BT về ankan và anken

R

rio_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Đun nóng V lít hỗn hợp khí X gồm C2H4 và H2 có dX/He=4,4 với Ni nung nóng sau mộpt thời gian thu được 2,352 lít Y, có dY/He =44/7
a, Tính V (các thể tích đo ở đktc)
b, Cho hỗn hợp Y qua dd Br2 dư sau phản ứng có m(g) phản ứng .Tính m

2, Cho 6,272 lít khí X gồm ankan , anken, H2 có dX/H2=103/7 .Đun nóng với Ni cho đến khi phản ứing sảy ra hoàn toàn thu được 4,256list hỗn hợp khí Y.cho toàn bộ Y qua dd Br2 dư, thấyd có 2,912list khí chỉ chứa 1 ankan duy nhất thoát ra .Tìm CTPT của ankan và anken
 
Last edited by a moderator:
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Gọi nC2H4 và H2 là x, y
Ta có: (28x+2y)/(x+y)=4.4*4
=>x=1.5y
_______C2H4+H2=>C2H6
trước pư: 1.5y---y
trong pư:_a-----a--------a
Sau pư:_1.5y-a_y-a-----a
Ta có:
=>(30a+28(1.5y-a)+2(y-a))/(a+y-a+1.5y-a)=4*4.7=18.8
=>................................
Kết quả hơi lẻ, bạn xem lại đề bài xem nào
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Bài 2:
Gọi CTHH và số mol lần lượt là:
CnH2n:a mol
CmH2m+2: b mol
H2: c mol
Do khi cho qua Br2 dư, chỉ có ankan thoát ra nên anken sẽ phản ứng hết với H2
Ta có:
C2H2n+H2=>CnH2n+2
c----<----c---->-----c
Ta có hệ:
a+b+c=0.28
b+c=0.13
(14an+(14m+2)b+2c)/(a+b+c)=10.37*2
b+c+a-c=0.19
=>a=0.15
b=0.04
c=0.09
 
R

rio_

Bài 1 bạn làm giúp mình với cám ơn bạn nhiều !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
R

rio_

Các bạn giải chi tiết lại bài 2 giúp mình với ,mình không hiểu lắm.và làm giúp bài 1 luôn nhé!
 
R

rio_

1. Xem mình làm bài nay có đúng không?
a,
Mx=17,6
My=176/7
ny= 0,105 mol
Ta có: mx=my => nx.Mx=ny.My => nx=0,15 mol
=> V=0,15x 22,4= 3,36l
b,
Sơ đồ đường chéo:
nC2H4/nH2=3/2
=> nH2= 0,06 mol nC2H4= 0,09 mol
số mol H phản ứng: nH2(p/ứ)= nx-ny= 0,15-0,105= 0,045 mol
pt: C2H4 + H2 ---> C2H6
bd 0,09 0,06
p/ư 0,045<-- 0,045 --> 0,045
dư 0,045 0,015

Hỗn hợp Y đi qua dd Br2 dư => C2H4 và H2 phản ứng
C2H4 + Br2 ---> C2H4Br2
0,045 --> 0,045
H2 + Br2 -----> 2HBr
0,015 --> 0,015
Tổng mol Br2= 0,06 => mBr2= 0,06x160=9,6g
 
S

shibatakeru

Hỗn hợp Y đi qua dd Br2 dư => C2H4 và H2 phản ứng

H2 không tác dụng với dung dịch Br2

Bài 2:

0,28 mol X ---Ni,to (1)-->0,19 mol Y --Br2 (2)---> 0,13 mol ankan Z duy nhất

--> ankan và anken có dùng số C

Y đi qua Br2 chỉ thoát ra ankan --> H2 đã hết ở (1)

$n_{X}-n_{Y}=n_{H_2}=n_{\text{anken phản ứng}}=0,09$ (mol)

$n_{Y}-n_{Z}=n_{\text{anken dư sau (1)}}=0,06$ (mol)

--> $n_{\text{anken(X)}}=0,15 ; n_{\text{ankan(X)}}=0,04$

Gọi chung ankan và anken trong X là T --> $n_{T}=0,19$

$m_{T}=0,28.103.2:7-0,09.2=8,06 (mol)$

$\overline{M_T}=8,06:0,19=42,421 $ (g/mol)

--> anken và ankan là C3H6 và C3H8
 
Top Bottom