BT tổng hợp! thử nhé! ;)

B

black_unicom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho a gam sắt vào 400ml dd HCl, sau khi pứ kết thúc đem cô cạn dd thu được 6.2g chất rắn X.
Nếu cho hh gồm a gam sắt và b gam magie vào 400ml dd HCl khi pứ kết thúc thu được 896ml H2 (c) và cô cạn dd thì thu được 6.68g chất rắn Y.
Tính a, b, nồng độ mol của dd HCl và thành phần khối lượng các chất trong X, Y.

2/ E là oxit kl M, trong đó O2 chiếm 20% khối lượng, cho dòng CO thiếu đi qua ống sứ chứa x gam chất E đốt nóng. Sau pứ khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là y gam. Hòa tan hết lượng y vào HNO3 loãng thu được dd F và khí NO duy nhất bay ra. Cô cạn dd F thu được 3.7x gam muối G. Hiệu suất pứ là 100%.
a/ X/đ công thức của E và G
b/ Tính thế tích khí NO (c) theo x, y
 
N

nangtien_lonton

Câu 1:
Xét 2 trường hợp sau:
-TH1: HCl dư khi phản ứng vs Fe
=> m_FeCl2 =6,2 g
Fe + 2HCl => FeCl2 + H2
Mg + 2HCl => MgCl2 + H2
Có m_Y = m_FeCl2 + m_MgCl2 + m_Mg dư
=> 6,68 = 6,2 + 95 . ( 0,04 - 6,2 : 127 ) + m_Mg dư
=> 6,68 = 10,84 + m_Mg dư ( vô lí )

-TH2: Fe dư khi phản ứng vs HCl => Mg ko phản ứng
Fe + 2HCl => FeCl2 + H2
0,04_____________0,04
m_X = m_FeCl2 + m_Fe dư
=> 6,2 = 5,08 + m_Fe dư
=> m_Fe dư = 1,12 g
Suy ra : a = 56 . 0,04 + 1,12 = 3,36 g

m_Y = m_Mg + m_FeCl2 + m_Fe dư
=> 6,68 = m_Mg + 6,2
=> b = 0,48 g

Có n_HCl = 0,08 mol => CM = 0,2 M
Vậy thành phần khối lượng trong:
X : 5,08 g FeCl2 và 1,12 g Fe
Y : 0,48 g Mg , 5,08 g FeCl2 và 1,12 g Fe
 
Top Bottom