bt oxi-lưu huỳnh

H

heenhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) sau khi ozon hoá 100 ml khí O2 đưa về trạng thái bđ áp suất giảm 5% so với bđ. tính % O3 trog hh sau p/ư.
2)có 2 dd H2SO4 85% và HNO3 y%.hỏi cần trộn chúng theo tỉ lệ khối lượng như thế nào để đc dd H2SO4 60% và HNO3 20%.
3)hh khí X gồm 2 olefin , đốt cháy 7 thể tích X cần 31 thể tích O2 ở đktc. Xác định CTPT của 2 olefin, biết olefin chứa nhiều C hơn chiếm khoảng 40-50% thể tích của X.
4)hoà tan htoàn 25,6 g chất rắn X gồm Fe, FeS, FeS2 và S bằng dd HNO3 dư, thoát ra V(l) khí NO duy nhất ở ĐKTC và dd Y.Thêm Ba(OH)2 dư vào Y thu được 126,25g kết tủa. giá trị của V là?
 
A

acsimet_91

1) sau khi ozon hoá 100 ml khí O2 đưa về trạng thái bđ áp suất giảm 5% so với bđ. tính % O3 trog hh sau p/ư.

....[TEX]3O_2 --------->2O_3[/TEX]
BAN ĐẦU:0,1.................0
PHẢN ỨNG: 3x................2x
SAU PƯ: 0,1-3x...............2x
ta có pt: [TEX]\frac{0,1-x}{0,1}=95%[/TEX]
giải pt tìm được [TEX]x[/TEX]

2)có 2 dd H2SO4 85% và HNO3 y%.hỏi cần trộn chúng theo tỉ lệ khối lượng như thế nào để đc dd H2SO4 60% và HNO3 20%.

Gọi [TEX]m_{ddH_2SO_4} =a ,m_{ddHNO_3} = b[/TEX]

------>[TEX]m{H_2SO_4}=0,85a [/TEX], m{HNO_3} =y%b

ta có : [TEX]\frac{0,85a}{a+b}=60%[/TEX]

[TEX]\frac{y%b}{a+b} = 20%[/TEX]

ko biết y thì làm sao tính được nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

3)hh khí X gồm 2 olefin , đốt cháy 7 thể tích X cần 31 thể tích O2 ở đktc. Xác định CTPT của 2 olefin, biết olefin chứa nhiều C hơn chiếm khoảng 40-50% thể tích của X.
Gọi chung 2 anken là CnH2n ( do X ở thể khí =>2 < n \leq4)
CnH2n + 3n/2O2=>nCO2 + nH2O
1V cần......1,5V
7V cần.......31V
=>10,5n=31
=>n=2,95
=>1 trong 2 anken là C2H4. Đặt %V của anken còn lại là x
=>2(1-x) + nx=2,95 <=>x(n-2)=0,95
=>x=0,95/(n-2)
Mà 0,4 < x < 0,5
=>0,4 < 0,95/(n-2) < 0,5
=> 3,9 < n < 4,375
=>n=4
=>anken còn lại là C4H8
 
H

heenhan

5)sục hh khí gồm CO2 và SO2 vào 1 lít Ba(OH)2 0,1M. Sau khi kết tủa lắng đo pH của dd tháy pH =13.khối lượng kết tủa thu đc là 10,25g. cho biết thể tích hh khí là bao nhiêu?
6)nạp a mol O2,2a mol SO2 ở 100 độ C,10 atm( V2O5 xt).nug bình 1 thời gian rồi làm nguội xuống 100 độ C, áp suất trog bình là p. xác định khoảng xác định của p.
7)trộn 22,4 g bột Fe vơí 9,6g bột S rồi nung trog đk không có kk đến khi p/ư hoàn toàn đc chát rắn X.hoà tan X bằng dd H2SO4 loãng dư thu đc khí Y. đốt cháy hoàn toàn Y cần V(l) O2 (đktc). tính V.
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

