Vật lí BT thêm về cơ năng

marysnowka

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tư 2014
31
15
31
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Khai Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một viên đạn có khối lượng 50 gam bay theo phương ngang với vận tốc 200m/s đến cắm vào bao cát khối lượng 4,95 kg được treo bởi sợi dây.
a) Tìm vận tốc của bao cát ngay sau đó.
b) Dây treo bao cát lệch khỏi phương thẳng đứng đưa bao cát lên độ cao h bao nhiêu sợ với vị trí ban đầu.

Bài 2: Một quả cầu khối lượng m được treo vào một sợi dây không giãn có chiều dài l được kéo lệch đi một góc 90 ° rồi thả ra cho nó tự chuyển động. Xác định sức căng lớn nhất của sợi dây. Đáp số: F=3P

Bài 3: Một viên đạn có khối lượng 100g đang bay theo phương ngang thì xuyên vào một cái túi cát có khối lượng M=1,9kg được treo bằng một sợi dây có chiều dài 10cm. Hãy xác định góc lệch của dây treo, biết rằng trước lúc va chạm vận tốc của đạn là v=20m/s và sau khi đi vào bao cát nó nằm lại trong đó. Đáp số: a = 60 °
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
Bài 1:
a) BTĐL: [tex]mv=(m+M)v'\Rightarrow v'=\frac{m}{m+M}.v=...[/tex]

b) Chọn gốc TN tại vị trí bao cát lúc đầu. BTCN: [tex]\frac{1}{2}mv'^2=mgh\Rightarrow h=\frac{v'^2}{2g}=...[/tex]

Bài 2:
BTCN: [tex]mgl=mgl(1-cos\alpha)+\frac{1}{2}mv^2\Rightarrow v^2=2glcos\alpha[/tex]

ĐLIIN chiếu theo phương hướng tâm: [tex]-mgcos\alpha+T=m\frac{v^2}{l}\Rightarrow T=m(\frac{2glcos\alpha}{l}+gcos\alpha)=3mgcos\alpha[/tex]

[tex]Tmax\Leftrightarrow cos\alpha max\Rightarrow cos\alpha=1\Rightarrow T_{max}=3mg=3P[/tex]

Bài 3:
BTĐL: [tex]mv=(m+M)v'\Rightarrow v'=\frac{m}{m+M}.v=...[/tex]

BTCN: [tex]\frac{1}{2}mv'^2=mgl(1-cos\alpha)\Rightarrow cos\alpha=...\Rightarrow \alpha=...[/tex]
 
Top Bottom