Sinh 12 bt NST

ngia

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
89
46
26
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Theo dõi quá trình sinh sản của một tế bào sinh dưỡng và một tế bào sinh dục sơ khai ở vùng sinh sản trong một cơ thể sinh vật, người ta nhận thấy tốc độ phân bào của tế bào sinh dục nhanh gấp 3 lần so với tốc độ phân bào của tế bào sinh dưỡng. Sau một thời gian phân bào như nhau người ta nhận thấy môi trường nội bào đã cung cấp cho quá trình phân bào của hai loại tế bào trên tất cả là 3108 NST đơn.

a. Xác định bộ NST lưỡng bội của loài?

b. Số lần nguyên phân của mỗi tế bào trong thời gian đã cho?

c. Quy ước NST và kí hiệu bộ NST của cơ thể. Biết rằng các NST tương đồng có nguồn gốc khác nhau và con đực của loài trên thuộc giới dị giao tử.

d. Một tế bào sinh tinh của cơ thể trên cho bao nhiêu loại tinh trùng? Viết thành phần NST hiện diện ở kì sau của giảm phân I trong tế bào sinh tinh.
 
  • Love
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Theo dõi quá trình sinh sản của một tế bào sinh dưỡng và một tế bào sinh dục sơ khai ở vùng sinh sản trong một cơ thể sinh vật, người ta nhận thấy tốc độ phân bào của tế bào sinh dục nhanh gấp 3 lần so với tốc độ phân bào của tế bào sinh dưỡng. Sau một thời gian phân bào như nhau người ta nhận thấy môi trường nội bào đã cung cấp cho quá trình phân bào của hai loại tế bào trên tất cả là 3108 NST đơn.

a. Xác định bộ NST lưỡng bội của loài?

b. Số lần nguyên phân của mỗi tế bào trong thời gian đã cho?

c. Quy ước NST và kí hiệu bộ NST của cơ thể. Biết rằng các NST tương đồng có nguồn gốc khác nhau và con đực của loài trên thuộc giới dị giao tử.

d. Một tế bào sinh tinh của cơ thể trên cho bao nhiêu loại tinh trùng? Viết thành phần NST hiện diện ở kì sau của giảm phân I trong tế bào sinh tinh.
ngiaChào em,
a. Ta có: gọi k là số lần np của tế bào sinh dưỡng thì 3k là số lần np của tb sinh dục (k thuộc N*)
[imath]2n(2^{3k}+2^k-2)=3108[/imath]
=> Thử với k=1,2,3,4,5,... thì k=3 được 2n= 6 thỏa mãn
Vậy 2n=6
b, Số lần np của tb sinh dưỡng là 3, của tb sinh dục là 3.3=9
c, Quy ước và kí hiệu
Con cái: AaBbXX, con đực: AaBbXY
d, Một tế bào sinh tinh cho 2 loại tinh trùng.
Thành phần NST hiện diện ở kì sau của giảm phân I trong tế bào sinh tinh: AAaaBBbbXXYY
Chúc em học tốt!
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
  • Like
Reactions: ngia
Top Bottom