Toán 11 BT tổ hợp, chỉnh hợp

Tuấn V-III-II-VI

Học sinh
Thành viên
1 Tháng ba 2022
156
127
46
19
Vietnam
Hà Nội
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
cho tập hợp X={1,2,3...,9}. Hỏi từ X có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên chia hết cho 6 và có 4 chữ số
Tuấn V-III-II-VIChia các chữ số trong nhóm [imath]X[/imath] thành 3 nhóm:
1) Chia hết cho 3: [imath]3;6;9[/imath]
2) Chia 3 dư 1: [imath]1;4;7[/imath]
3) Chia 2 dư 2: [imath]2;5;8[/imath]

Số được lập có dạng: [imath]A = \overline{abcd}[/imath]

Do [imath]A \ \vdots \ 6 \to A \ \vdots 3 ; A \ \vdots 2[/imath]

Khi đó: [imath]d[/imath] có 4 cách chọn
Chọn [imath]b;c[/imath] lần lượt đều có [imath]9[/imath] cách
Khi đó: Tổng 3 chữ số [imath]b + c + d[/imath] chia 3 có thể dư [imath]0;1;2[/imath]
Với mỗi TH như vậy, chọn [imath]a[/imath] đều có 3 cách

Vậy lập được: [imath]4.3.9.9 = ...[/imath] số thỏa mãn

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Tổng hợp kiến thức toán 11
 
Top Bottom