bt nhiet phan muoi nitrat

Y

your_ever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp mình bài này với
nhiệt phân hoàn toàn 35,5g hỗn hợp 2 muối nitrat của 2 kl hoá trị 2. sau phản ứng thu được 0.5 mol khí và hỗn hợp rắn. dẫn luồng H2 dư qua hỗn hợp rắn thì lương H2 phản ứng la 0.1 mol. còn lại 12.1g chất rắn. xác định 2 kl?:(
 
A

ahcanh95

thế nào mà mình tính ra số mol từng khí rất lẻ, chả biết có sai đâu ko nhỉ?

mọi ng ai biết giúp bạn này 1 tay.
 
A

anhtraj_no1

nNO2 = 0,5 => dư
nH2 = 0,1

[TEX]2X(NO_3)_2 ------------^{to}-->2 XO +4 NO_2 + O_2[/TEX]


[TEX]XO + H_2 ----------->X + H_2O[/TEX]
0,1..............0,1

em chỉ bik làm đến đây thôi :D

làm mọi cách nhưng đều lẻ

2 kl này ở nhóm 2A thì phải
 
N

nguyenvanut_73

Hỗn hợp khí là [TEX]NO_2[/TEX] và [TEX]O_2[/TEX] với tỷ lệ [TEX]n_{NO_2} : n_{O_2} = 4 : 1 => 4x + x = 0,5 => x = 0,1[/TEX]

Bảo toàn N => số mol hỗn hợp oxit = 0,2mol

[TEX]AO + H_2 \to\ A + H_2O[/TEX]
[TEX]0,1---0,1[/TEX]

=> có 1 oxit của kim loại hoạt động mạnh và [TEX]n_{AO} = n_{BO} = 0,1mol[/TEX]

=> [TEX]0,1A + 0,1(B + 16) = 12,1 => A + B = 105 => A = 65 (Zn) ; B = 40 (Ca)[/TEX]
 
A

ahcanh95

Hỗn hợp khí là [TEX]NO_2[/TEX] và [TEX]O_2[/TEX] với tỷ lệ [TEX]n_{NO_2} : n_{O_2} = 4 : 1 => 4x + x = 0,5 => x = 0,1[/TEX]

Bảo toàn N => số mol hỗn hợp oxit = 0,2mol

[TEX]AO + H_2 \to\ A + H_2O[/TEX]
[TEX]0,1---0,1[/TEX]

=> có 1 oxit của kim loại hoạt động mạnh và [TEX]n_{AO} = n_{BO} = 0,1mol[/TEX]

=> [TEX]0,1A + 0,1(B + 16) = 12,1 => A + B = 105 => A = 65 (Zn) ; B = 40 (Ca)[/TEX]

ủa, cho em hỏi:

chắc gì mol NO2 : mol O2 = 4:1 dc ạ.

với Ca(NO3)2 thì chỉa tạo khí O2 nên tỉ lệ đó ko hợp lý.

2) hỗn hợp khí có 2 khí là NO2 va O2.

mol NO2 + O2 = 0,5 và m NO2 + m O2 = 35,5 - 0,1 . 16 - 12,1 = 21,8 gam ( bảo toàn m)

vậy hệ này em sai ở đâu mà ra nghiệm lẻ zậy?
 
D

domtomboy

@ahcanh: bảo toàn m của bn đúng!
@ ngvanut: trên bác khẳng định là tir lệ mol 4:1
dưới có --> Ca ---> muối của nó tạo ra O2 thôi, --> tỉ lệ trên vô lí

:D m k biết làm!
chỉ vào xem thôi;)
 
Y

your_ever

ủa, cho em hỏi:

chắc gì mol NO2 : mol O2 = 4:1 dc ạ.

với Ca(NO3)2 thì chỉa tạo khí O2 nên tỉ lệ đó ko hợp lý.

2) hỗn hợp khí có 2 khí là NO2 va O2.

mol NO2 + O2 = 0,5 và m NO2 + m O2 = 35,5 - 0,1 . 16 - 12,1 = 21,8 gam ( bảo toàn m)

vậy hệ này em sai ở đâu mà ra nghiệm lẻ zậy?
mình không biết làm nhưng mình nghĩ cách của ahcanh hợp lý hơn. cảm ơn mọi người nhìu:khi (12):
 
Top Bottom