BT về amino axit nè

H

huyhoang.t6

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một số BT về Amino axit và protein

Giải hộ mình bài này nhé...
Câu 1: A là một -amino axit mạch thẳng trong phân tử ngoài các nhóm cacboxyl và amino không có nhóm chức nào khác. 0,1 mol A phản ứng vừa hết với 100 ml dung dịch HCl 1M tạo ra 18,35 g muối. Mặt khác 22,05 g A khi tác dụng với một lượng NaOH dư tạo ra 28,65 g muối khan.:p


Câu 2: Chất X có thành phần % các nguyên tố C, H, N lần lượt là 40,45% 7,86% , 15,73% còn lại là oxy . Khối lượng mol phân tử của X < 100 . X tác dụng được NaOH và HCl , có nguồn gốc từ thiên nhiên . X có cấu tạo là gì?

Lời giải: Ta có mC:mH:mO:mN = 32:6,67:42,66:18,67 <=> nC:nH:nO:nN = 2:5:2:1 => Công thức đơn giản nhất của A là C2H5O2N. Vì tỉ khối của A so với không khí nhỏ hơn 3
P/s: Mình chưa hiểu rõ lời giải này lắm, ai đó giúp mình nhé.


Câu 3: Khi thủy phân 500 g protein A thu được 170 g alanin. Tính số mol alanin trong A. Nếu phân tử khối của A là 50 000 đvC thì số mắt xích alanin trong phân tử A là bao nhiêu?



Câu 4: Xác định phân tử khối gần đúng của một Hemoglobin (hồng cầu của máu) chứa 0,4% Fe (mỗi phân tử hemoglobin chỉ chứa 1 nguyên tử Fe)?
 
Last edited by a moderator:
D

dinhhao88

Giải hộ mình bài này nhé...
Câu 1: A là một -amino axit mạch thẳng trong phân tử ngoài các nhóm cacboxyl và amino không có nhóm chức nào khác. 0,1 mol A phản ứng vừa hết với 100 ml dung dịch HCl 1M tạo ra 18,35 g muối. Mặt khác 22,05 g A khi tác dụng với một lượng NaOH dư tạo ra 28,65 g muối khan.:p


Câu 2: Chất X có thành phần % các nguyên tố C, H, N lần lượt là 40,45% 7,86% , 15,73% còn lại là oxy . Khối lượng mol phân tử của X < 100 . X tác dụng được NaOH và HCl , có nguồn gốc từ thiên nhiên . X có cấu tạo là gì?

Lời giải: Ta có mC:mH:mO:mN = 32:6,67:42,66:18,67 <=> nC:nH:nO:nN = 2:5:2:1 => Công thức đơn giản nhất của A là C2H5O2N. Vì tỉ khối của A so với không khí nhỏ hơn 3
P/s: Mình chưa hiểu rõ lời giải này lắm, ai đó giúp mình nhé.


Câu 3: Khi thủy phân 500 g protein A thu được 170 g alanin. Tính số mol alanin trong A. Nếu phân tử khối của A là 50 000 đvC thì số mắt xích alanin trong phân tử A là bao nhiêu?



Câu 4: Xác định phân tử khối gần đúng của một Hemoglobin (hồng cầu của máu) chứa 0,4% Fe (mỗi phân tử hemoglobin chỉ chứa 1 nguyên tử Fe)?

Bài 1:
nA.A=nHCl\RightarrowA.A có 1 nhóm chức NH2
Gọi công thức phân tử của A.A là: H2N-R-(COOH)n
PT H2N-R-(COOH)n+HCl=ClH3N-R-(COOH)n
0,1 0,1
m(Muối)=(52,5+R+45n).0,1=18,35\Rightarrow(R+45n)=131
\RightarrowM(A.A)=131+14+2=147
\Rightarrown(A.A)=22,05:147=0,15
PTH2N-R-(COOH)n +nNaOH=H2N-R-(COONa)n+nH2O
0,15 0,15
m(Muối khan)=(147+22n).0,15=28,65\Rightarrown=2
CTPT là H2NC3H5(COOH)2
Bài 2:
Ta có: Gọi CTPT là CxHyOzNt
x=%C.M/12
y=%H.M
z=%O.M/16(%O=100%-40,45%-7,86%-15,73%=35,96%)
t=%N.M/14
\Rightarrow x:y:z:t=3:7:2:1
Vậy X là C3H7O2N
CTCT CH3-CH(NH2)-COOH
Bài 3:
bài này mình k hiểu.làm 2 bài trên thôi:)
 
H

huyhoang.t6

Bài 1:
Bài 2:
Ta có: Gọi CTPT là CxHyOzNt
x=%C.M/12
y=%H.M
z=%O.M/16(%O=100%-40,45%-7,86%-15,73%=35,96%)
t=%N.M/14
\Rightarrow x:y:z:t=3:7:2:1
Vậy X là C3H7O2N
CTCT CH3-CH(NH2)-COOH

Cách tính % như thế này thấy sai số nhìu lắm à. VD: y=%H.M = 7,86%.1/1 = 7,86%. Như vậy lấy 7 thì không thỏa đáng... Vì 7,86 là gần bằng 8 rồi.
 
