[BT Tổng Hợp Fe]

A

along0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: cho 61,2 g hỗn hợp gồm Cu, Fe3O4 tác dụng với dd HNO3 loãng, các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tạo ra 3,36 lít NO (dktc) sản phẩm khử duy nhất, dd Y và 2.4 g kim loại. cô cạn dung dịch được m g muối. tìm m=?
2: cho 51,2 g hỗn hợp Fe, Cu vào 600ml dung dịch HNO3 3M, các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tạo ra 0.2 mol NO, dd A, chất rắn không tan B. B + H2SO4 (loãng) dư ==>0.1 mol khí bay ra. tính khối lượng Fe, Cu trong hỗn hợp ban đầu?
 
B

bunny147

1: cho 61,2 g hỗn hợp gồm Cu, Fe3O4 tác dụng với dd HNO3 loãng, các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tạo ra 3,36 lít NO (dktc) sản phẩm khử duy nhất, dd Y và 2.4 g kim loại. cô cạn dung dịch được m g muối. tìm m=?

n NO = 0,15 mol => n e nhận = 0,45 mol
Kl dư => tạo muối Cu2+ và Fe2+
Đặt số mol Cu và Fe3O4 pư lần lượt là x và y ,ta có hệ :
64x + 232y = 61,2-2,4
2x = 0,45 + 2y
<=> x =0,375 và y = 0,15
=> m muối = 70,5 + 81 = 151,5 g
Sao số trông :(

2: cho 51,2 g hỗn hợp Fe, Cu vào 600ml dung dịch HNO3 3M, các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tạo ra 0.2 mol NO, dd A, chất rắn không tan B. B + H2SO4 (loãng) dư ==>0.1 mol khí bay ra. tính khối lượng Fe, Cu trong hỗn hợp ban đầu?
Cái câu dưới này mình thấy đề lạ quá , nếu n HNO3 là 1,6 mol mà n NO = 0,2 mol thì sao kim loại dư được nhỉ, tạo muối NH4NO3 thì chỉ các kim loại mạnh với tới Al :confused:

Tớ thử chế đề theo suy nghĩ thì ra m Fe = 36,4 g , m Cu = 14,8 g ^^!
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

1: cho 61,2 g hỗn hợp gồm Cu, Fe3O4 tác dụng với dd HNO3 loãng, các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tạo ra 3,36 lít NO (dktc) sản phẩm khử duy nhất, dd Y và 2.4 g kim loại. cô cạn dung dịch được m g muối. tìm m=?
2: cho 51,2 g hỗn hợp Fe, Cu vào 600ml dung dịch HNO3 3M, các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tạo ra 0.2 mol NO, dd A, chất rắn không tan B. B + H2SO4 (loãng) dư ==>0.1 mol khí bay ra. tính khối lượng Fe, Cu trong hỗn hợp ban đầu?
Câu 1: 2.4g KL là Cu.

[TEX]\Rightarrow m_{hh}[/TEX] phản ứng là 58.8g

Dư KL \Rightarrow [TEX]Fe_3O_4[/TEX] xuống Fe2+.

Gọi [TEX]x = n_{Cu}[/TEX] phản ứng, [TEX]y = n_{Fe_3O_4}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2x - 2y = n_e = 0.45[/TEX]

[TEX]64x + 232y = 58.8[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 0.375; y = 0.15[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 0.375*(64 + 62*2) + 0.15*3*(56+62*2) = 151.5g[/TEX]

Bài này ko chắc chắn...
Câu 2: ko hiểu phân tích sai chỗ nào, mọi ng` chỉ dùm cái.
B có Fe dư, tức là Cu chưa phản ứng chút nào.
KL dư tức là axit hết. Mà chỉ có Fe + HNO3 thì tính dc mol Fe phản ứng là 1.8*3/8 = 0.675
Nhưng mol NO thì = 0.2 \Rightarrow mol Fe phản ứng = 0.3
Không hiểu luôn.
 
B

bunny147

Ừ, tớ cũng thấy câu 2 có vấn đề, nhưng mà đề nó cho 0,2 mol NO chứ ko nói là chỉ có 1 sản phẩm khử , cũng có thể là có thêm sản phẩm khử nữa , tớ chọn là NO2 thì tính ra cái số trên , hihi .
Liệu nó có ra khí N2O ko nhỉ ?
 
