Hóa [Hóa 12] Bài tập trắc nghiệm este

T

tvttrang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 6,6 gam axit axetic phản ứng với hỗn hợp gồm 4,04g ancol metylic và ancol etylic tỉ lệ 2:3 về số mol(xúc tác H2SO4 đặc, t) thì thu dc a gam hỗn hợp este. Hiệu suất chung là 60%. giá trị của a là:
a. 4,944
b. 5,103
c.4,44
d. 8,8
đáp án là câu a đó nhưng mà mình mò hoài vẫn không ra kết quả^:)^, nhờ các bạn giúp đỡ nha, thanks nhiều.
 
L

liverpool1

Tính vầy nè bạn :
n(CH3OH) =0.04 mol ; n (C2H5OH) = 0.06 mol (phần này dễ)
n(CH3COOH) = 0.11mol
=> n(CH3COOH) dư vì pư este hóa tỉ lệ 1:1
=> m(este) = m(CH3COOCH3) + m(CH3COOC2H5) = 0.04*74 + 0.06*88 = 8.24g
H = 60% ==> m=8.24*0.6 = A
:p
 
Top Bottom