BT nhóm VA

H

heenhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho a(g) hh A gồm Mg,Al vào b(g) dd HNO3 24% vừa đủ được 8,96l hh khí NO,N2O và dd B.Thêm 1 lượng O2 vừa đủ vào X, sau p./ư thu được hh Y. dẫn Y từ từ qua dd NaOH dư thu được 4,48l hh khí Z có tỉ khôí hơi so với H2=20. nếu cho dd NH3 vào B thì thu được 62,2g kết tủa. giá trị a,b là?

2)cho tan htoàn 8g hh X FeS và FeS2 trong 290ml dd HNO3 được khí NO và dd Y. để t/d hết với các chất trong Y ,cần 250ml dd Ba(OH)2 1M, kết tủa tạo thành đem nug ngoài kk đến khối lương khôg đổi được 32,03g chất rắn Z. tính khối lượng mỗi chất trong X và V khí NO thu đc.

3)supephotphat đơn được đ/c từ quặng chưúa 73% Ca3(PO4)2; 26% CaCO3; 1% SiO2.lượng H2SO4 65% cần để t/d hết với 100kg quặng đó là?

4) hh X gồm FeS2 và MS có số mol như nhau( M là KL có hoá trị ko đổi).cho 6,51g X t/d hoàn toàn với dd HNO3 dư. đun nóng được dd A và 13,216l hh khí B có khối lượng là 26,34g gồm NO2 và NO. cho A t/d với dd BaCl2 dư thu được m(g) kết tủa. Xavs định KL M và giá trị m?
 
T

tvxq289

1) cho a(g) hh A gồm Mg,Al vào b(g) dd HNO3 24% vừa đủ được 8,96l hh khí NO,N2O và dd B.Thêm 1 lượng O2 vừa đủ vào X, sau p./ư thu được hh Y. dẫn Y từ từ qua dd NaOH dư thu được 4,48l hh khí Z có tỉ khôí hơi so với H2=20. nếu cho dd NH3 vào B thì thu được 62,2g kết tủa. giá trị a,b là?

2)cho tan htoàn 8g hh X FeS và FeS2 trong 290ml dd HNO3 được khí NO và dd Y. để t/d hết với các chất trong Y ,cần 250ml dd Ba(OH)2 1M, kết tủa tạo thành đem nug ngoài kk đến khối lương khôg đổi được 32,03g chất rắn Z. tính khối lượng mỗi chất trong X và V khí NO thu đc.

3)supephotphat đơn được đ/c từ quặng chưúa 73% Ca3(PO4)2; 26% CaCO3; 1% SiO2.lượng H2SO4 65% cần để t/d hết với 100kg quặng đó là?

4) hh X gồm FeS2 và MS có số mol như nhau( M là KL có hoá trị ko đổi).cho 6,51g X t/d hoàn toàn với dd HNO3 dư. đun nóng được dd A và 13,216l hh khí B có khối lượng là 26,34g gồm NO2 và NO. cho A t/d với dd BaCl2 dư thu được m(g) kết tủa. Xavs định KL M và giá trị m?


Bài 2
[TEX]Fe ...a mol[/TEX]
[TEX]S.... b.. mol[/TEX]
[TEX]56a+32b=8[/TEX]
[TEX]a/2.160+233b=32,03[/TEX]
=>
[TEX]a=0,08[/TEX]
[TEX]b=0,11[/TEX]
=> Bảo toàn e
[TEX]3a+6b=nNo.3[/TEX]
[TEX]=> nNO=0,3[/TEX]
[TEX]=> VNO=6,72(l)[/TEX]
Bài 3
[TEX]mCa3(PO4)2=73(kg)[/TEX]
[TEX]mCaCO3=26(kg)[/TEX]
Ca3(PO4)2+2H2SO4 ----> Ca(H2PO4)2+2 CaSO4
310...............2.98
73------------->16,15(kg)
CaCO3+H2SO4-----> CaSO4+CO2+H2O
100........98
26------->25,48(kg)
[TEX]=> mH2SO4=41,63(kg)[/TEX]
=> m dung dịch
 
Last edited by a moderator:
H

hoabinh01

1)
4) hh X gồm FeS2 và MS có số mol như nhau( M là KL có hoá trị ko đổi).cho 6,51g X t/d hoàn toàn với dd HNO3 dư. đun nóng được dd A và 13,216l hh khí B có khối lượng là 26,34g gồm NO2 và NO. cho A t/d với dd BaCl2 dư thu được m(g) kết tủa. Xavs định KL M và giá trị m?
Giải:
FeS2 : a mol
MS: a mol
.
[tex] FeS_2 =>.Fe^3+.+S+6..+15e [/tex]
a...............................................15a
[tex] MS.=> M^+2.+S^+6 + 8e [/tex]
a...........................................8a
=> n e nhường = 23a
ta có:
gọi số mol NO2 là x , y là số mol NO
theo đề :
x + y = 0,54
46x + 30 y = 26,34
=> x = 0,54
=> y = 0,05
n e nhận = 0,69
theo bt e:
23a = 0,69 => a = 0,03
mà : 120a + ( M +32) a = 6,51
thay a vào : => M = 65 => Zn
+.
ta có:
n H2SO4 = 2 nFeS2 + n ZnS = 2.0,03 + 0,03 = 0,09 mol
=> n BaSO4 = n H2SO4
=> n BaSO4 = 0,09.233 = 20,97g

 
T

thekop93

1) cho a(g) hh A gồm Mg,Al vào b(g) dd HNO3 24% vừa đủ được 8,96l hh khí NO,N2O và dd B.Thêm 1 lượng O2 vừa đủ vào X, sau p./ư thu được hh Y. dẫn Y từ từ qua dd NaOH dư thu được 4,48l hh khí Z có tỉ khôí hơi so với H2=20. nếu cho dd NH3 vào B thì thu được 62,2g kết tủa. giá trị a,b là?

2)cho tan htoàn 8g hh X FeS và FeS2 trong 290ml dd HNO3 được khí NO và dd Y. để t/d hết với các chất trong Y ,cần 250ml dd Ba(OH)2 1M, kết tủa tạo thành đem nug ngoài kk đến khối lương khôg đổi được 32,03g chất rắn Z. tính khối lượng mỗi chất trong X và V khí NO thu đc.

3)supephotphat đơn được đ/c từ quặng chưúa 73% Ca3(PO4)2; 26% CaCO3; 1% SiO2.lượng H2SO4 65% cần để t/d hết với 100kg quặng đó là?

4) hh X gồm FeS2 và MS có số mol như nhau( M là KL có hoá trị ko đổi).cho 6,51g X t/d hoàn toàn với dd HNO3 dư. đun nóng được dd A và 13,216l hh khí B có khối lượng là 26,34g gồm NO2 và NO. cho A t/d với dd BaCl2 dư thu được m(g) kết tủa. Xavs định KL M và giá trị m?
4,FeS2--->Fe+3 +2S+6 +15e
MS---->M+n +S+6 +(n+6)e
N+5 +3e--->N+2
N+5 +e--->N+4
nNO+nNO2=0,59mol
mNO+mNO2=26,34g
--->nNO=0,05mol nNO2=0,54mol
BTE co 0,05.3+0,54=15x+(n+6)y(1)(x,y la so mol cua FeS2 va MS)
120x+(M+32)y=6,51(2)
x=y(3)
Tu (1)(2)(3) rut ra duoc : 23M-1061=217n--->chon n=2--->M=65--->Zn
 
H

heenhan

5) trộn 12g hh bột Cu, Fe với 8g S thu được hh X. Nung X trong bình kín ko có kk, sau 1 thời gian thu được hh Y. Hoà tan hết Y trong dd HNO3 đựac, nóng dư thu được khí NO2 duy nhất là 2 muối sunfat. % khối lượng Cu trong hh đầu là?
6)cho 25,9g hh X gồm Mg, Al, Fe2O3 t/d hết với dd NHO3 loãng thu được 6,72l khí NO. nếu cho 25,9g X t/d hết với O2 thì thu được mg chất rắn.giá trị m?
7) cho 4,8g S tan htoan trong 100g dd HNO3 63%, đun nóng được khí NO2 duy nhất và dd X. HÃy cho biết dd X có thể hoà tan tối đa bao nhieu g Cu.
8) cho hh X gồm ccác KL X,Y,Z tan htoàn trong dd HNO3 loãng nóng dư thu được hh Y gồm 0,1 mol NO và 0,1 mol N2O. tính số mol HNO3 đã p/ư biết N(+5) trong HNO3 chỉ có 2 sự thay đổi số o xi hoá.
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

8) cho hh X gồm ccác KL X,Y,Z tan htoàn trong dd HNO3 loãng nóng dư thu được hh Y gồm 0,1 mol NO và 0,1 mol N2O. tính số mol HNO3 đã p/ư biết N(+5) trong HNO3 chỉ có 2 sự thay đổi số o xi hoá.

