BT tách nước rượu no đơn chức

S

sky1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: Cho 15.6g hỗn hợp 2 ancol đơn chức, cùg dãy đồng đẳng qua bình đựng Na (dư) thấy khối lượng bình tăng thêm 15.2g. Cũg lượng hỗn hợp trên nếu tách nước tạo ete thì số g ete thu được là bao nhiêu ? H=100%

Bài2:Chia hỗn hợp 2 rượu no đơn chức thành 2 phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn p1 thu được 2.24l CO2( đktc). P2 tách nước hoàn toàn thu được 2 anken. Số g H2O tạo thành khi đốt cháy hoàn toàn 2 anken là ?

Bài3: Cho m g hỗn hợp 2 rượu no đơn chức bậc 1 là đồng đẳng kế tiếp td với Na thu được 1.68l khí ở 0 độ C, 2atm. Mặt khác cũng đun m g hỗn hợp trên ở 140 độ, H2SO4 đặc thu được 12.5 g hỗn hợp 3 ete, H=100%. Tên gọi 2 rượu trong X là ?
A. metanol và etanol
B. etanol và propan-1-ol
C. propan-1-ol và butan-1-ol
D. pentan-1-ol và butan-1-ol

Bài4:Cho 8.5g hỗn hợp X gồm 3 rượu đon chức td hết với Na thu được 2.8l khí H2 (đktc). Mặt khác đun nóng 8.5g hỗn hợp X với H2SO4 đặc ở 140 độ C, hiệu suất mỗi rượu thì thu được m gam hỗn hợp 6 ete. Tính m?
Ai hướng dẫn mình giải mấy bt này với :(
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Bài1: Cho 15.6g hỗn hợp 2 ancol đơn chức, cùg dãy đồng đẳng qua bình đựng Na (dư) thấy khối lượng bình tăng thêm 15.2g. Cũg lượng hỗn hợp trên nếu tách nước tạo ete thì số g ete thu được là bao nhiêu ? H=100%

mH2 = 15,6 - 15,2 = 0,4

--> n ancol = mH2 = 0,4

nH2O = 1/2n ancol = 0,2

--> m = 15,6 - 3,6 = 13

Bài2:Chia hỗn hợp 2 rượu no đơn chức thành 2 phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn p1 thu được 2.24l CO2( đktc). P2 tách nước hoàn toàn thu được 2 anken. Số g H2O tạo thành khi đốt cháy hoàn toàn 2 anken là ?
nCO2 =nH2O = 0,1 --> mH2O = 1,8

Bài3: Cho m g hỗn hợp 2 rượu no đơn chức bậc 1 là đồng đẳng kế tiếp td với Na thu được 1.68l khí ở 0 độ C, 2atm. Mặt khác cũng đun m g hỗn hợp trên ở 140 độ, H2SO4 đặc thu được 12.5 g hỗn hợp 3 ete, H=100%. Tên gọi 2 rượu trong X là ?
A. metanol và etanol
B. etanol và propan-1-ol
C. propan-1-ol và butan-1-ol
D. pentan-1-ol và butan-1-ol
nH2 =0,15

--> n ancol = 0,3 --> m ancol = 12,5 + 0,15.18 = 15,2

--> M = 50,67

--> B


Bài4:Cho 8.5g hỗn hợp X gồm 3 rượu đon chức td hết với Na thu được 2.8l khí H2 (đktc). Mặt khác đun nóng 8.5g hỗn hợp X với H2SO4 đặc ở 140 độ C, hiệu suất mỗi rượu thì thu được m gam hỗn hợp 6 ete. Tính m?

nH2 = 0,125 --> n ancol = 0,25

--> m = 8,5 - 0,125.18 = 6,25
 
Last edited by a moderator:
S

sky1102

Cho mình hỏi thêm mấy bài nữa nha
Bài5: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 ancol đơn chức, cùg dãy đồng đẳng thu được 13.2g CO2 và 8.28g H2O. Nếu X tách nước tạo thành ete thì khối lg. 3 ete thu được là ?
A.42,81
B.5,64
C.4,2
D.70,5

