BT Thi lop 9

S

sinhhoc9lqd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở ruồi giấm, gen B quy định tính trạng thân xám, gen b quy định tính trạng thân đen, gen V quy định tính trạng cánh bình thường, gen v quy định tính trạng cánh teo. Lai ruồi cái thân xám, cánh bình thường với ruồi đực, thân đen cánh teo được F1 100% thân xám, cánh bình thường. Đem ruồi cái F1 lai phân tích được đời con gồm 960 thân xám, cánh bình thường ; 959 thân đen, cánh teo; 196 thân xám, cánh teo ; 198 thân đen, cánh bình thường. Tính tần số hoán vị gen.
2. Ở đậu Hà Lan, gen A quy định tính trạng hoa tím, gen a quy định tính trạng hoa trắng, gen B quy định tính trạng thân cao, gen b quy định tính trạng thân lùn, gen D quy định tính trạng hạt vàng, gen d quy định tính trạng hạt xanh. Người ta theo dõi phép lai giữa 2 cây đậu có kiểu gen như sau AaBbDd x aaBbdd. Tỉ lệ đời con có kiểu hình hoa tím, thân cao, hạt xanh là bao nhiêu? Biết rằng 3 gen quy định tính trạng trên di truyền theo quy luật phân li độc lập và quá trình giảm phân xảy ra bình thường.


[FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Nhờ các bạn giải giúp nhé
[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

BT hoán vị gen

Khi Đem ruồi cái F1 lai phân tích được đời con gồm 960 thân xám, cánh bình thường ; 959 thân đen, cánh teo; 196 thân xám, cánh teo ; 198 thân đen, cánh bình thường.
Ta thấy 959 thân đen, cánh teo (bv/bv) chiếm tỉ lệ: 41% = 41%ab.100%ab (Vì đây là phép lai phân tích nên ruồi đực chỉ cho 1 loại giao tử duy nhất là ab)
Ở ruồi cái: ab = 41% > 25% --> Đây là giao tử do liên kết
--> tần số hoán vị = 100% - 2.41% = 18%
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập phân li độc lập

Câu 2:
Xét sự di truyền riêng rẽ của từng cặp tính trạng:
Aa x aa --> 1/2 hoa tím
Bb x Bb --> 3/4 thân cao
Dd x dd --> 1/2 hạt xanh
Tính chung: Tỉ lệ đời con có kiểu hình hoa tím, thân cao, hạt xanh là: 1/2 . 3/4. 1/2 = 3/16
Chúc em học tốt nhé!
 
Top Bottom