BT Nguyên phân

D

diepvienphuong123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 3 hợp tử thuộc cùng một loài nguyên phân với số lần không bằng nhau:
- Hợp tử I đã nhận của môi trường 280 cromatit.
- Hợp tử II đã nhận ra các tế bào con chứa 640 NST ở trạng thái chưa nhân đôi.
- Hợp tử III tạo ra các TB con chứa 1200 NST đơn mới hoàn toàn.
Tổng số NST trong các TB con tạo ra từ 3 hợp tử nói trên là 2240. Xác định:
a) Bộ NST lưỡng bội của loài.
b) Số TB con đã từng xuất hiện trong quá trình nguyên phân của mỗi hợp tử.
c) Sô TB con đã từng xuất hiện trong quá trình nguyên phân của 3 hợp tử.
Các bạn thử giải nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
C

cattrang2601

Mình giải bài này nhé

gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài,
gọi x, y , z lần lượt là số lần nguyên phân của hợp tử I ; II ; III ( x, y , z > 0 ; x , y , z nguyên dương )

làm tắt luôn nha
theo bài ra ta có hệ phương trình
[TEX]\left{\begin{2n.(2^x -1)=280}\\{2n.2^y=640}\\{2n.(2^z - 2)=1200}[/TEX]

vì [TEX]2n (2^x + 2^y + 2^z)=2240[/TEX]

giải phương trình trên ta được : 2n = 40

b,c : dễ rồi nhé
 
Top Bottom