D

dinhhao88

Cách tính % như thế này thấy sai số nhìu lắm à. VD: y=%H.M = 7,86%.1/1 = 7,86%. Như vậy lấy 7 thì không thỏa đáng... Vì 7,86 là gần bằng 8 rồi.

k sai đâu bạn ah`.7,86 khác hoàn toàn 8.sao mà cho bằng đc chứ.đầu bài cho % như thế là gần đúng thôi.chứ k hoàn toàn chính xác.cũng lấy gần đúng mà.bạn thử tính mà xem.có phải mình lấy H=7 từ % của nó đâu.đó là mình chia tỉ lệ x:y:z:t
 
H

huyhoang.t6

k sai đâu bạn ah`.7,86 khác hoàn toàn 8.sao mà cho bằng đc chứ.đầu bài cho % như thế là gần đúng thôi.chứ k hoàn toàn chính xác.cũng lấy gần đúng mà.bạn thử tính mà xem.có phải mình lấy H=7 từ % của nó đâu.đó là mình chia tỉ lệ x:y:z:t

Vậy bạn nói cho mình hiểu rõ hơn cách tính của bạn đi.... Mình chưa hỉu chỗ này lắm...
 
D

dinhhao88

mình tính ra x,y,z,t rồi mà.bạn chỉ cân chia tỉ lệ là đc mà.bạn lấy x:t ; y:t ;z:t & t:t .ra đc x:y:z:t=3:7:2:1.hiểu chưa bạn
 
M

maili

Câu 3: Khi thủy phân 500 g protein A thu được 170 g alanin. Tính số mol alanin trong A. Nếu phân tử khối của A là 50 000 đvC thì số mắt xích alanin trong phân tử A là bao nhiêu?
Câu 4: Xác định phân tử khối gần đúng của một Hemoglobin (hồng cầu của máu) chứa 0,4% Fe (mỗi phân tử hemoglobin chỉ chứa 1 nguyên tử Fe)?
Để mình làm thử câu 3,4 nha

câu 3:
số mol alanin = 170/89 = 1.91 mol
số mol của A = 500/50000 = 0.01 mol
=> số mắc xích = 1.91/0.01 = 191 mắc xích alanin

câu 4:
Gọi M là phân tử khối của Hemoglobin
Mỗi phân tử Hb chỉ chứa 1 nguyên tử Fe=> 0.4% Fe chính là % khối lượng 1 nguyên tử Fe so với (khối lượng 1 nguyên tử Fe + khối lượng 1 phân tử Hb)
=> 56/(56+M)=0.4%
=> M=13944 đvC
 
M

m3olu0j

Để mình làm thử câu 3,4 nha

câu 3:
số mol alanin = 170/89 = 1.91 mol
số mol của A = 500/50000 = 0.01 mol
=> số mắc xích = 1.91/0.01 = 191 mắc xích alanin

câu 4:
Gọi M là phân tử khối của Hemoglobin
Mỗi phân tử Hb chỉ chứa 1 nguyên tử Fe=> 0.4% Fe chính là % khối lượng 1 nguyên tử Fe so với (khối lượng 1 nguyên tử Fe + khối lượng 1 phân tử Hb)
=> 56/(56+M)=0.4%
=> M=13944 đvC
mình có một số ý kiến nho nhỏ:
Câu 3: 1,91/0,01=191 thì số mắc xích là 191 hay 190?
Câu 4: Vì 1 Hb chứa 1 Fe nên phân tử khối phải tính theo công thức
56/M=0.4% => M= 14000.
( vì trong Hb chứa Fe mà bạn, nếu thế phân tử khối phải gồm cả Fe?)
 
M

mai_la_ban_tot

Câu 3 của bạn Maili:
*số mol alanin = 170/89 = 1.91 mol
*số mol của A = 500/50000 = 0.01 mol
=> số phân tử alanin trong protein = 1.91/0.01 = 191 => có 190 mắc xích alanin

Câu 4 của bạn Maili:
*(M Bh)/100% = 56/0,4
=> M Bh = 14000 đvc
 
M

mai_la_ban_tot

ủa sao lại có 190 mắc xích vậy, giải thích giùm đi^^

Cũng giống như có 2 phân tử thì 1 mắc xích, 3 phân tử thì có 2 mắc xích, ... 191 phân tử thì có 190 mắc xích :rolleyes:

Chắc bạn ấy nhầm mắt xích với liên kết giữa các mắt xích thôi.
thì số mắt xích alanin trong phân tử A là bao nhiêu? Đề hỏi số mắc xích mà :D
 
M

maili

vẫn hok hiểu, maili chỉ nghĩ là trong protein đó thì có nhiều loại mắc xích, số mol alanin gấp 191 lần protein thì có 191 mắc xích là alanin, vậy thôi, vậy hok đúng hả?
 
Top Bottom