bt sự điện li

I

ilovehue

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ka(ch3cooh) = 1,75.
gif.latex
; Ka(hno2) = 4,0.
gif.latex
. nếu 2 axit có nồng độ mol bằng nhau và ở cùng. nhiệt độ , khi quá trình điện li ở trạng thái cân bằng, đánh giá nào dưới đây là đúng ?
A.
gif.latex
>
gif.latex

B.
gif.latex
<
gif.latex

C. pH(ch3cooh) < pH(hno2)
D. [
gif.latex
] > [
gif.latex
]
giúp mình vs, cảm ơn trc nhá :)
 
T

toiyeu9a3

Gọi nồng độ của 2 axit là a
Nồng độ $CH_3COOH$ phân li là b
nồng độ $HNO_2 $ phân li là c
$CH_3COOH <---> CH_3COO^- + H^+$
$HNO_2 <----> H^+ + NO_2^-$
$K_{CH_3COOH} = \dfrac{b^2}{a -b} = \dfrac{b^2}{a}$ ( vì k rất nhỏ)
$K_{HNO_2} = \dfrac{c^2}{a -c} = \dfrac{c^2}{a}$( vì k rất nhỏ)
$K_{CH_3COOH}<K_{HNO_2}$ \Rightarrow b <c \Rightarrow Chọn B
P/s: Bài này dùng loại trừ cũng ra
 
Top Bottom