Toán bt toán 5

nguyenphuongdang

Học sinh
Thành viên
27 Tháng chín 2014
35
0
26
Quảng Ngãi

Hồng Minh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng sáu 2017
802
413
169
Thanh Hóa
THPT Hà Trung
gọi số kẹo của người anh là a, của người em là 40-a
anh ăn đi 4 cái và em đc cho thêm 7 cái thì em hơn anh 5 cái nên:
(40-a+7) - (a-4) = 5 <=> 51-2a =5 <=>2a=46 <=> a=23
anh có 23 cái
em có 40-23=17 cái
 
Last edited:
  • Like
Reactions: nguyenphuongdang

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
gọi số kẹo của người anh là a, của người em là b
đk: a,b là các số nguyên dương
tổng số kẹo của hai anh em là 40 nên a + b = 40
anh ăn đi 4 cái và em đc cho thêm 7 cái thì em hơn anh 5 cái nên:
(a-4) - (b+7) = 5 <=> a-b=16
ta có hệ phương trình;
a+b=40 và a-b=16
bạn giải hpt tìm đc a và b rồi kiểm tra điều kiện nhé
phải là $(b+7)-(a-4)=5$ chứ nhỉ? (em hơn anh mà ^^)
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,304
3
4,621
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Hai anh em có tất cả 40 cái kẹo. Anh ăn đi 4 cái và em được cho thêm 7 cái thì em hơn anh 5 cái kẹo. Hỏi lúc đầu mỗi người có bao nhiêu cái kẹo?:):):):):):)
Sau khi anh ăn đi 4 cái và em được cho thêm 7 cái thì tổng số kẹo của 2 anh em là :
40 - 4 + 7 = 43 ( cái kẹo)
Lúc sau : Tổng số kẹo của của hai anh em là 43
Hiệu số kẹo của anh và em là : 5
Lúc sau , số kẹo của em là : (43 + 5 ) : 2 = 24 (cái kẹo)
Lúc sau , số kẹo của anh là : 43 - 24 = 19 ( cái kẹo )
Vậy số kẹo của em lúc đầu là : 24 - 7 = 17 (cái kẹo)
số kẹo của anh lúc đầu là : 40 - 17 = 23 (cái kẹo)
 
Top Bottom