BT tính %

U

utit_9x

D

duynhan1

Khi cho 23,8g hh X (Cu,Fe,Al) tác dụng vừa đủ với 14,56 lit khí Cl2 (đktc) thu đc hh muối Y. Mặt khác cứ 0,25 mol hh X tác dụng với dd HCl dư thu đc 0,2 mol H2. Tính % khối lượng các kim loại trong hỗn hợp X.

Gọi số mol từng kim loại lần lượt là x, y ,z.
Tổng khối lượng bằng 23,8 nên ta có:

[TEX]64x+ 56y+ 27z =23,8[/TEX]

Áp dụng bảo toàn e ta có:

[TEX]2x+3y+3z= 0,65*2=1,3[/TEX]

0,25 mol X có :

[TEX]\frac{0,25 * x}{x+y+z} mol Cu[/TEX]

[TEX]\frac{0,25 * y}{x+y+z} mol Fe[/TEX]

[TEX]\frac{0,25 * x}{x+y+z} mol Al[/TEX]

Cu ko tham gia phản ứng với HCl nên ta có

[TEX]2n_{Fe} + 3n_{Al} = n_{Cl^-} = n_{H+} =0,4[/TEX]

Thế vào ta có được phương trình thứ 3. Giải hệ tìm được x, y, z suy ra %

Hay thì thanks phát lần sau làm tiếp
 
Top Bottom