bt phần este khó

D

dragon_promise

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hợp chất hữu cơ X có CTPT C7H12O4 . biết X chỉ có 1 loại nhóm chức khi cho 16g X tác dụng vừa đủ 200g dd NAOH 4% thì thu đk 1 ancol Y và 17.8 g hỗn hợp 2 muối . Xác định ct thu gọn của X ?
A . CH3OOC-COOCH
B. CH3COO(CH2)2-OOC-CH3
C. CH3OOC-COOCH3
D.CH3COOO(CH2)2 -OOC-C2H5
@-):eek::D;)
 
T

thao0949303132

nNaOH = 8/40 = 0,2
nX = 0,1
=> nNaOH/nX =2 => este 2 chức

R'COOROOCR'' + 2NaOH -> R'COONa + R''COONa + R(OH)2
0,1 -> 0,2 0,1 0,1 0,1

Ad ĐLBTKL ta có :
mY = 16 + 8 -17,8=6,2 -> My = R+34=6,2/0,1= 62
=> R = 28 ( C2H4 )
Mx = 160 -> R' + R'' = 44

Biện luận :
R' =1( H ) -> R''=43 (C3H7) (loại)
R' = 15 (CH3 ) -> R'' = 29 ( C2H5)
=> CH3COO(CH2)2OOCC2H5
 
Top Bottom