BT nhóm IIA

H

heenhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) trong 1 cốc nước có chứa a mol Ca2+, b mol Mg2+ và c mol HCO3-. để làm giảm độ cứng của cốc nước người ta thêm V lít dd Ca(OH) pM vào thì độ cứng của cốc là nhỏ nhất. Biểu thức tính V theo a,b,p là?

2)hoà tan hết 4g hh MCO3 và NCO3 vào dd HCl thấy có V lít CO2. cô cạn dd tạo thành được 5,1g muối khan. Giá trị của V là?

3)Viết ptpư giữa Ba(HCO3)2 với các dd HNO3, Na2SO4, NaHSO4, Ca(OH)2.
 
G

giotbuonkhongten

1) trong 1 cốc nước có chứa a mol Ca2+, b mol Mg2+ và c mol HCO3-. để làm giảm độ cứng của cốc nước người ta thêm V lít dd Ca(OH) pM vào thì độ cứng của cốc là nhỏ nhất. Biểu thức tính V theo a,b,p là?

2)hoà tan hết 4g hh MCO3 và NCO3 vào dd HCl thấy có V lít CO2. cô cạn dd tạo thành được 5,1g muối khan. Giá trị của V là?

[TEX][B]V = 22,4.\frac{5,1 - 4}{11} = 2,24 l[/B][/TEX] :mad:)
3)Viết ptpư giữa Ba(HCO3)2 với các dd HNO3, Na2SO4, NaHSO4, Ca(OH)2.

vs HNO3 thoát khí CO2 + dd Ba(NO3)2
Vs NaHSO4 thoát khí CO2 --> Na2SO4 + BaSO4
Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + BaCO3 + 2H2O
Ba(HCO3)2 + Na2SO4 - > BaSO4↓ + 2NaHCO3
 
P

puu

1) trong 1 cốc nước có chứa a mol Ca2+, b mol Mg2+ và c mol HCO3-. để làm giảm độ cứng của cốc nước người ta thêm V lít dd Ca(OH) pM vào thì độ cứng của cốc là nhỏ nhất. Biểu thức tính V theo a,b,p là?

2)hoà tan hết 4g hh MCO3 và NCO3 vào dd HCl thấy có V lít CO2. cô cạn dd tạo thành được 5,1g muối khan. Giá trị của V là?

3)Viết ptpư giữa Ba(HCO3)2 với các dd HNO3, Na2SO4, NaHSO4, Ca(OH)2.
1. ta có: [TEX]2a+2b=c[/TEX]
[TEX]HCO_3^- + OH^- ...........CO_3^{2-} +H_2O[/TEX]
[TEX]c...............c[/TEX]
[TEX]Ca^{2+} + CO_3^{2-} ........ CaCO_3[/TEX]
[TEX]Mg^{2+} + CO_3^{2-}............MgCO_3[/TEX]
n Ca(OH)2 = c/2

vậy [TEX]V=\frac{\frac{c}{2}}{p}=\frac{a+b}{p}[/TEX]
 
P

puu

làm câu 1 và giải thcik lại cho em tại sao câu 2 lại số mol lại chia cho 11 được không ạ

[TEX]BCO_3..................BCl_2[/TEX]
vậy 1 mol muối cácbonat thành muối clorua thì kl tăng lên là 71-60 = 11 g
vậy kl muối tăng 5,1 -4 =1,1 g tương ứng vs 0,1 mol muối cacbonat tham gia
n CO2= n CO3 ^2- = 0,1
vậy V = o,1.22,4=2,24
bạn giotbuonkoten chỉ tắt trong tính toán thôi :)
 
Top Bottom