bt quy luật phân li độc lập

V

vohuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 6: Phép lai P: AaBbDd x AaBbDd tạo bao nhiêu dòng thuần về 2 gen trội ở thế hệ sau?
A. 4. B. 3. C. 1. D. 2.
Câu 8: Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp nhiẽm sắc thể tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến, tính theo lí thuyết thì xác suât các thể đồng hợp về 2 cặp gen thu được ở F1 là
A. 1/4. B. 1/2. C. 1/8. D. 3/8.
Câu 9: Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp nhiẽm sắc thể tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Chọn ngẫu nhiên 2 cây thân cao, hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyêt thì xác suất xuất hiện đậu thân thấp, hoa trắng ở F2 là
A. 1/64. B. 1/256. C. 1/16. D. 1/81.
 
C

cucainho19945

cấu:có 3 cách chọn 2 trong 3 cặp gen suy ra tạo được 3 dong thuần có 2 tính trạng trội..câu2:-xét cặp AaxAa
xác suất thu được đồng hợp =1/2.-xét cặp BbxBb hoàn toàn tương tự suy ra xác suất=1/2x1/2=1/4........câu để tạo được thấp trắng suy ra bố và mẹ đều phải là:AaBb(xác suất để chọn được bố mẹ như vậy trong các cá thể đỏ cao =(2/3x2/3)bình phương=16/81) mà trong khi đó AaBbxAaBb
tạo được 1/16 thấp trắng suy ra xác suất cần tính cho bài toán là:=1/16x16/81=1/81
 
Top Bottom