Hóa 9 BT Quy đổi xác định CT ax hữu cơ

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hh A gồm:X,Y là 2 axit cacboxylic đều no,đơn chức,mạch hở,đồng đẳng kế tiếp(Mx<My),axit cacboxylic Z đơn chức,mạch hở phân tử chứa 1 liên kết đôi C=C.cho 7,02gam A tác dụng vừa đủ với 200ml dd Naoh 0,5M,thu được dung dịch B.cô cạn đd B thu được chất rắn khan D.đốt cháy hoàn toàn D trong O2duw thu được Na2co3,hh E gồm khí và hơi.hấp thụ E vào bình đựng nước vôi trong dư thấy kl bình tăng 13,36g.xác định X,Y,Z
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Q
cho hh A gồm:X,Y là 2 axit cacboxylic đều no,đơn chức,mạch hở,đồng đẳng kế tiếp(Mx<My),axit cacboxylic Z đơn chức,mạch hở phân tử chứa 1 liên kết đôi C=C.cho 7,02gam A tác dụng vừa đủ với 200ml dd Naoh 0,5M,thu được dung dịch B.cô cạn đd B thu được chất rắn khan D.đốt cháy hoàn toàn D trong O2duw thu được Na2co3,hh E gồm khí và hơi.hấp thụ E vào bình đựng nước vôi trong dư thấy kl bình tăng 13,36g.xác định X,Y,Z
ice planQuy đổi hỗn hợp về HCOOH (0,1 mol=[imath]n_{NaOH}[/imath]) (vì là ax no, đơn chức đơn giản nhất), [imath]CH_2[/imath] (a) (vì X,Y đồng đẳng kế tiếp), [imath]H_2[/imath] (b) (vì Z chứa nối đôi nên sẽ bị mất 1[imath]H_2[/imath])
Ta có: 46.0,1 + 14a + 2b=7,02 (1)
Và [imath]n_{Na_2CO_3}[/imath]= [imath]\dfrac{1}{2}[/imath].[imath]n_{NaOH}[/imath]= 0,05 mol ( BT Na)
D gồm: HCOONa (0,1 mol) , [imath]CH_2[/imath] (a) , [imath]H_2[/imath] (b)
BT C: 0,1+ a= 0,05 + [imath]n_{CO_2}[/imath] => [imath]n_{CO_2}[/imath] = a+0,05
BT H: 0,1 + 2a + 2b= 2. [imath]n_{H_2O}[/imath] => [imath]n_{H_2O}[/imath]= 0,05+ a + b
=> 44(a+0,05) + 18(0,05+ a + b) = 13,36 (2)
(1,2)
=> a=0,18 , b=-0,05
Mặt khác : [imath]n_Z[/imath]= - [imath]n_{H_2}[/imath]= 0,05
nên [imath]n_X + n_Y[/imath]= 0,05
Đặt CT: X: [imath]C_nH_{2n+1}COOH[/imath] ; Y: [imath]C_{n+1}H_{2n+2}COOH[/imath] , Z: [imath]C_mH_{2m-1}COOH[/imath]
Ta có: [imath]n_{C}[/imath] trong gốc hydrocacbon = n. [imath]n_X[/imath] + (n+1). [imath]n_Y[/imath] + 0,05.m= 0,18 ( Không tính C trong gốc -COOH)
Vì m [imath]\geq2[/imath]
- Xét m=2 => Xét n=1 => x= 0,02; y=0,03 (thỏa)
=> CT: X: [imath]CH_3COOH[/imath]; Y: [imath]C_2H_5COOH[/imath]; Z: [imath]CH_2=CH-COOH[/imath]
- Xét m=3, n=0=> nY=0,03; nX=0,02 (chọn)
=> CT: X: HCOOH, Y: [imath]CH_3COOH[/imath] và Z: [imath]C_3H_5COOH[/imath]
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Last edited:

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Q

Quy đổi hỗn hợp về HCOOH (0,1 mol=[imath]n_{NaOH}[/imath]) (vì là ax no, đơn chức đơn giản nhất), [imath]CH_2[/imath] (a) (vì X,Y đồng đẳng kế tiếp), [imath]H_2[/imath] (b) (vì Z chứa nối đôi nên sẽ bị mất 1[imath]H_2[/imath])
Ta có: 46.0,1 + 14a + 2b=7,02 (1)
Và [imath]n_{Na_2CO_3}[/imath]= [imath]\dfrac{1}{2}[/imath].[imath]n_{NaOH}[/imath]= 0,05 mol ( BT Na)
D gồm: HCOONa (0,1 mol) , [imath]CH_2[/imath] (a) , [imath]H_2[/imath] (b)
BT C: 0,1+ a= 0,05 + [imath]n_{CO_2}[/imath] => [imath]n_{CO_2}[/imath] = a+0,05
BT H: 0,1 + 2a + 2b= 2. [imath]n_{H_2O}[/imath] => [imath]n_{H_2O}[/imath]= 0,05+ a + b
=> 44(a+0,05) + 18(0,05+ a + b) = 13,36 (2)
(1,2)
=> a=0,18 , b=-0,05
Mặt khác : [imath]n_Z[/imath]= - [imath]n_{H_2}[/imath]= 0,05
nên [imath]n_X + n_Y[/imath]= 0,05
Đặt CT: X: [imath]C_nH_{2n+1}COOH[/imath] ; Y: [imath]C_{n+1}H_{2n+2}COOH[/imath] , Z: [imath]C_mH_{2m-1}COOH[/imath]
Ta có: [imath]n_{C}[/imath] trong gốc hydrocacbon = n. [imath]n_X[/imath] + (n+1). [imath]n_Y[/imath] + 0,05.m= 0,18 ( Không tính C trong gốc -COOH)
Vì m [imath]\geq2[/imath] => m=2 ( duy nhất) => Xét n=1 => x= 0,02; y=0,03 (thỏa)
Vậy CT: X: [imath]CH_3COOH[/imath]; Y: [imath]C_2H_5COOH[/imath]; Z: [imath]CH_2=CH-COOH[/imath]

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
thuyduongne113Tại sao Vì m ≥ 2 => m=2 ( duy nhất) ????? Nếu m = 3 được không. ?

Nếu n = 0 => hh A : HCOOH, CH3COOH và C3H5-COOH được không ??
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Tại sao Vì m ≥ 2 => m=2 ( duy nhất) ????? Nếu m = 3 được không. ?

Nếu n = 0 => hh A : HCOOH, CH3COOH và C3H5-COOH được không ??
ltv51Mình bổ sung nhé
- Xét m=2, n=0 => nY=0,08 (loại vì nX+nY=0,05)
- Xét m=3, n=0=> nY=0,03; nX=0,02 (chọn)
=> CT: HCOOH, [imath]CH_3COOH[/imath] và [imath]C_3H_5COOH[/imath]
Cảm ơn bạn nhé ^ ^
 
Top Bottom