BT Nguyên Phân. Giảm Phân. Thụ Tinh

H

hazamakuroo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Khi quan sát tb mầm sinh dục đang ở kì giữa của NP . Người ta đếm được 78 NST kép.
a. tb đó NP 5 đợt liên tiếp đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp ngliệu để tạo ra bn NST đơn mới ?
b.
- gt có 1000 tb sinh tinh. GP bình thường ( H/s thụ tinh của tinh trùng là 1/1000 ) còn của trứng là 20%. Tính số tb sinh trứng ? (1 tinh trùng thụ tinh vs 1 trứng )
- Các hợp tử được tạo thành đã NP liên tiếp vs số lần = nhau. Môi trường nb đã cung cấp tạo ra 2184 NST đơn mới . Xác định số tb con sinh ra và số lần NP của mỗi htử ?
 
H

hazamakuroo

Mình đưa lên cho mọi người tham khảo. mà chả ai giải ka ??!!
Thui mình đành giải vậy .
lg : ta có được 2n = 78
a. - mt nội bào cc ngliệu để tạo ra số NST đơn mới ( sau 5 đợt NP liên tiếp) là : 2n.( 2^k - 2) = 78. (32 - 2) = 2340 (NST)
b. - 1000 tb sinh tinh -> 4000 tinh trùng mà H/s là 1/1000 -> có 4 tinh trùng tham gia thụ tinh
4 tinh trùng này sẽ thụ tinh vs 4 trứng -> 4 trứng tham gia thụ tinh -> H/s 20% -> 20 trứng được sinh ra.
vậy có 20 tb sinh trứng . ( Vì 1tb sinh trứng GP tạo ra 1 Trứng, 3 thể định hướng. )
- số htử = số tinh trùng thụ tinh = 4 (htử)
Theo đề bài ta có : 4.78.( 2^k - 2 ) = 2184
\Leftrightarrow 2^k - 2 = 7.
k lẻ.
rõ ràng là tạo ra NST đơn " mới " : CTTQ : a.2n.(2^k -2 )
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Mình đưa lên cho mọi người tham khảo. mà chả ai giải ka ??!!
Thui mình đành giải vậy .
lg : ta có được 2n = 78
a. - mt nội bào cc ngliệu để tạo ra số NST đơn mới ( sau 5 đợt NP liên tiếp) là : 2n.( 2^k - 2) = 78. (32 - 2) = 2340 (NST)
b. - 1000 tb sinh tinh -> 4000 tinh trùng mà H/s là 1/1000 -> có 4 tinh trùng tham gia thụ tinh
4 tinh trùng này sẽ thụ tinh vs 4 trứng -> 4 trứng tham gia thụ tinh -> H/s 20% -> 20 trứng được sinh ra.
vậy có 20 tb sinh trứng . ( Vì 1tb sinh trứng GP tạo ra 1 Trứng, 3 thể định hướng. )
- số htử = số tinh trùng thụ tinh = 4 (htử)
Theo đề bài ta có : 4.78.( 2^k - 2 ) = 2184
\Leftrightarrow 2^k - 2 = 7.
k lẻ.
rõ ràng là tạo ra NST đơn " mới " : CTTQ : a.2n.(2^k -2 )
NST đơn là n cơ mà :)) \RightarrowCTTQ [TEX] a.n.(2^k -2 )[/TEX]
Ở bài này thì [TEX]4.39.(2^k-2)=2184[/TEX]\Rightarrow[TEX]2^k=16[/TEX]\Rightarrow[TEX]k=4[/TEX];)
 
K

khackhiempk

NST đơn là n cơ mà :)) \RightarrowCTTQ [TEX] a.n.(2^k -2 )[/TEX]
Ở bài này thì [TEX]4.39.(2^k-2)=2184[/TEX]\Rightarrow[TEX]2^k=16[/TEX]\Rightarrow[TEX]k=4[/TEX];)
ai bảo bạn NST đơn là n.
n là bộ NSt đơn bội chứ không phải là NST đơn.
theo mình đề này cho không chặt chẽ.( ta nên hiểu các NST mt cung cấp tương đương với 2184 NST đơn mới, vì nếu mới hoàn toàn thì đề phải cho rõ ràng)
cần hiểu là các hợp tử thì có bộ NST là 2n=78 (trong điều kiện thụ tinh bình thường)
khi các hợp từ nguyên phân k lần thì số NST mt cung cấp là 4*78*(2^k-1)-> k=3
 
Last edited by a moderator:
K

khackhiempk

khi bài cho hợp tử nguyên phân, khi đó thì phải xét bộ 2n, không thể xét bộ n được. Vì khi một hợp tử nguyên phân 1 lần thì mt cunng cấp 2n NST đơn mới, (điều này tôi nghĩ là bạn biết). tôi chưa gặp đề nào cho hợp tử nguyên phân mà lại tính theo giao tử cả. bạn có thể lấy ví dụ để tôi mở rộng tầm mắt chứ!
 