Bài6: Đun nóg 16,6g hỗn hợp X gồm 3 rượu no đơn chức với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được 13,9g hỗn hợp 6 ete có số mol bằg nhau. Mặt khác đun nóng X với H2SO4 ở 180 độ C thu được sphẩm chỉ gồm 2 olefin và nước. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tên gọi 3 rượu trong X là ?
A. metanol, etanol và propan-1-ol
B.etanol, propan-2-ol và propan-1-ol
C.propan-2-ol, butan-1-ol và propan-1-ol
D.etanol, butan-1-ol và butan-2-ol

Bài7:Cho 0,4mol hỗn hợp X gồm 2 rượu no đơn chức bậc 1, là đồng đẳng kế tiếp với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được 7,704g 3 ete. Tham gia PƯ ete hóa có 50% lượng rượu có khối lượng phân tử nhỏ và 40% lượng rượu có khối lượng phân tử lớn. Tên gọi2 rượu trong X là ( biết số mol 2 rượu bằng nhau )
A. metanol và etanol
B. etanol và propan-1-ol
C.propan-1-ol và butan-1-ol
D.pentan-1-ol và butan-1-ol

Bài8: Chia 30,4g hỗn hợp X gồm 2 rượu đơn chức thành 2 phần bằng nhau. P1 td với Na thu được 3.36l H2. P2 td hoàn toàn với CuOở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp Y chứa 2 andehit. Toàn bộ lượng Y PƯ hết với Ag2O trong NH3 dư thấy tạo thành 86,4g Ag. Tên gọi 2 rượu trong X là ?
A. metanol và etanol
B.metanol và propan-1-ol
C.etanol và propan-1-ol
D.propan-1-ol và propan-2-ol

Bài9: Khi lên mem nước quả nho thu được 100l rượu vang 10 độ ( biết hiệu suất Pư lên men đạt 95% và ancol etylic nguyên chất có khối lượng riêng là 0,8g/ml ). Giả thiết trong nước quả nho chỉ có 1 loại đường glucôzơ. Khối lượng đường glucôzơ có trong nước quả đã dùng là ?
A. 20,595kg
B. 19,565kg
C. 16,476kg
D. 15,652kg

Bài10: Cho hợp chất hữu cơ X chứa C, H, O và chỉ chứa 1 loại nhóm chức. Nếu đốt cháy 1 lượng X thu được số mol nước gấp đôi số mol CO2, còn khi có X td với Na thì cho số mol H2 bằng 1/2 số mol X đã PƯ. Công thức cấu tạo của X là ?
A.CH3OH
B. C2H4(OH)2
C. C2H5OH
D. C4H9OH
 
L

langtu_117

Cho mình hỏi thêm mấy bài nữa nha
Bài5: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 ancol đơn chức, cùg dãy đồng đẳng thu được 13.2g CO2 và 8.28g H2O. Nếu X tách nước tạo thành ete thì khối lg. 3 ete thu được là ?
A.42,81
B.5,64
C.4,2
D.70,5

Bài 5: [TEX]nCO_2=\frac{13,2}{44}=0,3(mol);nH_2O=\frac{8,28}{18}=0,46(mol)\\nH_2O>nCO_2\rightarrow [/TEX] 2 ancol no, mạch hở và đơn chức.
Đặt CTC:
[TEX]C_nH_{2n+2}O[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n+2}O+\frac{3n}{2}O_2\rightarrow nCO_2+(n+1)H_2O\\\rightarrow \frac{n}{n+1}=\frac{nCO_2}{nH_2O}=\frac{0,3}{0,46}\\\rightarrow n=1,875[/TEX]
[TEX]2C_nH_{2n+2}O\rightarrow (C_nH_{2n+1})_2O+H_2O\\nC_nH_{2n+2}O=nH_2O-nCO_2=0,16(mol)\\\rightarrow n \ ete=0,08(mol)\\n=1,875\rightarrow m\ ete=0,08.70,5=5,64(g)[/TEX]

