375
==> khối lượng muối = 180*3a + 188*b = 151,5
 
W

whitetigerbaekho

Lớp 9 thì làm kiểu lớp 9
Sau phản ứng còn 2,4 gam kim loại chứng tỏ Cu

3Cu+8HNO3→3Cu(NO3)2+2NO+2H2O (1)
a ------------------>a---------> 2a/3
3Fe3O4+28HNO3→9Fe(NO3)3+NO+14H2O (2)
b------------------------ 3b -----------b/3
Cu+2Fe(NO3)3→Cu(NO3)2+2Fe(NO3)2 ( qui tắc anphal) (3)
1,5b ----3b ----------1,5b -----------3b
Ta có hệ
64.a+232.b+64.1,5b=61,2-2,4 a=0,15 2a/3+b/3=0,15 b=0,15
mmuối=188.(a+1,5b)+3b.180=151,5
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom