Hóa 10 BT sơ lược về hợp chất có oxi của clo

0976643944

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười một 2017
78
16
26
21
Bình Thuận
THCS Nghị Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 11,0 gam hỗn hợp bột Al và Fe tác dụng với dung dịch HCl 2M dư thấy có 0,8 gam khí H2 bay ra.
a) Tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại tham gia phản ứng.
b) Tính thể tích dung dịch HCl đã dùng. Biết lượng dư HCl được trung hòa vừa đủ bởi 200 ml dung dịch KOH 0,75M.
 

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
86
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
Cho 11,0 gam hỗn hợp bột Al và Fe tác dụng với dung dịch HCl 2M dư thấy có 0,8 gam khí H2 bay ra.
a) Tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại tham gia phản ứng.
b) Tính thể tích dung dịch HCl đã dùng. Biết lượng dư HCl được trung hòa vừa đủ bởi 200 ml dung dịch KOH 0,75M.
BL
a) Ta co PTPU [tex]Al + 6HCl \rightarrow 2AlCl_{3} + 3H_{2}[/tex]
[tex]Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_{2} + H_{2}[/tex]
goi so mol cua nhom la x , so mol cua sat la y
Ta co HPT [tex]\left\{\begin{matrix} 27x+56y=11 & \\ 3x+y=0,4 & \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\approx 0,081 & \\y\approx 0,157 & \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} m_{nhom} \approx 0,081.27\approx 2,187(g) & \\ m_{sat}\approx 0,157.56\approx 8,792(g) & \Rightarrow %m_{nhom} = \frac{2,187.100}{11}\approx 19,88% %m_{sat}=\frac{8,792.100}{11}\approx 79,93% \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom