Hóa 10 BT nguyên tử

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
20
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em với, có mấy bài chưa giải được
1.Một ntử có tổng số các loại hạt là 62, số khổi < 43. tìm p, n, khối lượng mol ntử
2.Tổng số hạt trong ntử R là 34. cho bk số hiệu ntử và sô khổi của R?
3.Trong anion X(3-) tổng số hạt là 111, số e = 48% số khối. p, n, e và số khối của X(3-)
p/s: bài 3 t tính ra p =36, e=39, n = 39 . sk là 75. đúng ko vậy :vv. Em cần câu từ để viết ạ
em cảm ơn :3
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Một ntử có tổng số các loại hạt là 62, số khổi < 43. tìm p, n, khối lượng mol ntử
Ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} p+n+e=62\\ p=e\\ p+n<43 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2p+n=62\\ p+n<43 \end{matrix}\right.[/tex][tex]\Rightarrow n=62-2p[/tex]
Lại có: [tex]1<\frac{n}{p}<1,5[/tex][tex]\Rightarrow 1<\frac{62-2p}{p}<1,5\Rightarrow 18\leq p\leq 20[/tex]
Mà [tex]\left\{\begin{matrix} 2p+n=62\\ p+n<43 \end{matrix}\right.\Rightarrow p>19\Rightarrow p=20,n=22[/tex]
Vậy nguyên tử đó là Ca, khối lượng mol là 40.
2.Tổng số hạt trong ntử R là 34. cho bk số hiệu ntử và sô khổi của R?
Ta có: [[TEX] \left\{\begin{matrix} p+n+e=34\\ p=e\\ p<n<1,5p \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2p+n=34\\ p<n<1,5p \end{matrix}\right.\Rightarrow 3p<34<3,5p\Rightarrow 9<p\leq 10\Rightarrow p=10,n=14\Rightarrow Z=10,R=24(Mg) [/TEX]
 
  • Like
Reactions: Shirayuki_Zen
Top Bottom