L

lengfenglasaingay

1: cho 61,2 g hỗn hợp gồm Cu, Fe3O4 tác dụng với dd HNO3 loãng, các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tạo ra 3,36 lít NO (dktc) sản phẩm khử duy nhất, dd Y và 2.4 g kim loại. cô cạn dung dịch được m g muối. tìm m=?
2: cho 51,2 g hỗn hợp Fe, Cu vào 600ml dung dịch HNO3 3M, các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tạo ra 0.2 mol NO, dd A, chất rắn không tan B. B + H2SO4 (loãng) dư ==>0.1 mol khí bay ra. tính khối lượng Fe, Cu trong hỗn hợp ban đầu?

Bài1: Nếu mình nhớ không nhầm mình đã giải ở đau đó trong diễn đàn này thì phải
cách giải rất đơn giản: chỉ cần đặt x,y lần lượt là số mol của Cu và Fe304 phản ứng là được.Đáp án của bài này là: 151.5g
Bài 2
Nhận thâý phần chất rắn không tan có thể tác dụng với H2SO4=> Fe còn dư và muối là Fe(II)
nFe pư 1= 0,2.3:2=0,3 mol
nFe dư= nH2=0,1 mol
=>mFe=(0,3+0,1).56=22,4gam :D:D
 
N

nhoc_maruko9x

Ừ, tớ cũng thấy câu 2 có vấn đề, nhưng mà đề nó cho 0,2 mol NO chứ ko nói là chỉ có 1 sản phẩm khử , cũng có thể là có thêm sản phẩm khử nữa , tớ chọn là NO2 thì tính ra cái số trên , hihi .
Liệu nó có ra khí N2O ko nhỉ ?
Nếu ra 2 khí thì nó phải cho 2 khí cậu ạ. Chứ ko có chuyện phải đoán khí đâu. Có đoán thì đoán NH4NO3, nhưng Cu và Fe3O4 sao ra dc NH4NO3, HNO3 này có loãng đâu.
Bài này ko biết có chỗ nào lừa lọc gì không.
 
N

nhoc_maruko9x

Bài1: Nếu mình nhớ không nhầm mình đã giải ở đau đó trong diễn đàn này thì phải
cách giải rất đơn giản: chỉ cần đặt x,y lần lượt là số mol của Cu và Fe304 phản ứng là được.Đáp án của bài này là: 151.5g
Bài 2
Nhận thâý phần chất rắn không tan có thể tác dụng với H2SO4=> Fe còn dư và muối là Fe(II)
nFe pư 1= 0,2.3:2=0,3 mol
nFe dư= nH2=0,1 mol
=>mFe=(0,3+0,1).56=22,4gam :D:D
Dư Fe thì axit hết phải không? Bạn thử viết PT Fe + HNO3 ra Fe2+ rồi tính mol Fe từ mol HNO3 xem có ra dc 0.3 hay ko?
 
B

bunny147

Nếu ra 2 khí thì nó phải cho 2 khí cậu ạ. Chứ ko có chuyện phải đoán khí đâu. Có đoán thì đoán NH4NO3, nhưng Cu và Fe3O4 sao ra dc NH4NO3, HNO3 này có loãng đâu.
Bài này ko biết có chỗ nào lừa lọc gì không.
Nhưng mà cậu nhìn cái đề thì hình như bạn kia " nhớ đề rồi gõ ra " hay sao ấy , chứ chấm phải tùm lum =.=
1 khí thì chắc chắn không phải, muối NH4No3 chắc chắn ko phải , để hơpk lí hóa vấn đề tớ mới phịa thêm khí :D
 
A

along0

tui cũng không biết thế nào nữa, bài đó tui cũng thấy khó hiểu quá:confused::confused::confused:
 
A

along0

Bài1: Nếu mình nhớ không nhầm mình đã giải ở đau đó trong diễn đàn này thì phải
cách giải rất đơn giản: chỉ cần đặt x,y lần lượt là số mol của Cu và Fe304 phản ứng là được.Đáp án của bài này là: 151.5g
Bài 2
Nhận thâý phần chất rắn không tan có thể tác dụng với H2SO4=> Fe còn dư và muối là Fe(II)
nFe pư 1= 0,2.3:2=0,3 mol
nFe dư= nH2=0,1 mol
=>mFe=(0,3+0,1).56=22,4gam :D:D

bài 2 ông làm sai rùi. ông thử đọc lại đề xem thử:):):)
 
A

along0

Nhưng mà cậu nhìn cái đề thì hình như bạn kia " nhớ đề rồi gõ ra " hay sao ấy , chứ chấm phải tùm lum =.=
1 khí thì chắc chắn không phải, muối NH4No3 chắc chắn ko phải , để hơpk lí hóa vấn đề tớ mới phịa thêm khí :D

xin thông báo với bà con là đề đúng 100% lun. theo tui thì nó sẽ tạo ra NH4NO3. hix. tui đoán thế không biết có đúng không?
 
Top Bottom