BT tự luyện phần este cần giải đáp

H

haax

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chỉ giùm em cách giải của mấy bài este này
Bài tập đốt cháy
Câu 11: Thực hiện phản ứng este hoá giữa ancol X và Y tạo bởi cùng một ancol và axit cacboxylic X thu được este E. Đốt cháy E thu được tổng khối lượng nước và CO2 là 23g. Công thức X và Y.

Câu 23: Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức mạch hở X ( phân tử có số liên kết pi <3), thu được thể tích CO2/O2 cần dùng là 6/7. m gam X tác dụng hoàn toàn với 200ml KOH 0,7M thu được dung dịch Y, cô vạn Y thu được 12,88g rắn. Giá trị m?

Câu 22: Este X đơn chức mạch hở không có phản ứng tráng bạc. Đốt 0,1mol X rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch nược vôi trong có 0,22 mol Ca(OH)2 thì vẫn thu được kết tủa. Thuỷ phân X bằng dung dịch NạOH thu được 2 chất hữu cơ có số nguyên tử C bằng nhau. Tính % khối lượng O trong X

Bài tập thủy phân

Câu 8: Thuỷ phân hoàn toàn 0,2 mol este E cần dùng vừa đủ 100g dung dịch NaOH 24% thu được ancol và 43,6g hỗn hợp muối của 2 axit cacboxylic đơn chức. Tìm 2 axit đó

Câu9: Đun nóng hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36g hỗn hợp 2 muối của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và 3,76g hỗn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Tìm 2 este.

Câu 20: Hỗn hợp M gồm axit cacboxylic X, ancol Y ( đều đơn chức, số mol X gấp 2 lần số mol Y) và este Z được tạo ra từ X và Y. Cho một lượng M tác dụng vừa đủ với dung dịch 0,2 mol NaOH, tạo ra 16,4g muối và 8,05g ancol. Xác định X,Y
:khi (54):
Câu 43: Este X có CTPT C4H6O4 được điều chế từ axit cacboxylic đa chức X1 và ancol đơn chức X2. X không tác dụng với Na. Đun nóng 0,1 mol X trong 200ml dung dịch NaOH 1,5M, sau đó đem cô cạn cẩn thận thì thu được chất rắn khan có khối lượng là? Em giải ra 17,4 nhưng đáp án là 15,4?
:-/
Câu 12 dạng phản ứng thủy phân tại sao lại chọn A, em nghĩ là đáp án B
Câu 14 đáp án là B, em nghĩ là đáp án D
Câu 57 em giải ra 4,6g (B) nhưng đáp án là A

