Bt sắt và hữu cơ

R

run_away.

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Cho m gam Fe p.ứng với d d H2SO4 thu được khí A và 11,04g muối. Cho biết số mol Fe p.ứng bằng 37,5% số mol H2SO4 p.ứng. Giá trị của m là
A. 33,6g
B. 4,24g
C. 3,2256g
D. 3,36g
Đ.án là D
Câu 2: Đốt cháy 0,27g chất hữu cơ X thu được 0,22g CO2; 0,18g H2O và 56ml N2 (đktc). Biết tỉ khối hơi của X so với oxi là 3,375. Khi cho X tác dụng với d d NaOH dư rồi cô cạn thu được 1 chất hữu cơ Y đơn chức và hh chất vô cơ. X là
A. muối amoni
B. muối của amin
C. aminoaxit
D. aminoeste
đ.án là B
Câu3: Chất hữu cơ A có thành phần gồm: 40,45% C; 7,86% H; 15,73% N còn lại là oxi. Tỉ khối hơi của A so với không khí là 3,069. Khi cho A p.ứng với NaOH thì tạo thành muối công thức phân tử là C2H4O2NNa. A là
A. muối amoni
B. hợp chất nitro
C. aminoaxit
D. aminoeste
Đ.án là D
giải thích hộ mình nha. Thank nhiều
 
N

nguyen_van_ba

câu 1: Cho m gam Fe p.ứng với d d H2SO4 thu được khí A và 11,04g muối. Cho biết số mol Fe p.ứng bằng 37,5% số mol H2SO4 p.ứng. Giá trị của m là
A. 33,6g
B. 4,24g
C. 3,2256g
D. 3,36g

giải:

Để có tính tổng quát ta giả sử pư tạo ra muối Fe(II) và muối Fe(III)
Fe2+: a mol
Fe3+: b mol
=> FeSO4: a mol
=> Fe2(SO4)3: 0,5b mol
=>152a+200b=11,04

Ta có khí A là SO2
=>nSO2 = (2a+3b)/2 mol (bảo toàn e)

=> n(H2SO4 pư) = n(SO4^2-) + nSO2 = a+3.0,5b+(2a+3b)/2
n(Fe pư) =0,375.n(H2SO4 pư)
=> a+b=0,375(a+3.0,5b+(2a+3b)/2)

giải hệ 2 ẩn a,b => a=0,02 mol; b=0,04 mol
=> m=3,36

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---

Câu3: Chất hữu cơ A có thành phần gồm: 40,45% C; 7,86% H; 15,73% N còn lại là oxi. Tỉ khối hơi của A so với không khí là 3,069. Khi cho A p.ứng với NaOH thì tạo thành muối công thức phân tử là C2H4O2NNa. A là
A. muối amoni
B. hợp chất nitro
C. aminoaxit
D. aminoeste

giải

M(A)=3,069.29=89
Vì sau pư muối tạo thành có chứa Nitơ => đây là muối của amino axit
=> CTCT của C2H4O2NNa là: NH2-CH2-COONa
=> Chất A có dạng sau: NH2-CH2-COO-R
Mà M(A)=89 => 74+R=89 => R=15 => R là CH3
=> CTCT của A: NH2-CH2-COO-CH3
Vậy A là aminoeste => đáp án D

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
Last edited by a moderator:
H

hellangel98

số mol các chất:
CO2 ---> 0,005 mol ---> 0,005 mol C
H2O ---> 0,01 mol ---> 0,02 mol H
N2 ---> 0,0025 mol ---> 0,005 mol N
tổng khối lượng của C, H và N là 0,15 gam
=> khối lượng O là 0,27 - 0,15 = 0,12 gam
=> số mol O là 0,0075 mol
gọi công thức phân tử của chất đó là CxHyOzNt
=> x : y : z : t = 0,005 : 0,02 : 0,0075 : 0,005 = 2 : 8 : 3 : 2
=> công thức đơn giản nhất của chất đó là: C2H8O3N2
tỉ khối hơi của chất đó so với O2 là 3,375
=> phân tử khối của chất đó là 108
=> CTPT của chất đó là C2H8O3N2
ta có:
độ bất bão hòa K của hợp chất có CTPT CxHyOzNt là
k = (2x + 2 - y + t)/2
áp dụng công thức trên cho chất C2H8O3N2
ta được K = 0
=> chất X no, không có nối đôi
=> nếu là amino axit hoặc amino este là không thể
vì nó sẽ có gốc -COO- mà gốc này có 1 nối đôi
=> loại đáp án Aminôaxit và Aminôeste
nếu là muối của amoni hoặc muối của amin thì nó không thể là muối của axit hữu cơ
giả sử đó là muối amoni thì nó phải có gốc NH4
nếu là 1 gốc NH4 thì gốc còn lại là C2H4O3
=> không có axit vô cơ nào như thế
nếu có 2 gốc NH4
thì gốc còn lại là C2O3
=> không có
=> chỉ có đáp án muối của amin
=>B

đội dream chemical
 
Top Bottom