Bài6: Đun nóg 16,6g hỗn hợp X gồm 3 rượu no đơn chức với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được 13,9g hỗn hợp 6 ete có số mol bằg nhau. Mặt khác đun nóng X với H2SO4 ở 180 độ C thu được sphẩm chỉ gồm 2 olefin và nước. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tên gọi 3 rượu trong X là ?
A. metanol, etanol và propan-1-ol
B.etanol, propan-2-ol và propan-1-ol
C.propan-2-ol, butan-1-ol và propan-1-ol
D.etanol, butan-1-ol và butan-2-ol
Bài 6: m ancol - m ete = m nước
==> m nước =16,6-13,9=2,7 (g)
==> [TEX]nH_2O=\frac{2,7}{18}=0,15(mol)[/TEX]
Ta có : [TEX]n \ ancol =2.nH_2O=0,3(mol)[/TEX]
mà số mol 6ete bằng nhau nên 3 ancol cũng có số mol bằng nhau và bằng 0,1 (mol)
==> Tổng khối lượng phân tử của 3 ancol = [TEX]\frac{16,6}{0,1}=166[/TEX]
Chỉ có đáp án B phù hợp
==> Chọn B


Bài7:Cho 0,4mol hỗn hợp X gồm 2 rượu no đơn chức bậc 1, là đồng đẳng kế tiếp với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được 7,704g 3 ete. Tham gia PƯ ete hóa có 50% lượng rượu có khối lượng phân tử nhỏ và 40% lượng rượu có khối lượng phân tử lớn. Tên gọi2 rượu trong X là ( biết số mol 2 rượu bằng nhau )
A. metanol và etanol
B. etanol và propan-1-ol
C.propan-1-ol và butan-1-ol
D.pentan-1-ol và butan-1-ol
Bài 7: Gọi số mol của 2 ancol A và B lần lượt là x và y (mol) [TEX](M_B>M_A)[/TEX]
Tổng số mol ancol pứ = 0,5x+0,4y (mol)
Vì x,y đều dương nên : 0,4x+0,4y < 0,5x+0,4y < 0,5x+0,5y
mà x+y=0,4==> 0,16 < 0,5x+0,4y < 0,2
Tổng số mol ete tạo ra = [TEX]\frac{0,5x+0,4y}{2}[/TEX] (mol)
==>0,08<Tổng số mol ete tạo ra < 0,1
CTC của ete: [TEX](C_nH_{2n+1})_2O[/TEX]
==> [TEX]77,04<M_{ete}<96,3[/TEX]
==> [TEX]2,1<n<2,79[/TEX]
==> B
Nản rồi !
 
Last edited by a moderator:
L

langtu_117

Bài8: Chia 30,4g hỗn hợp X gồm 2 rượu đơn chức thành 2 phần bằng nhau. P1 td với Na thu được 3.36l H2. P2 td hoàn toàn với CuOở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp Y chứa 2 andehit. Toàn bộ lượng Y PƯ hết với Ag2O trong NH3 dư thấy tạo thành 86,4g Ag. Tên gọi 2 rượu trong X là ?
A. metanol và etanol
B.metanol và propan-1-ol
C.etanol và propan-1-ol
D.propan-1-ol và propan-2-ol
Bài 8: Vì 2 ancol là đơn chức ==>[TEX]n \ ancol =2nH_2=2.\frac{3,36}{22,4}=0,3(mol)[/TEX]
n ancol = n anđehit=0,3 (mol) mà nAg= 0,8 (mol) ==> có 1 anđehit là HCHO
==> có 1 ancol là [TEX]CH_3OH[/TEX] ==> loại D và C
Mỗi phần chứa 15,2 (g) ancol ==> [TEX]M_{ancol}=\frac{15,2}{0,3}=50,6667[/TEX]
Vì M etanol < 50,667 ==> Loại A
==> Chọn B


Bài9: Khi lên mem nước quả nho thu được 100l rượu vang 10 độ ( biết hiệu suất Pư lên men đạt 95% và ancol etylic nguyên chất có khối lượng riêng là 0,8g/ml ). Giả thiết trong nước quả nho chỉ có 1 loại đường glucôzơ. Khối lượng đường glucôzơ có trong nước quả đã dùng là ?
A. 20,595kg
B. 19,565kg
C. 16,476kg
D. 15,652kg

Bài10: Cho hợp chất hữu cơ X chứa C, H, O và chỉ chứa 1 loại nhóm chức. Nếu đốt cháy 1 lượng X thu được số mol nước gấp đôi số mol CO2, còn khi có X td với Na thì cho số mol H2 bằng 1/2 số mol X đã PƯ. Công thức cấu tạo của X là ?
A.CH3OH
B. C2H4(OH)2
C. C2H5OH
D. C4H9OH
Bài 9: PTHH:
[TEX]C_6H_{12}O_6\rightarrow 2C_2H_5OH+2CO_2[/TEX]
100 lít rượu vang 10 độ chứa : [TEX]mC_2H_5OH=10.1000.0,8=8000(g)[/TEX]
[TEX]\rightarrow nC_2H_5OH=\frac{4000}{23}\\H=95 \ %\rightarrow nC_6H_{12}O_6=\frac{40000}{437}(mol)\rightarrow mC_6H_{12}O_6=16476(g)\\\rightarrow C[/TEX]


Bài 10: [TEX]X:C_xH_yO_z[/TEX]
Đốt X thu được số mol nước gấp đôi số mol CO2
==> [TEX]X:C_xH_{4x}O_z[/TEX]
==> Chỉ có thể là A.
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Bài10: Cho hợp chất hữu cơ X chứa C, H, O và chỉ chứa 1 loại nhóm chức. Nếu đốt cháy 1 lượng X thu được số mol nước gấp đôi số mol CO2, còn khi có X td với Na thì cho số mol H2 bằng 1/2 số mol X đã PƯ. Công thức cấu tạo của X là ?
A.CH3OH
B. C2H4(OH)2
C. C2H5OH
D. C4H9OH

Số nguyên tử [TEX]C=\frac{n_{CO_2}}{n_X}=2[/TEX]
X+Na lại có: [TEX]n_{H_2}=\frac{1}{2}n_X[/TEX] \Rightarrow đơn chức
\Rightarrow Đáp án C
 
S

sky1102

Bài11: Đun nóng m g hỗn hợp X gồm CH3OH và C2H5OH với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được 2,7g nước. Oxi hóa m g X thành andehit, rồi lấy toàn bộ lượng andehit thu được td với AgNO3 trong NH3 dư thấy tạo 86,4g Ag. H=100%. Phần trăm khối lượng C2H5OH trong X là?
A.25,8%
B.37,1%
C.74,2%
D.62,9%

Bài12: Cho hỗn hợp 2 anken đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng với nước (H2SO4 xúc tác) thu được hỗn hợp Z gồm 2 rượu X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 1,06g hỗn hợp Z sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 2l dung dịch NaOH 0,1M thu được dung dịch T trong đó nồng độ NaOH là 0,05M. Công thức thu gọn X và Y là ?
A.C2H5OH và C3H7OH
B.C3H7OH và C4H9OH
C.C2H5OH và C4H9OH
D.C4H9OH và C5H11OH

Bài13:Đốt cháy hoàn toàn 30ml rượu chưa rõ nồng độ, cho toàn bộ sản phẩm sinh ra vào nước vôi trong có dư, lọc lấy kết tủa sấy khô nặng 100g. Gsử PƯ xảy ra hoàn toàn. Xác định độ rượu.
A.95%
B.96%
C.95,5%
D.80%

Bài14: Từ nguyên liệu gỗ chứa 50% xenlulozo nta điều chế được rượu etylic hiệu suất 81%. Tính lượng gỗ cần thiết để điều chế 1000ml cồn 92 độ?
A.3115kg
B.3200kg
C.3810kg
D.4000kg

