Bt sinh 9

O

o0babychip0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Gen B có 3000nu trog đó có A=1/2 G. Gen B đột biến thành gen b nhưg só lượg nu của 2 gen vẫn = nhau. Gen b có tỉ lệ A:G = 50,15%. Xác định kiểu đột biến từ B-> b.

2, 1 mạch của gen B mạch kép có 120T, 240A, 360X và 480G. gEn B đột biến thành gen b. Khi gen b nhân đôi 1 lần đã lấy từ môi trườg nội bào 2398 nu. Xác định dạg đột biến từ B-> b.

3,Gen F đột biến thành gen f. Khi qtrình cùg tự nhân đôi liên tiếp 3 lần từ F->f thì số nu tự do mà mtrường nội bào cug cấp cho gen f it hơn so với gen F là 28 nu. XĐịnh đột biến xảy ra với gen F

júp em vs!:confused:
 
V

vnhatmai26

1.gen B có 3000nu
A/G= 1/2
ta có A + G= 1500nu =>bạn tự tính số nuA và G
gien B đột biến thành gen b nhưng số lượng nu vẫn giữ nguyên và =3000nu
Gen b có
A/G=50,15% xấp xỉ 1/2
vậy ta có gen b A + G = 1500
A/G=1/2=>bạn tự tính số nu A và G

=>vì số lượng nu của 2 gen = nhau nên đây là biến dị đảo hoặc thế
nhưng số lượng nu A và G vẫn bằng nhau = > đây là biến dị đảo vị trí giữa 2 cặp A-T và G-X

2.
số nu gen b là : 2398 : (2-1) = 2398 nu
số nu gen B ban đầu là :120 + 120 + 240 + 240+ 360 +360 +480 + 480 = 2400 nu
vậy nu B mất 2400 - 2398 = 2 núau khi đột biến thành gen b
=> đây làdạng đột biến mất cặp nu (nếu đề bài cho thêm số liên kết H thì có thể biết đc mất cặp nu nào )

3.
nu1 là số nu gen F
nu2 là số nu gen f
ta có môi trường nội bào cung cấp cho gen F là (2^3 - 1 )x nu1
.....................................................................f là (2^3 - 1)x nu2
theo đề bài ta có : (2^3 - 1 )x nu1 - (2^3 - 1)x nu2 = 28
.............................7 x nu1 - 7 x nu2 = 28
.............................7 x (nu1 - nu2 ) = 28
..................................nu1 - nu2 = 4 nu
=> gen F hơn gen f là 4 nu
=. dạng đột biến này là mất 2 cặp nu
 
V

vnhatmai26

bạn không hỉu chỗ nào thì bảo mình ,mình sẽ làm lại chi tiết ,cặn kẽ hơn cho bạn dễ hiểu ........................................
 
Top Bottom