Vật lí 10 BT phương trình trạng thái

master rubik

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
20
8
31
20
Lạng Sơn
THCS- TT Cao Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một xilanh có thể tích 10 lít có pittông đậy chặt và đặt trong một máy điều nhiệt ở nhiệt độ 400C có chứa hai chất với số mol lần lượt là n1 = n2 = 0,05 mol. Hãy xác định khối lượng chất lỏng trong xilanh sau khi thực hiện nén đẳng nhiệt, làm cho thể tích phần dưới pittông giảm đi 3 lần. Ở nhiệt độ 400C, áp suất hơi bão hòa của chất lỏng thứ nhất là p1’= 7Kpa, của chất lỏng thứ hai là p2’= 17 Kpa. Hãy vẽ đường đẳng nhiệt. Khối lượng mol của hai chất lỏng lần lượt là M1 = 1,8.10-2 kg/mol, M2 = 4,6.10-2 kg/mol, R = 8,31 J/mol.K.

Cảm ơn mọi người đã giúp ạ
 

hoàng ánh sơn

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
31 Tháng một 2021
283
2,023
206
Hà Nội
trường THPT chương mỹ a
Coi chất lỏng ngưng tụ chiếm thể tích ko đáng kể
Hai chất lỏng khi ở thể hơi coi như 2 chất khí có áp suất lần lượt là :
[tex]p2 = p1 =\frac{nRT1}{v}=13KPa[/tex]. Vì p2 > p1 nên chất lỏng thứ 2 chứa ngưng tụ còn chất lỏng thứ nhất đã ngưng tụ và áp suất hơi của nó lúc này là p1' = 7KPa ==> áp suất hơi trong bình là : p0 = 20KPa
Số mol chất lỏng 1 còn ở thể hơi khi thể tích bình giảm xuống còn [tex]\frac{V}{3}[/tex]
[tex]n1'=\frac{p1.V1}{R.T1}=9.10^{-3}[/tex]
Chất lỏng thứ 2 sẽ chịu nén cho tới khi áp suất tăng tới p2' thì bắt đầu ngưng tụ. Thể tích bình lúc này là :
[tex]V2=\frac{nRT}{p2}=7,6 l[/tex]
Sau đó áp suất trong bình đc giữ ko đổi và bằng : P = 24KPa
Số mol chất lỏng thứ 2 còn ở thể hơi khi thể tích bình giảm xuống còn [tex]\frac{1}{3}[/tex] thể tích ban đầu [tex]n2'= \frac{p2.V1}{R.T1}=2,2.10^{-2}[/tex]
Khối lượng chất lỏng có trong bình là [tex]M=(n1-n1').M1+(n2-n2').M2=2,03.10^{-3}[/tex]
 
Top Bottom