Toán 9 Bt toán hàm số y = ax^2

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Mọi người hướng dân cho em bài 5 và giải thích cho em đề bài bài 4 với
View attachment 150725
Bài 4:
1. [tex]x_{1}^{2} + x_{2}^{2} = (x_{1} + x_{2})^{2} - 2x_{1}.x_{2}[/tex]. Thay Vi ét vào tính.
Các câu 2, 3, 4 tương tự.
5. ... Gõ công thức lâu quá, bạn xem lại trong SGK và biến đổi một chút.
Bài 5:
Ta có [tex]\Delta = (2m + 5)^{2} - 4(m - 2)(m + 7)[/tex] = [tex]4m^{2} + 20m + 25 - 4m^{2} - 20m + 56[/tex] = 81 > 0 nên phương trình luôn có hai nghiệm phân biệt.
Khi đó: [tex]\sqrt{\Delta } = \sqrt{81} = 9[/tex]
[tex]x_{1} = \frac{2m + 5 - 9}{2(m - 2)} = \frac{2(m - 2)}{2(m - 2)} = 1[/tex]
[tex]x_{2} = \frac{2m + 5 + 9}{2(m - 2)} = \frac{2m + 14}{2(m - 2)} = \frac{m + 7}{m - 2}[/tex]

À quên, bài 5 còn cách nhẩm nghiệm!
Vì a + b + c = 0 nên pt có một nghiệm [tex]x_{1} = 1[/tex]; nghiệm còn lại [tex]x_{2} = \frac{c}{a} = \frac{m + 7}{m - 2}[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom