bt vat li

T

thuyduonngsti9c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mắc lần lượt hai điện trở R1,R2 vào hai cực của một nguồn điện có hiệu điện thế 18V thì dòng điện qua R1,R2 lần lượt là I1=1.5A,I2=2.5A.Hỏi nếu ghép R1,R2 song song vs nhau và nối hai cực của nguồn điện có hiệu điện thế 14.4V thì dòng điện qua các điện trở là bao nhiêu?tính dòng điện ở mạch chính
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Mắc lần lượt hai điện trở R1,R2 vào hai cực của một nguồn điện có hiệu điện thế 18V thì dòng điện qua R1,R2 lần lượt là I1=1.5A,I2=2.5A.Hỏi nếu ghép R1,R2 song song vs nhau và nối hai cực của nguồn điện có hiệu điện thế 14.4V thì dòng điện qua các điện trở là bao nhiêu?tính dòng điện ở mạch chính
Ta thấy: $I_1$ khác $I_2$ => $R_1$ và $R_2$ mắc song song.
Ta có: điện trở tương đương của đoạn mạch là: $R = \frac{U}{I} = \frac{U}{I_1 + I_2} = 4,5 (\omega)$
Ta có hệ thức: $\frac{I_1}{I_2} = \frac{R_2}{R_1} = \frac{3}{5}$ (1)
Vậy khi ghép song song $R_1$ và $R_2$ thì điện trở của mạch là $4,5 (\omega)$
Cường độ dòng điện qua mạch chính là: $I = \frac{U}{R} = \frac{14,4}{4,5} = 3,2 (A)$
Ta có: $\frac{I_1}{I_2} = \frac{3}{5}$ => $I_1 = 1,2 (A)$, $I_2 = 2 (A)$.
----------------------
Ngoài ra, bạn có thể làm như sau: từ hệ thức (1), kết hợp việc tính được giá trị $R$ thì bạn sẽ dễ dàng tìm được giá trị từng điện trở, sau đó tính giá trị cđdđ qua mỗi điện trở và cđdđ toàn mạch.
 
T

thangvegeta1604

Mạch 1: Vì I1, I2 khác nhau nên R1, R2 song song.
\Rightarrow $\dfrac{I_1}{I_2}=\dfrac{R_2}{R_1}$
\Rightarrow $\dfrac{R_2}{R_1}=\dfrac{3}{5}$\Rightarrow $R_2=\dfrac{3}{5}R_1$
Cường độ dòng điện qua mạch chính: $I=I_1+I_2=4 (A)$.
Điện trở tương đương: $R=\dfrac{18}{4}=4,5Ω$
\Rightarrow $\dfrac{R_1R_2}{R_1+R_2}=4,5$.
Kết hợp với $R_2=\dfrac{3}{5}R_1$\Rightarrow $R_1=12Ω$; $R_2=7,2Ω$.
Mạch 2: Cường độ dòng điện qua R1: $I'_1=\dfrac{14,4}{12}=1,2$ (A).
Cường độ dòng điện qua R2: $I'_2=\dfrac{14,4}{7,2}=2$ (A).
Cường độ dòng điện qua mạch chính: $I'=1,2+2=3,2$ (A).
 
K

kienduc_vatli



I1 # I2 => R1 // R2 => $\frac{R1}{R2}=\frac{I2}{I1}$= $\frac{2,5}{1,5}=\frac{5}{3} $=> 3R1=5R2 (1)
cường độ dòng điện toàn mạch lúc nay: I = I1+I2 = 1,5+2,5= 4 (A)
điện trở tương đương của mạch là : R=U/I = 18/4=4,5 Ω [TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{R1+R2}=4,5 [/TEX] Ω (2)
Từ (1) (2) =>[TEX] R1 =12 Ω, R2= 7,2 Ω *Mắc R1//R2 vào U'=14,4V Cường độ dòng điện qua toán mạch: [TEX]I'=\frac{U'}{R}=\frac{14,4}{4,5}= 3,2[/TEX] (A)
=> I1+I2= 3,2 A (3)
Mặt khác [TEX]\frac{I1}{I2}=\frac{R2}{R1}=\frac{3}{5}[/TEX] (4)
Từ (3) (4) => I1= 1,2 (A) I2=2A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom