Bt Sự điện li

T

thuyhuong10a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1, Cho dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] đến dư vào 100ml dd X có chứa các ion [TEX]NH_4^+[/TEX], [TEX]SO_4^2-[/TEX], [TEX]NO_3^-[/TEX]thì có 23,3g một kết tủa được tạo thành và đun nóng thì có 6,72l khí(đktc) bay ra. Tính nồng độ mol/l của [TEX](NH_4)_2SO_4[/TEX] và [TEX]NH_4NO_3[/TEX] trong dd X.
Bài 2, Dd X chứa các ion sau: [TEX]Al^3+[/TEX], [TEX]Cu^2+[/TEX], [TEX]SO_4^2-[/TEX], và [TEX]NO_3-[/TEX]. Để kết tủa hết ion [TEX]SO_4^2-[/TEX] có trong 250ml dd X cần 50ml dd [TEX]BaCl_2[/TEX] 1M. Cho 500ml dd X tác dụng với dd [TEX]NH_3[/TEX] dư thì thu được 7,8g kết tủa. Cô cạn 500ml dd X được 37,3g hỗn hợp muối khan. tính nồng độ mol/l của [TEX]NO_3^-[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

kiểu làm chung dạng này

đã cho Ba(OH)2 dư thì

nBaSO4=nSO4(2-)

nkhi=nNH4+

sau đó dùng bảo toàn điện tích để tính số mol ion còn lại

kết luận
 
P

phamthimai146

Bài 1, Cho dd Ba(OH)_2 đến dư vào 100ml dd X có chứa các ion NH_4^+, SO_4^2-, NO_3^-thì có 23,3g một kết tủa được tạo thành và đun nóng thì có 6,72l khí(đktc) bay ra. Tính nồng độ mol/l của (NH_4)_2SO_4 và NH_4NO_3 trong dd X.

Gọi a, b là số mol $(NH_4)_2SO_4$ và $NH_4NO_3$ ==> 100 ml dd X có : $NH_4^+$ = 2a+b mol, $SO_4^{2-}$ = a mol và $NO_3^- $= b mol
mol kết tủa BaSO4 = mol $SO_4^{2-}$ ===> a = 0,1
mol khí NH3 = mol $NH_4^+$ ==> 2a + b = 0,3 ===> b = 0,1
==> Nồng độ mol $(NH_4)_2SO_4$ = 0,1/0,1 = 1 M
==> Nồng độ mol $NH_4NO_3$ = 0,1/0,1 = 1 M


Bài 2, Dd X chứa các ion sau: Al^3+, Cu^2+, SO_4^2-, và NO_3-. Để kết tủa hết ion SO_4^2- có trong 250ml dd X cần 50ml dd BaSO_4 1M. Cho 500ml dd X tác dụng với dd NH_3 dư thì thu được 7,8g kết tủa. Cô cạn 500ml dd X được 37,3g hỗn hợp muối khan. tính nồng độ mol/l của NO_3^-.


Xem lại cần 50ml dd BaSO_4 1M.
 
Top Bottom