Thầy Ngọc chỉ giùm em mấy bài trên! Cảm ơn thầy nhiều!>:D<:khi (151):
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Bài tập đốt cháy
Câu 11: Đề của em không chính xác, em xem lại trong phần BT tự luyện nhé.
Este tạo bởi axitcacboxylic đơn chức và ancol đơn chức \Rightarrow Este đơn chức \Rightarrow Gọi công thức của este là CxH2x+2-2kO2.
CxH2x+2-2kO2 + (3x-k-1)/2 O2 \Rightarrow x CO2 + (x+1-k)H2O.
0,1 mol -------------------> 0,1x ----> 0,1(x+1-k).
\Rightarrow 0,1x*44 + 0,1(x+1-k)*18 = 23 \Rightarrow 6,2x-1,8k = 21,2 \Rightarrow k=2, x=4 \Rightarrow C4H6O2
\Rightarrow HCOOC3H5 \Rightarrow HCOOH và CH2=CH-CH2-OH.
Câu 22:
Este có công thức CnH2nO2. Đốt 0,1mol X rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch nược vôi trong có 0,22 mol Ca(OH)2 thì vẫn thu được kết tủa
\Rightarrow n CO2/ n Ca(OH)2 < 2 \Rightarrow n CO2 < 0,44 mol \Rightarrow n= n CO2/ n este = 0,44/0,1 = 4,4.
Thuỷ phân X bằng dung dịch NạOH thu được 2 chất hữu cơ có số nguyên tử C bằng nhau \Rightarrow n = 4 \Rightarrow CH3COOC2H5 \Rightarrow %O = 36,36%.
Câu 23:
CxH2x+2-2kO2 + (3x-k-1)/2 O2 \Rightarrow x CO2 + (x+1-k)H2O.
\Rightarrow x/(3x-k-1)/2 = 6/7 \Rightarrow 2x = 3k + 3 \Rightarrow k = 1 ; x=3
\Rightarrow X có thể là HCOOC2H5 (1) hoặc CH3COOCH3 (2).
RCOOR' + KOH \Rightarrow RCOOK + R'OH
a mol ---> a mol ---> a mol
m chất rắn = m KOH dư + m muối = ( 0,14 - a)*56 + (R + 83)*a = 12,88 (3)
* Nếu X là (1) thay vào (3) \Rightarrow a = 0,18> 0,14 \Rightarrow loại
* Nếu X là (2) thay vào (3) \Rightarrow a = 0,12 < 0,14 \Rightarrow m este = 0,12*74= 8,88 g.
Thủy phân
Câu 8:
m NaOH = 24 g \Rightarrow n NaOH = 0,6 mol \Rightarrown NaOH/ n este = 0,6/0,2 = 3 \Rightarrow este 3 chức.
Thủy phân este thu được hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn chức
(RCOO)2(R'COO)R'' + 3 NaOH \Rightarrow 2 RCOONa + R'COONa + R''(OH)3
0,2 ---------------------> 0,6 ---------> 0,4 --------> 0,2
(R+67)*0,4 + (R'+67)*0,2 = 43,6 \Rightarrow 2R + R' = 17.
\Rightarrow R = 1 ( -H) , R' = 15 (-CH3).
Câu 20:
Đặt công thức của các chất: R'OH a mol; RCOOH 2a mol; RCOOR' b mol.
RCOOH + NaOH \Rightarrow RCOONa + H2O
RCOOR' + NaOH \Rightarrow RCOONa + R'OH
\Rightarrow 2a+b = 0,2 (1); (R+67)*2a + (R+67)*b = 16,4 (2);
(R'+17)*a + (R'+17)*b = 8,05 (3).
Từ (1) và (2) \Rightarrow R = 15 \Rightarrow CH3-
Từ (3) \Rightarrow (R' + 67)*(a+b)= 8,05 \Rightarrow (a+b)= 8,05/ (R' + 67).
mà a + 0,5b < a+b< 2a+b \Rightarrow 0,1 < 8,05/ (R' + 67) < 0,2.
\Rightarrow 23,25 < R' < 63,5 \Rightarrow R' là C2H5 hoặc C3H7 hoặc C4H9
Kết hợp với đáp án \Rightarrow CH3COOH và C2H5OH.
Câu 43:
(COOCH3)2 + 2 NaOH \Rightarrow (COONa)2 + 2 CH3OH
0,1 ------------> 0,2 ----------> 0,1
\Rightarrow m chất rắn = m muối + m NaOH dư = 0,1*134 + 0,1*40 = 17,4 g
Câu 12:
Gọi x, y lần lượt là số mol của mỗi este; 2 ancol là ROH và RCH2OH
Đun nóng m gam hỗn hợp gồm 2 este của cùng một axit và 2 ancol đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng trong dung dịch KOH (vừa đủ) thu được m gam muối \Rightarrow
x*39 + y*39 = R*x + (R+14)*y \Rightarrow (x+y)*39 = (x+y)*R + 14*y (1) \Rightarrow R<39
\Rightarrow R là C2H5 hoặc CH3
+ Nếu R là CH3 thay vào (1) \Rightarrow 24x = -14y \Rightarrow loại \Rightarrow R là C2H5
\Rightarrow 2 ancol là C2H5OH và C3H7OH.
Câu 14:
Đáp án đúng là D C2H5COOCH3
Câu 57:
Đáp án đúng là 4,6g.
 
H

haax

còn câu 9 giải làm sao vậy, em biến đổi một hồi RCOOR' :
R + 67 =7,36/x; R' + 17=3,76/x ; chia 2 phương trình => R +33,72 = 1,96R'
Em không biết suy ra sao nữa!:-SS
 
Top Bottom