[TEX] 11e + 14H^+ + 3NO_3^- = NO + N_2O + 7H_2O[/TEX]
......... 1,4 <-------------------- 0,1

=> [TEX]nHNO_3 [/TEX]= 1,4 mol
 
M

marucohamhoc

Mình thử làm bài 7, các bạn tham khảo nha:
cho S vào ddHNO3 ta có pt: S+ 6HNO3= > H2SO4+ 6NO2+ 2H2O( vì sau pư không có khí nào khác ngoài NO2 nên chắc chắn sp khử của lưu huỳnh trong dd là H2SO4)
nS= 4, 8/ 32= 0, 15mol
nHNO3= 1mol
= > HNO3 dư : 1- 0, 15 x 6= 0, 1mol= > sau pư có H2SO4 và 0, 1mol HNO3 dư
khi cho Cu vào trong dd sau pư thì Cu sẽ tác dụng với HNO3 dư( Cu ko tác dụng với H2SO4)theo pt:
Cu+ 4HNO3= > Cu( NO3) 2+ 2NO2+ 2H2O
nCu= 1/ 4x nHNO3= 0,1/ 4= 0, 025mol
= > mCu cần cho vào là: 0, 025x 64= 1, 6gam
Bài 6 luôn nha:
khi cho Mg, Al và Fe2O3 vào dd HNO3 thì chỉ có Mg và Al xảy ra pu oxihoa khử tạo NO còn Fe2O3 thì pu với HNO3 cho khí H2 như pu của oxit kloai và axit thông thường):
Mg= > Mg2+ + 2e
Al= > Al3+ + 3e
N+5 + 3e= > N+2
O2+ 4e= > 2O2-
Fe2O3 ko phản ứng với O2
số mol e mà Oxi nhận= số mol e mà N+ 5 nhận= 3x nNO=3. 6, 72: 22, 4= 0. 9mol
= > số mol nguyên tử Oxi là= 0. 9: 2= 0, 45 mol
= > m thu được sau pu= 25, 9+ 0, 45x 16= 33, 1gam


Đó là kết quả của mình, các bạn xem nếu có j sai thì nói mình sửa nha
 
Last edited by a moderator:
H

heenhan

9) nhiệt phân htoàn 4,7g muối nitrat của KL M thu được 2g chất rắn. CT của muối là?

10)khối lượng dd H2SO4 65% cần để đ/c được 500 kg supephotphat kép là?

nhờ giải cho em bài 1, và bài 5,6 ,8 luôn với ạ.
 
M

muathu1111

9) nhiệt phân htoàn 4,7g muối nitrat của KL M thu được 2g chất rắn. CT của muối là?
Có 3 TH như sau:
[TEX]2M(NO_3)_n --> M(NO_2)n + \frac{1}{2}nO_2 [/TEX] ( M từ K --> Ba )
[TEX].....................--> M_2O_n + nO_2 + nNO_2 [/TEX] ( M từ Mg --> Cu )
[TEX].....................--> Ag + NO_2 + O_2 [/TEX] ( M là Ag )
Thay thông số vào tìm đc mói quan hệ giữa M và n . --> thay các giá trị của n vào tìm đc M
:D:D:D
 
A

acsimet_91

8) cho hh X gồm ccác KL X,Y,Z tan htoàn trong dd HNO3 loãng nóng dư thu được hh Y gồm 0,1 mol NO và 0,1 mol N2O. tính số mol HNO3 đã p/ư biết N(+5) trong HNO3 chỉ có 2 sự thay đổi số o xi hoá.
[TEX]n_{HNO_3}=4n_{NO}+10n_{N_2O}=4.0,1+10.0,1=1,4(mol)[/TEX]
5) trộn 12g hh bột Cu, Fe với 8g S thu được hh X. Nung X trong bình kín ko có kk, sau 1 thời gian thu được hh Y. Hoà tan hết Y trong dd HNO3 đựac, nóng dư thu được khí NO2 duy nhất là 2 muối sunfat. % khối lượng Cu trong hh đầu là?
Gọi [TEX]n_{Cu}=a ; n_{Fe}=b ,n_{S}=0,25[/TEX]
ta có hpt:[TEX]64a+56b=12[/TEX]
...........và [TEX]a+\frac{3}{2}=0,25[/TEX]
Giải hpt--->[TEX]a=b=0,1[/TEX]
[TEX]%Cu=\frac{64}{64+56}=53,33%][/TEX]

