BT Sinh cần giúp đỡ

T

trinhdethuong12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi bài tập này với nha anh chị:
Cho biết ở một loài gen A qui định lông đen trội không hoàn toàn so với gen a qui định lông trắng. Màu lông nâu xuất hiện từ phép lai giữa gà lông đen với lông trắng.
Một quần thể của loài trên có 205 cá thể lông đen, 290 lông nâu và 5 lông trắng.
a) Xác định cấu trúc di truyền của quần thể trên có đạt trạng thái cân bằng hay không?
b) Quần thể đạt trạng thái cân bằng với điều kiện nào?
c) Xác định tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình của quần thể ở trạng thái cân bằng/
d) Xác định tỉ lệ kiểu gen của quần thể qua 3 thế hệ tỉ phối.
Anh chị giúp dùm em bài tập này nhanh nha, em cần gấp
 
C

chiryka

a, tỉ lệ kiểu hình 41 :58:1=> tỉ lệ kiểu gen 41 AA : 58 Aa : 1 aa => chưa cân bằng
b quần thể cân bằng sau 1 lần ngẫu phối.
c, tỉ lệ A: a = 7: 3
=> tỉ lệ kiểu gen :0,49 AA : 0,42 Aa : 0,09 aa
tỉ lệ kiểu hình : 0,49 đen : 0,42 nâu : 0,09 trắng
d,tỉ lệ kiểu gen Aa qua 3 thế hệ tự phối : 0,58 x (1/2)^3 = 0,0725
tỉ lệ kiểu gen AA qua 3 thế hệ tự phối :0,41 +( 0,58- 0,0725) : 2 = 0,66375
tỉ
lệ kiểu gen aa qua 3 thế hệ tự phối :0,01 + (0,58- 0,0725) : 2=0,26375
 
T

trinhdethuong12

Chị có thể làm cụ thể hơn không? Tại sao câu a chị tính được kiểu hình và kiểu gen, em cũng không hiểu tại sao câu c chị có như vậy.
c, tỉ lệ A: a = 7: 3
=> tỉ lệ kiểu gen :0,49 AA : 0,42 Aa : 0,09 aa
tỉ lệ kiểu hình : 0,49 đen : 0,42 nâu : 0,09 trắng
d,tỉ lệ kiểu gen Aa qua 3 thế hệ tự phối : 0,58 x (1/2)^3 = 0,0725
tỉ lệ kiểu gen AA qua 3 thế hệ tự phối :0,41 +( 0,58- 0,0725) : 2 = 0,66375
tỉ
lệ kiểu gen aa qua 3 thế hệ tự phối :0,01 + (0,58- 0,0725) : 2=0,26375
Chị giải từng bước để em xem học với
 
Q

quansuquatmo

Bạn làm tắt quá mình cũng không hiểu nữa, có bạn nào hãy giải cụ thể cho mình xem với được không?
 
C

chiryka

câu a : từ kiểu hình 205 : 290 :5 suy ra tỉ lệ kiểu hình là 41 : 58 :1, quy vào kiểu gen tương ứng AA: Aa : aa, ta được tỉ lệ kiểu gen 41 AA : 58 Aa : 1 aa
theo định luật Hacdi_Vanbec, quần thể cân bằng khi tỉ lệ kiêu gen là hệ quả của phép khai triển :
(A + a)^2 = A^2 : 2 Aa : a^2 = 1

đối chiếu với tỉ lệ thu được ta có điều cần chứng minh đó bạn .

câu c: tỉ lệ kiểu gen 41 AA : 58 Aa : 1 aa
tần số alen bạn tính bằng cách chia tổng số alen mỗi loại cho tổng số alen. 1 gen có 2 alen => xét trong trường hợp phía trên ta có : A = (41 x2 + 58 ) / 2 x ( 41 + 58 + 1) = 70% = 0,7
a= ( 1 x2 + 58) / 2 x ( 41 + 58 + 1) = 30% = 0,3
chú ý: AA tính là 2 alen A, aa tính là 2 alen a

áp dụng công thức định luật Hacdi_ Vanbec:
( 0,7 A + 0,3 a) ^2 =0,49 AA + 0,42 Aa + 0,09 aa

d, khi quần thể tự phối , tỉ lệ kiểu gen Aa giảm đi 1/2 so với đời bố mẹ, tỉ lệ AA và aa tăng lên sau mỗi thế hệ:
Aa x Aa = AA + 2 Aa + aa
từ đó suy ra qua 3 lần tự thụ phấn , tỉ lệ kiểu gen Aa :0,58 x (1/2)^3 = 0,0725
tỉ lệ kiểu gen AA và aa tăng lên đúng bằng 1/2 tỉ lệ kiểu gen Aa mất đi
=>tỉ lệ kiểu gen AA qua 3 thế hệ tự phối :0,41 +( 0,58- 0,0725) : 2 = 0,66375
tỉ lệ kiểu gen aa qua 3 thế hệ tự phối :0,01 + (0,58- 0,0725) : 2=0,26375

cần 1 chút kiến thức về định luật hacdi_ vanbec thì các bạn giải quyết bài này dễ thôi .

còn nũa : I'M A BOY
 
Top Bottom