[BT] Tính thể tích

T

thanh678

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp tớ bài này với nhá, tớ cảm ơn trước

Cho hình hộp đứng ABCD.A'B'C'D' có các cạnh AD = AB = a, AA' = (a.căn3)/2 và góc BAD = 60 độ. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của A'D' và A'B'
CMR: AC' vuông góc với mp(BDMN). Tính thể tích khôi chóp A.BDMN
 
C

chukhanhchi32

mình xin sửa bài như sau:
có MN vg A'C' và MN vg A'A do đó MN vg (A'C'A) => MN vg AC'
có BD vg CC' và BD vg AC do đó BD vg (C'AC) => BD vg AC'
=> ĐPCM
Tính V:
tính diện tích MNBD : MN=a\2 BD=a chiều cao theo mình tính là (căn 15)*a\4
kẻ AH vg BD
Vậy có phải gọi H là giao điểm của AC và BD ; I là giao điểm của MN và A'C' thì IH cắt AC' tại E => E là chân đường cao đúng ko cậu****************************??????????
trên đây là bài mình làm nếu sai sót ở đâu mong mọi người chỉ bảo để mình rút kinh nghiệm
 
Last edited by a moderator:
C

chukhanhchi32

mình xin sửa bài như sau:
có MN vg A'C' và MN vg A'A do đó MN vg (A'C'A) => MN vg AC'
có BD vg CC' và BD vg AC do đó BD vg (C'AC) => BD vg AC'
=> ĐPCM
Tính V:
tính diện tích MNBD : MN=a\2 BD=a chiều cao theo mình tính là (căn 15)*a\4
Vậy có phải gọi H là giao điểm của AC và BD ; I là giao điểm của MN và A'C' thì IH cắt AC' tại E => E là chân đường cao đúng ko cậu****************************??????????
trên đây là bài mình làm nếu sai sót ở đâu mong mọi người chỉ bảo để mình rút kinh nghiệm
 
Last edited by a moderator:
P

peto_cn94

theo mình bài trên giải như sau:
có MN vg A'C' và MN vg A'A do đó MN vg (A'C'A) => MN vg AC'
có BD vg CC' và BD vg AC do đó BD vg (C'AC) => BD vg AC'
=> ĐPCM
Tính V:
tính diện tích MNBD : MN=a\2 BD=a chiều cao theo mình tính là (căn 15)*a\4
kẻ AH vg BD
CM được AH vg (MNBD) => chiều cao = AH
trên đây là bài mình làm nếu sai sót ở đâu mong mọi người chỉ bảo để mình rút kinh nghiệm
mih nghi o cho tinh dien tik day thi chieu cao lhinh la MD lun(vi mpABCD vg ADD'A')
nhung k pt co dg khog ban xem lai ho mih nha!:)
 
G

girlbuon10594

mih nghi o cho tinh dien tik day thi chieu cao lhinh la MD lun(vi mpABCD vg ADD'A')
nhung k pt co dg khog ban xem lai ho mih nha!:)



Sai, đường cao phải hạ từ đỉnh A chứ

Với cả, cái bạn làm trên, nói là kẻ đương cao AH (H là trung điểm BD) thì AH chính là đương cao cũng sai

Ta vừa chứng mình được [TEX]AC' \perp \ (BDMN)[/TEX]
Thì bây giờ ta tìm giao điểm của [TEX]AC'[/TEX] với [TEX](BDMN)[/TEX] thì đó chính là chân đường cao;)
 
C

chukhanhchi32

Vậy có phải gọi H là giao điểm của AC và BD ; I là giao điểm của MN và A'C' thì IH cắt AC' tại E => E là chân đường cao đúng ko cậu****************************??????????
hơn nữa peto nói phần tinh diện tích hình thang chứ đâu nói về đường cao.Tuy mình nghĩ ý kiến của bạn ý không đúng lắm nhưng c hiểu sai ý của bạn ấy rùi
 
Last edited by a moderator:
C

chukhanhchi32

mih nghi o cho tinh dien tik day thi chieu cao lhinh la MD lun(vi mpABCD vg ADD'A')
nhung k pt co dg khog ban xem lai ho mih nha!:)

hì mình nghĩ nếu MD vuông góc vơí AD ( giao tuyến của mpABCD và mpADD'A') thì nó mới vuông góc vs mpABCD lúc đó thì nó mới vg vs DB
ý kiến của mình là như vậy mong c thảo luận cùng mình nhé!
 
T

thanh678

mình xin sửa bài như sau:
có MN vg A'C' và MN vg A'A do đó MN vg (A'C'A) => MN vg AC'
có BD vg CC' và BD vg AC do đó BD vg (C'AC) => BD vg AC'
=> ĐPCM
Tính V:
tính diện tích MNBD : MN=a\2 BD=a chiều cao theo mình tính là (căn 15)*a\4
kẻ AH vg BD
Vậy có phải gọi H là giao điểm của AC và BD ; I là giao điểm của MN và A'C' thì IH cắt AC' tại E => E là chân đường cao đúng ko cậu****************************??????????
trên đây là bài mình làm nếu sai sót ở đâu mong mọi người chỉ bảo để mình rút kinh nghiệm

Bạn Cm như thế đâu dc. MN và BD rõ ràng là song song với nhau rồi , 2 đường đấy vuông góc với AC' thì làm sao suy ra dc AC' song song mp( BDMN)
 
N

newton97

Bạn Cm như thế đâu dc. MN và BD rõ ràng là song song với nhau rồi , 2 đường đấy vuông góc với AC' thì làm sao suy ra dc AC' song song mp( BDMN)

đè bài yêu cầu CM AC' vg vs mp BDMN mà..........................................................................................................................
 
C

chukhanhchi32

Bạn Cm như thế đâu dc. MN và BD rõ ràng là song song với nhau rồi , 2 đường đấy vuông góc với AC' thì làm sao suy ra dc AC' song song mp( BDMN)

hì mình quên mất MN song song vs BD vậy mình CM AC' vg vs HI được không c?
Mình xét hình chữ nhật ACC'A' và gắn trục tọa độ xOy vào hình chữ nhật
Được tọa đọ điểm I(a căn 3\4; a căn 3\ 2) ; A(0,0) ; H(a căn 3\2; 0) ;
C'(a căn 3; a căn 3\2)
rồi mình tính tọa độ của véc tơ IH và AC' rồi tính tích vô hướng của chúng mình ra là 0
=>IH vg AC'( IH thuộc mp MNBD)
 
C

chukhanhchi32

Bạn Cm như thế đâu dc. MN và BD rõ ràng là song song với nhau rồi , 2 đường đấy vuông góc với AC' thì làm sao suy ra dc AC' song song mp( BDMN)

hì mình quên mất MN song song vs BD vậy mình CM AC' vg vs HI được không c?
Mình xét hình chữ nhật ACC'A' và gắn trục tọa độ xOy vào hình chữ nhật
Được tọa đọ điểm I(a căn 3\4; a căn 3\ 2) ; A(0,0) ; H(a căn 3\2; 0) ;
C'(a căn 3; a căn 3\2)
rồi mình tính tọa độ của véc tơ IH và AC' rồi tính tích vô hướng của chúng mình ra là 0
=>IH vg AC'( IH thuộc mp MNBD)
 
Top Bottom