Hóa 10 BT ÔN HKII

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
22
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 18,4 g Fe, Cu với H2SO4 đặc nóng 98% (dư 10% so với lượng cần thiết) sinh ra 7,84l SO2.Tính C% các chất sau phản ứng (lâu lâu không làm quên mất tiêu TTvTT)
2, Hòa tan 19,2 g hỗn hợp gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 trong dd chứa 0,9 mol H2SO4 đặc nóng thu được Vl SO2 là sản pẩm khử duy nhất và dd Y. Cho 450 m dd NaOH2M vào Y thu được 21,4 g kết tủa.Tìm V?
 

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
23
nSO2=0.35 ,gọi a mol fe b mol cu
ta có hệ
56a + 64b =18.4 (kl hh kim loại)
3a + 2b=2 nSO2 = 0.7 (bte)
---> a=0.1 , b=0,2 --> nFe2(so4)3=0.05, nCuSO4 = 0.2
btnt(S) --> nH2SO4 pứ = 3 nFe2(so4)3 + nCuSO4 nSO2= 0.7
--> nH2SO4 dư= 10% . 0.7 =0.07 --> nH2SO4 ban đầu =0.77-->mdd H2SO4=77g --> mdd sau pứ = mdd h2so4 + mkl -mso2=73
-->C%Fe2(SO4)3 =27.4% , C% CuSO4 =43.8% ,C%H2SO4 dư=9.4%
 

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
23
2, Hòa tan 19,2 g hỗn hợp gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 trong dd chứa 0,9 mol H2SO4 đặc nóng thu được Vl SO2 là sản pẩm khử duy nhất và dd Y. Cho 450 m dd NaOH2M vào Y thu được 21,4 g kết tủa.Tìm V?[/QUOTE]


Đề bài câu 2 không chặt chẽ. 0.9 mol h2so4 đặc ở đây phải là dư
 
  • Like
Reactions: Coco99

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
23
nếu đề 0.9 mol h2so4 đặc dư
giải:
nFe(oh)3 =0. 2mol
quy hỗn hợp về a mol Fe và b mol O
-->a = 0.2 (btnt Fe) --> mO=19.2-mFe =2.4-->nO=0.15
bảo toàn e . 3nFe=2nO + 2 nSO2 --> nSO2=0.3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Coco99

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan 19,2 g hỗn hợp gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 trong dd chứa 0,9 mol H2SO4 đặc nóng thu được Vl SO2 là sản pẩm khử duy nhất và dd Y. Cho 450 m dd NaOH2M vào Y thu được 21,4 g kết tủa.Tìm V
nếu đề 0.9 mol h2so4 đặc dư
giải:
nFe(oh)3 =0.3 mol
quy hỗn hợp về a mol Fe và b mol O
-->a = 0.3 (btnt Fe) --> mO=19.2-mFe =2.4-->nO=0.15
bảo toàn e . 3nFe=2nO + 2 nSO2 --> nSO2=0.3

0,3 mol Fe(OH)3 từ đâu ra ??????



Mol NaOH dùng = 0,45*2 = 0,9
Dd Y: Fe2(SO4)3 , H2SO4 dư nếu có
Mol kết tủa Fe(OH)3 = 0,2 => mol NaOH phản ứng tạo kết tủa = 0,6 < 0,9 => có H2SO4 dư
Mol NaOH phản ứng với axit = 0,9 - 0,6 = 0,3
=> mol H2SO4 dư = 0,5 mol NaOH = 0,15
Mol H2SO4 phản ứng = 0,9 - 0,15 = 0,75

Qui hh gồm a, b mol Fe và O => 56a + 16b = 19,2
=> có Fe2(SO4)3 0,5a mol và x mol SO2
Bảo toàn mol e: 3a = 2b + 2x
Bảo toàn mol S: 1,5a + x = 0,75
=> a = 0,3 và b = 0,15 và x = 0,3
=> V = 22,4x = 6,72
 
  • Like
Reactions: NHOR

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
23
0,3 mol Fe(OH)3 từ đâu ra ??????




ah nfe(oh)3=0.2 . mình chỉ nói là trong trường hợp H2so4 đặc dư

0,3 mol Fe(OH)3 từ đâu ra ??????



Mol NaOH dùng = 0,45*2 = 0,9
Dd Y: Fe2(SO4)3 , H2SO4 dư nếu có
Mol kết tủa Fe(OH)3 = 0,2 => mol NaOH phản ứng tạo kết tủa = 0,6 < 0,9 => có H2SO4 dư
Mol NaOH phản ứng với axit = 0,9 - 0,6 = 0,3
=> mol H2SO4 dư = 0,5 mol NaOH = 0,15
Mol H2SO4 phản ứng = 0,9 - 0,15 = 0,75

Qui hh gồm a, b mol Fe và O => 56a + 16b = 19,2
=> có Fe2(SO4)3 0,5a mol và x mol SO2
Bảo toàn mol e: 3a = 2b + 2x
Bảo toàn mol S: 1,5a + x = 0,75
=> a = 0,3 và b = 0,15 và x = 0,3
=> V = 22,4x = 6,72

BẢN CHẤT ĐỀ BÀI NÀY KHÔNG CHẶT CHẼ
 
Last edited by a moderator:

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
22
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
2, Hòa tan 19,2 g hỗn hợp gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 trong dd chứa 0,9 mol H2SO4 đặc nóng thu được Vl SO2 là sản pẩm khử duy nhất và dd Y. Cho 450 m dd NaOH2M vào Y thu được 21,4 g kết tủa.Tìm V?


Đề bài câu 2 không chặt chẽ. 0.9 mol h2so4 đặc ở đây phải là dư[/QUOTE]
Đề bài câu 2 do cô tự sáng tác :v
 
Top Bottom