5)sục hh khí gồm CO2 và SO2 vào 1 lít Ba(OH)2 0,1M. Sau khi kết tủa lắng đo pH của dd tháy pH =13.khối lượng kết tủa thu đc là 10,25g. cho biết thể tích hh khí là bao nhiêu?
Sau p/ư ,pH = 13 ,chứng tỏ dd có môi trường bazơ ,[TEX]Ba(OH)_2 [/TEX]dư

pH = 13 => CM[[TEX]OH^-[/TEX]] = 0,1

=> Sau p/ư số mol OH = 0,1 mol

Số mol OH trước p/ư = 2. số mol Ba(OH)2 = 0,1 .2 = 0,2 mol

\Rightarrow Số mol OH đã p/ư = 0,2 - 0,1 = 0,1 mol

[TEX]Ba(OH)_2 + CO_2 = BaCO_3 + H_2O[/TEX]
....x...............x..............x
[TEX]Ba(OH)_2 + SO_2 = BaSO_3 + H_2O[/TEX]
......x...............y...............y

Ta có
197x + 217y = 10,25
2x + 2y = 0,1

\Rightarrow x = 0,03
y = 0,02

Số mol khí = 0,05 mol

=> Thể tích hh = 0,05 . 22,4 = 1,12 l


7)trộn 22,4 g bột Fe vơí 9,6g bột S rồi nung trog đk không có kk đến khi p/ư hoàn toàn đc chát rắn X.hoà tan X bằng dd H2SO4 loãng dư thu đc khí Y. đốt cháy hoàn toàn Y cần V(l) O2 (đktc). tính V.
Fe + S = FeS
0,3..0,3...0,3

=> Sau p/ư còn 0,1 mol Fe ,0,3 mol FeS

Hoà tan X

Fe + H2SO4 = FeSO4 + H2
0,1................................0,1

FeS + H2SO4 = FeSO4 + H2S
0,3...................................0,3

2H2 + O2 = 2H2O
0,1.....0,05
2H2S + 3O2 = 2SO2 + 2H2O
0,3........0,45

Số mol O2 cần dùng = 0,5 mol

V = 0,5 . 22,4 = 11,2 lít
 
Last edited by a moderator:
H

heenhan

8)khi đốt cháy hoàn toàn 9,7g chất A được khí SO2 và 8,1g 1 oxit KL hoá trị II (chứa 80,2% KL về khối lượng). lượng SO2 sinh ra p/ư vưad đủ với 16g Br2 trong dd. CTPT của A?
9)cho m(g) hh bột Fe và S có tỉ lệ mol 2:1 trong bình kín ko có kk. đem nung bình được hh A. Hoà tan A bằng dd HCl dư được 0,4 g chất rắn A khôg tan và 4,48l khí Y. dẫn Y qua dd MgCl2 và CuCl2 dư được 4,8 g kết tủa.tính H p/ư tạo thành hh A.
 
Last edited by a moderator:
T

tvxq289

1)khi đốt cháy hoàn toàn 9,7g chất A được khí SO2 và 8,1g 1 oxit KL hoá trị II (chứa 80,2% KL về khối lượng). lượng SO2 sinh ra p/ư vưad đủ với 16g Br2 trong dd. CTPT của A?
2)cho m(g) hh bột Fe và S có tỉ lệ mol 2:1 trong bình kín ko có kk. đem nung bình được hh A. Hoà tan A bằng dd HCl dư được 0,4 g chất rắn A khôg tan và 4,48l khí Y. dẫn Y qua dd MgCl2 và CuCl2 dư được 4,8 g kết tủa.tính H p/ư tạo thành hh A.


Bài 1 Gọi công thức oxit là [TEX]MO[/TEX]
SO2 + Br2 + 2H2O -----> 2HBr + H2SO4
0,1<---0,1
[TEX]=> mSO2=6,4 g[/TEX]
Khối lượng O2 tham gia phản ứng
[TEX]mO2=8,1+6,4-9,7=4,8(g)[/TEX]
[TEX]nO2=0,15(mol)[/TEX]
=> Bảo toàn Oxi
0,15.2=0,1.2+a( a là số mol oxit)
a=0,1
[TEX]=> 0,1(M +16)=8,1(g)[/TEX]
[TEX]=> M=65[/TEX]
[TEX]=> M[/TEX] là [TEX]Zn[/TEX]
......
Có [TEX]\frac{nZn}{nS}=1[/TEX]
=> Hợp chất A là ZnS
 
H

heenhan

10) 1 bình có dung tích 10 lít chứa 6,4g O2 và 1,35g ankan ở 0 độC, áp suất bình là p atm. đốt cháy hoàn toàn ankan trong bình, sản phẩm thu đc cho vào nước vôi trong dư tạo 9g kết tủa. p=?

nhờ giải nốt giúp em bài sô 6, 9 luôn với ạ. em cảm ơn.

ui, mai em phải trả bài rồi, giúp em nhanh với.............................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom