Bt về Al

T

_t.o.p_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chao moi nguoi moi nguoi jup toi nha

Bài 1:eek:Cho 40,5g Al td với d d HNO3 1M thì đc 1 d d A, 1 chất rắn B và hh khí No,N2. Hỗn hợp này d/He= 7,125. Lấy B cho td với d d NaOH dư thì thu dc 13,44 l H2
a)tính V d d HNO3 1M đã dùng
b)Tính CM cua d d A
c)cho vào d d A0,75 ldd KOH 2M, tính m kết tủa

Bài 2:cho m g Al vao 100 ml d d chứa Cu(NO3)2 0,5M và AgNO3 0,3M.Sau khi pu ket thúc thu dc 1 chat rắn nặng 5,16g.tính m

A:0,24 c:0,81
B:0,48 D0,96

thank moi nguoi nhieu
 
P

philosopher

Đây là bài giải của tớ:
Bài 1: a,
nAl = 1,5mol. nH2 = 0,6mol
Chất rắn B sau phản ứng chính là Al còn dư → HNO3 hết.
Từ số mol H2 → nAl còn dư = 0,4mol (bạn tự viết pt)
→ nAl tham gia pứ = 1,5 – 0,4 = 1,1mol
→ ne cho đi = 1,1.3 = 3,3mol
Ta có M trung bình hh khí = 7,125.4 = 28,5
Đặt nNO = x
nN2 = y
→ 30x + 28y = 28,5(x+y) → 1,5x – 0,5y = 0
Áp dụng định luật bảo toàn e được pt thứ 2: 3x + 10y = 3,3
→ x = 0,1
y = 0,3
Ta có nAl(NO3)3 = 1,1mol
nNO = 0,1mol
nN2 = 0,3mol
Áp dụng đl bảo toàn nguyên tố → nHNO3 = 1,1.3 + 0,1 + 0,3.2 = 4mol
→ V = 4l
b, CM dd A = CM Al(NO3)3 = 1,1 : 4 = 0,275M
c, nKOH = 1,5mol → nOH = 1,5
Al3+ + 3OH- → Al(OH)3 (1)
1,1 1,5
Nhìn vào pt (1), ta thấy Al3+ dư và đương nhiên nAl(OH)3↓ tính theo nOH- và = 1,5:3 = 0,5mol
→ mAl(OH)3↓ = 39g.
Bài 2:
nCu(NO3)2 = 0,05mol nAgNO3 = 0,03mol
Khi cho Al vào dd, nó sẽ td với AgNO3 trước rồi mới td với Cu(NO3)2.
Al + 3AgNO3 → Al(NO3)3 + 3Ag (1)
0,01 ← 0,03 → 0,03
Sau pứ (1) mAg sinh ra = 0,03.108 = 3,24g < 5,16g → tiếp tục xảy ra pứ với Cu(NO3)2
Lượng Cu sinh ra sẽ = 5,16 – 3,24 = 1,92g = 0,03mol
2Al + 3Cu(NO3)2 → 2 Al(NO3)3 + 3Cu (2)
0,02 ← 0,03
Từ pt (1) & (2) → Tổng nAl = 0,03 +0,02 = 0,03mol
→ mAl = 0,81g → C
 
Top Bottom