BT ôn thi HS giỏi

Status
Không mở trả lời sau này.
M

m_k80

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong mọi người giúp em mấy bài này ah !
1. Tách NaCl Trong hỗn hợp NaCl và Na2CO3
2. Tách riêng từng chất trong hỗn hợp Cu(NO3)2 và AgNO3
3. Hòa tan hoàn toàn m (g) kim loại R vào dung dịch HCl thu được V (l) khí H2 . Hòa tan hoàn toàn m (g) kim lọai R đó vào dung dịch HNO3 loãng thu được muối Nitrat của R ,H2O và V(l) khí NO duy nhất.
a) So sánh hóa trị của R trong muối Clorua và muối Nitrat
b) Tím kim loại R biết khối lượng muối nitrat tạo thành gấp 1.905 lần muối clorua
4.Có hỗn hợp : SiO2 , Fe2O3 , Al2O3 . Trình bày phương pháp hóa học để tách riêng từng oxít trong hỗ hợp đó
5.
 
J

january_angel

Mong mọi người giúp em mấy bài này ah !

2. Tách riêng từng chất trong hỗn hợp Cu(NO3)2 và AgNO3
.
Đầu tiên cho NaCl dư vào hh đó, lúc này chỉ có AgNO3 phản ứng với NaCl tạo ra chất kết tủa AgCl
AgNO3 + NaCl --> AgCl + NaNO3(1)
Lọc kết tủa, điện phân nóng chảy 2AgCl-----> 2Ag + Cl2 thu đc Ag là chất rắn, cho Ag tác dụng với HNO3 thiếu lọc chất rắn
3Ag + 4HNO3 --> 3AgNO3 + NO + 2H2O
=> cô cạn dung dịch --> tách đc AgNO3
sau khi lọc kết tủa ở pư1 thì trong hỗn hợp còn NaCl, NaNO3, Cu(NO3)2
Cho NaOH dư vào hh 3 chất trên thu đc kết tủa Cu(OH)2 màu xanh
Cu(NO3)2 + 2NaOH --> Cu(OH)2 + 2NaNO3
Tiếp theo cho Cu(OH)2 tác dụng với HNO3 thiếu sau đó lọc bỏ kết tủa ta thu đc Cu(NO3)2
Cu(OH)2 + 2HNO3 --> Cu(NO3)2 + 2H2O
=>Cô cạn dung dịch --> Tách đc Cu(NO3)2
 
M

m_k80

1, cho HCl vào
2HCl + Na2CO3 ---> 2NaCl + H20 + CO2
sau đó cô cạn được NaCl

Cho HCl vào hỗn hợp thì HCl ở đây là dư chứ ah !!! Nên sau PU thu được NaCl và HCl dư chứ !! Thế thì làm sao mà tách được riêng NaCl ah ????:confused::confused:@-)


Ơ hơ ai giúp em mấy bài kia với ah !!! Mai em lại ôn thi tiếp rùi ah :D :D
Cảm ơn mọi người ah !!
 
U

umbalamora...congchuaday

thế th nói cho dd HCl vừa đủ
còn bài hai í , theo tớ cho CuCl2 vào sẽ tiện hơn
. Hòa tan hoàn toàn m (g) kim loại R vào dung dịch HCl thu được V (l) khí H2 . Hòa tan hoàn toàn m (g) kim lọai R đó vào dung dịch HNO3 loãng thu được muối Nitrat của R ,H2O và V(l) khí NO duy nhất.
a) So sánh hóa trị của R trong muối Clorua và muối Nitrat
b) Tím kim loại R biết khối lượng muối nitrat tạo thành gấp 1.905 lần muối clorua
R +xHCl => RClx+1/2xH2(1)
2a/x----------2a/x--a
3R +4YHNO3 =>3R(NO3)y+yNO+2yH20(2)
3a/y-------------3a/y----a
-vì VH2=VN0=>nH2=nN0=a
theo để ra mR trong hai phản ừng bằng nhau =>
2a/x=3a/y<=>
2y=3x=>y lớn hơn hay hoát trị của R trong pư 2 lớn hơn
b)theo đề ra ta có 3mRClx=mR(NO3)y
mà hoá trị của kim loại trong muối nitrat và muối clorua =<4
giải ra ta đc M=56
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom