[BT]Quy luật phân ly.

L

lambertlary

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một số câu trong đề của thầy mình không hiểu,các bạn giúp mình nha.

bt.jpg
 
D

drthanhnam

Câu 27. Đáp án A.

Câu 28. [tex]\frac{2}{3}.\frac{2}{3}.\frac{1}{3}C_{3}^{2}=\frac{12}{27}[/tex]

Câu 29. Tương tự câu 28
Đáp án B
Thân!
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập tự luận quy luật phân li

Chào em!
Hocmai.vn sẽ giải chi tiết cho em một số bài này. Em có thể tham khảo cách làm và ứng dụng nó trong những bài tập tương tự nhé!
Câu 27: Bố A- mẹ Aa
=> để sinh con tóc xoăn-> có 2 TH thoả mãn:
1/3AA x Aa--> 1/ 3 con xoăn
2/3 Aa x Aa--> 2/3x3/4 xoăn
=> để con gái=> xs là 1/2(1/3+2/3.3/4)=5/12

Câu 28: F1 x F1 --> F2: 1AA : 2Aa : 1aa. Ta có kiểu hình quả đỏ là AA và Aa trong đó AA chiếm 1/3 (trong những cây quả đỏ) và Aa chiếm 2/3. Xác suất thu được 3 cây trong đó có 1 cây đồng hợp và 2 cây dị hợp là: 3C2.1/3.(2/3)^2=12/27.
Câu 29:
Kiểu hình quả đỏ đồng hợp chiếm tỉ lệ 1/3 trong số các cây cà chua quả đỏ. Do đó xác suất thu được 3 cây cà chua quả đỏ đồng hợp là: (1/3)^3 = 1/27
Chúc em học tốt!
 
L

lambertlary

Chào em!
Hocmai.vn sẽ giải chi tiết cho em một số bài này. Em có thể tham khảo cách làm và ứng dụng nó trong những bài tập tương tự nhé!
Câu 27: Bố A- mẹ Aa
=> để sinh con tóc xoăn-> có 2 TH thoả mãn:
1/3AA x Aa--> 1/ 3 con xoăn
2/3 Aa x Aa--> 2/3x3/4 xoăn
=> để con gái=> xs là 1/2(1/3+2/3.3/4)=5/12

Câu 28: F1 x F1 --> F2: 1AA : 2Aa : 1aa. Ta có kiểu hình quả đỏ là AA và Aa trong đó AA chiếm 1/3 (trong những cây quả đỏ) và Aa chiếm 2/3. Xác suất thu được 3 cây trong đó có 1 cây đồng hợp và 2 cây dị hợp là: 3C2.1/3.(2/3)^2=12/27.
Câu 29:
Kiểu hình quả đỏ đồng hợp chiếm tỉ lệ 1/3 trong số các cây cà chua quả đỏ. Do đó xác suất thu được 3 cây cà chua quả đỏ đồng hợp là: (1/3)^3 = 1/27
Chúc em học tốt!

untitled-8.jpg


Cho mình hỏi câu này?
 
H

hocmai.sinhhoc

Câu 25: Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:
A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
C. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 15 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
Ở câu này ta thấy: F2 sinh ra có tỉ lệ: 1/4 AA : 2/4Aa: 1/4 aa hay 0,25AA : 0,5 Aa : 0,25
aa.
Cây AA khi giảm phân chỉ cho 1 loại giao tử duy nhất A với tỉ lệ 0,25
Cây Aa khi giảm phân cho 2 loại giao tử A = a = 0,5/2 = 0,25
Cây aa khi giảm phân cho 1 loại giao tủ a với tỉ lệ: 0,25
Do đó: Tỉ lệ giao tử A = 0,25 + 0,25 = 0,5; Tỉ lệ giao tử a = 0,25 + 0,25 = 0,5
Khi cho ngẫu phối: ta sẽ được tỉ lệ 3đỏ : 1 trắng
Câu 26: Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho tất cả các cây hoa đỏ F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:
A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
C. 15 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng
Câu này có một chút khác so với câu trên ở chỗ "Cho các cây hoa đỏ giao phối ngẫu nhiên với nhau nên ta được: Cây hoa đỏ F2 sinh ra là: 1/3 AA : 2/3 Aa
Cây AA khi GP cho tỉ lệ giao tử A = 1/3
Cây Aa khi GP cho tỉ lệ A = a = 2/3 : 2 = 1/3
Vậy tỉ lệ A = 1/3 + 1/3 = 2/3
tỉ lệ a = 1/3
Khi cho các cây hoa đỏ ngẫu phối ta sẽ được: (2/3A : 1/3a) x (2/3A : 1/3a).
hay sẽ thu được 8 hoa đỏ : 1 hoa trắng.

Chúc em học tốt!
 
Top Bottom