Bài15:Cho biết khối lượng riêng của cồn nguyên chất là 0,8g/ml. Hỏi 10 tấn vỏ bào ( chứa 80% xenlulozo) có thể điều chế được bnhiêu tấn cồn thực phẩm 45độ ( biết suốt toàn bộ quá trình là 64,8%)
A.2,94 tấn
B.7,44 tấn
C.9,3 tấn
D.11,48 tấn
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Bài11: Đun nóng m g hỗn hợp X gồm CH3OH và C2H5OH với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được 2,7g nước. Oxi hóa m g X thành andehit, rồi lấy toàn bộ lượng andehit thu được td với AgNO3 trong NH3 dư thấy tạo 86,4g Ag. H=100%. Phần trăm khối lượng C2H5OH trong X là?
A.25,8%
B.37,1%
C.74,2%
D.62,9%
theo bài ra ta có hệ [TEX]\left\{\begin{matrix}x+y=0,3 & & \\ 4x+2y=0,8& & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\left\{\begin{matrix}x=0,1 & & \\ y=0,2& & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]%C_2H_5OH=\frac{0,2.46.100}{0,2.46+0,1.32}=C.74,2%[/TEX]

Bài14: Từ nguyên liệu gỗ chứa 50% xenlulozo nta điều chế được rượu etylic hiệu suất 81%. Tính lượng gỗ cần thiết để điều chế 1000ml cồn 92 độ?
A.3115kg
B.3200kg
C.3810kg
D.4000kg
ta có số mol rượu là [TEX]n=\frac{1000.0,8.92}{100.46}=16 mol [/TEX]
số mol gỗ bằng 1 nửa số mol rượu
khối lượng gỗ cần dùng là [TEX]m=\frac{8.162.100.100}{50.81}=3200[/TEX]
..........................................................................................................................
 
C

chontengi

Bài12: Cho hỗn hợp 2 anken đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng với nước (H2SO4 xúc tác) thu được hỗn hợp Z gồm 2 rượu X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 1,06g hỗn hợp Z sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 2l dung dịch NaOH 0,1M thu được dung dịch T trong đó nồng độ NaOH là 0,05M. Công thức thu gọn X và Y là ?
A.C2H5OH và C3H7OH
B.C3H7OH và C4H9OH
C.C2H5OH và C4H9OH
D.C4H9OH và C5H11OH
nNaOH pư = 2.(0,1 - 0,05) = 0,1

--> nCO2 = 1/2.nNaOH = 0,05

Z là ancol no , đơn ,

CnH2n+2O --> nCO2

--> [TEX]\frac{0,05}{n} = \frac{1,06}{14n+18}[/TEX]

--> n = 2,5

--> A



Bài13:Đốt cháy hoàn toàn 30ml rượu chưa rõ nồng độ, cho toàn bộ sản phẩm sinh ra vào nước vôi trong có dư, lọc lấy kết tủa sấy khô nặng 100g. Gsử PƯ xảy ra hoàn toàn. Xác định độ rượu.
A.95%
B.96%
C.95,5%
D.80%
nCO2 = 1

n rượu = 0,5 ( ancol ở đây là etylic )

--> m = 0,5.23/0,8 = 28,75

--> độ rượu = 28,75/30 .100 = 95,8



Bài15:Cho biết khối lượng riêng của cồn nguyên chất là 0,8g/ml. Hỏi 10 tấn vỏ bào ( chứa 80% xenlulozo) có thể điều chế được bnhiêu tấn cồn thực phẩm 45độ ( biết suốt toàn bộ quá trình là 64,8%)
A.2,94 tấn
B.7,44 tấn
C.9,3 tấn
D.11,48 tấn
C6H10O5---> 2C2H5OH
162................. 92
8 tan..........
--> m C2H5OH = 2,944 tan

--> V = 3,68

-->VH20 = 3,68.55/45 = 4,5

m =2,944 + 4.5=7.44 tấn
 
Top Bottom