6)cho 25,9g hh X gồm Mg, Al, Fe2O3 t/d hết với dd NHO3 loãng thu được 6,72l khí NO. nếu cho 25,9g X t/d hết với O2 thì thu được mg chất rắn.giá trị m?
[TEX]m=25,9+\frac{6,72}{22,4}.3.16:2=33,1(g)[/TEX]
7) cho 4,8g S tan htoan trong 100g dd HNO3 63%, đun nóng được khí NO2 duy nhất và dd X. HÃy cho biết dd X có thể hoà tan tối đa bao nhieu g Cu.
[[TEX]S + 6HNO_3------>H_2SO_4+6NO_2+2H_2O[/TEX]
0,15.......1
sau p.ứ có [TEX]0,15molH_2SO_4, 0,1mol HNO_3[/TEX]
[TEX]Cu + 4H^{+} +2NO_3^{-} ---->CU^{2+} +2 NO_2 +2H_2O[/TEX]
..............0,4..........0,1
--->[TEX]n_{Cu}=0,05[/TEX]--->[TEX]m_{Cu}=3,2(g)[/TEX]

9) nhiệt phân htoàn 4,7g muối nitrat của KL M thu được 2g chất rắn. CT của muối là?
Có 3 TH như sau:
[TEX]2M(NO_3)_n --> M(NO_2)n + \frac{1}{2}nO_2 [/TEX] ( M từ K --> Ba )
[TEX].....................--> M_2O_n + nO_2 + nNO_2 [/TEX] ( M từ Mg --> Cu )
[TEX].....................--> Ag + NO_2 + O_2 [/TEX] ( M là Ag )
Thay thông số vào tìm đc mói quan hệ giữa M và n . --> thay các giá trị của n vào tìm đc M
Dựa vào hệ số cân bằng và khối lượng chất rắn sau p.u có thể loại luôn trường hợp 1 và 3
Tính trường hợp 2 ra M là Cu
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

Câu 8 có chontengi giải rồi mà, sao ko đúng nhỉ?
mình làm câu 9 nha, câu này chia trường hợp, dùng phương pháp bảo toàn khối lượng để giải:
Trường hợp 1. M là kim loại hoạt động mạnh hóa trị 1
2MNO3= > (nhiệt độ) 2MNO2+ O2
m muối sau khi nung giảm= m O2= m muối đầu- m chất rắn sau= 4,7- 2= 2,7gam
= > n O2= 2,7: 32= 0,084375= > n MNO3= 2x n O2= 0,16875
=> MNO3= 4,7: 0,16875= 27, 85gam( loại)
trường hợp 2.M là kim loại kém hoạt động như Mg, Zn, ...
2M( NO3) 2= > 2MO+ 4NO2+ O2
a = > 2a a/ 2
gọi số mol muối bị nhiệt phân là a
m muối sau khi nung giảm= m O2+ m NO2= m muối đầu- m chất rắn sau= 4,7- 2= 2,7gam
= > 46 x 2a+ 32x a/ 2= 2,7= > a= 0, 025mol=> M( NO3) 2= 4,7: 0,025= 188
= > M= 64= > Cu
nếu là Ag thì ta có pt:
2AgNO3= > ( nhiệt độ) 2Ag+ 2NO2+ O2
a = > a a/2
n AgNO3= 47/ 1700
= > m NO2+ mO2= 46x nAgNO3+ 32x n AgNO3/2# 2, 7( loại)
vậy suy ra M là Cu
bạn kiểm tra luôn cả muối Fe( NO3)3 luôn nha
 
L

latdatdethuong137

1) cho a(g) hh A gồm Mg,Al vào b(g) dd HNO3 24% vừa đủ được 8,96l hh khí NO,N2O và dd B.Thêm 1 lượng O2 vừa đủ vào X, sau p./ư thu được hh Y. dẫn Y từ từ qua dd NaOH dư thu được 4,48l hh khí Z có tỉ khôí hơi so với H2=20. nếu cho dd NH3 vào B thì thu được 62,2g kết tủa. giá trị a,b là?
bạn ơi đề chắc la thiếu rồi, hh khí Z có d/H2 = 20 nên có 1 khí >40 là N2O và một khí < 40 => N2 . vậy đề phải thu đc 8,96l hh khí NO,N2O , N2 mới đúng chứ
nếu đề có N2 thì minh làm thế này nhé
nNO + nN2O + nN2 = 0,4 mol
X + Ò chỉ có NO phản ứng => nN2O + nN2 = 0,2 => nNO = 0,2
sử dụng pp đường chéo => nN2O = 0,15 và nN2 = 0,05 mol
kết hợp với 62,2g kết tủa và bảo toàn e
đến đây bạn tự giải nhé
 
Top Bottom