H

hazamakuroo

ai bảo bạn NST đơn là n.
n là bộ NSt đơn bội chứ không phải là NST đơn.
theo mình đề này cho không chặt chẽ.( ta nên hiểu các NST mt cung cấp tương đương với 2184 NST đơn mới, vì nếu mới hoàn toàn thì đề phải cho rõ ràng)
cần hiểu là các hợp tử thì có bộ NST là 2n=78 (trong điều kiện thụ tinh bình thường)
khi các hợp từ nguyên phân k lần thì số NST mt cung cấp là 4*78*(2^k-1)-> k=3

ak!! Bạn khackhiempk nói đúng đó. mình đọc ki lại đề rui. cô giáo mình cũng đồng ý là :
2n = 78
Nếu đơn mới : a.2n.[tex] ( 2^k -1 ) [/tex]
Nếu đơn mới hoàn toàn : a.2n.[tex] (2^k - 2 )[/tex].
Bài này là " đơn mới " thui. hihi;)
 
H

hazamakuroo

ak ? mình muốn trao đổi vs mọi người bài sau. Mình không hiểu chỗ chữ đậm đó????
Trong ống dẫn sduc có 10 tb sduc thực hiện NP ltiep 1 số đợt đã đòi hỏi môi trường cung cấp nglieu tạo ra 2480 NST đơn.
Các tb con sinh ra đều GP tạo ra các gtu. môi trương nb đã cung cấp thêm nglieu tạo ra 2560 NST đơn để hthanh nên 128 h tử . Biết hiệu suất thụ tinh của giao tử là 10%.
Xđ bộ NST (2n = ?)
Xđ giới tính của cơ thể đã tạo các gtu đó ?
 
T

trihoa2112_yds

Theo Hòa thì "môi trương nb đã cung cấp thêm nglieu" là phần nguyên liệu cung cấp cho quá trình giảm phân, có nghĩa là giai đoạn sau, đồng nghĩa với từ "thêm".

Hòa giải thì ra con ruồi giấm đực, 2n = 8.
 
K

khackhiempk

trong giảm phân thì mt cung cấp nguyên liệu cho 1 tb giảm phân chính bằng bộ NST của tb đos
 
H

hazamakuroo

Theo Hòa thì "môi trương nb đã cung cấp thêm nglieu" là phần nguyên liệu cung cấp cho quá trình giảm phân, có nghĩa là giai đoạn sau, đồng nghĩa với từ "thêm".

Hòa giải thì ra con ruồi giấm đực, 2n = 8.

trihoa2112_yds Bạn có thể giải chi tiết cho mình xem ko ?? cảm ơn bạn trước !!:D
 
C

canhcutndk16a.

Anh Hoà hơi bận, canhcut làm thay nhé :D
ak ? mình muốn trao đổi vs mọi người bài sau. Mình không hiểu chỗ chữ đậm đó????
Trong ống dẫn sduc có 10 tb sduc thực hiện NP ltiep 1 số đợt đã đòi hỏi môi trường cung cấp nglieu tạo ra 2480 NST đơn.
Các tb con sinh ra đều GP tạo ra các gtu. môi trương nb đã cung cấp thêm nglieu tạo ra 2560 NST đơn để hthanh nên 128 h tử . Biết hiệu suất thụ tinh của giao tử là 10%.
Xđ bộ NST (2n = ?)
Xđ giới tính của cơ thể đã tạo các gtu đó ?
Gọi x là số đợt NP
Trong ống dẫn sduc có 10 tb sduc thực hiện NP ltiep 1 số đợt đã đòi hỏi môi trường cung cấp nglieu tạo ra 2480 NST đơn.
\Rightarrow[TEX]10.2n.(2^x-1)=2480[/TEX]
Các tb con sinh ra đều GP tạo ra các gtu. môi trương nb đã cung cấp thêm nglieu tạo ra 2560 NST đơn để hthanh nên 128 h tử
\Rightarrow[TEX]10.2^x.2n=2560[/TEX]
giải hệ:
[TEX]\left\{\begin{matrix} & 10.2n.(2^x-1)=2480 & \\ & 10.2^x.2n=2560 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2n=8 & \\ & x=5 & \end{matrix}\right.[/TEX]
đến đây thì ổn rồi nhỉ, bạn có thể làm tiếp được :D
 
H

hazamakuroo

hihi. Mình làm được rui nè !!
lg :gọi NP của 10 tb sduc sơ khai là K Ta có : 10.2n.(2^k -1) = 2480 NST
trong qt GP thì NST chỉ có 1 lần nhân đôi duy nhất ở trước GPI => x = 1 => số NST đưoạc cung cấp: 10.2n.2^k.(2^1-1)
=10.2n.2^k NST = 2560 NST
Vậy số NST có trong 10 tb sinh dục sơ khai bđ là:
2560 - 2480 = 80 NST => trong mỗi tb là : 2n = 8
số tb con sinh ra là : 2560/ 8 = 320 tb
số hợp tử hình thành là 128 => 128 giao tử than gia thụ tinh. Mà h/suất là 10% => số gtu sinh ra = 1280 gtu
Ứng vs 320 tb. Vậy 1 tb ----> 4 gtu => gtu là tinh trùng ( Đực )
KQ: ruồi giấm đực ( 2n = 8 )
 
H

hazamakuroo

ak ! Mình có bài nữa cho mọi người làm đây !! thấy là làm lun nha !!
Bài 1: Ở 1 loài sinh vật. giả thiết mỗi cặp NST tương đồng đều chứa các cặp gen dị hợp (ko xra trao đổi chéo , ko db ).
Thi số loại tinh trùng sinh ra nhiều nhất là :256
Xđ bộ NST lưỡng bội của loài ?? :)
-Trong loài thấy có 2 loại tinh trùng vs kiểu gen và NST giới tinh là : AB DE HI X và ab de hi Y . ( ko có trao đổi chéo ) Thì các loại tinh trùng có X được viết như thế nào ?????? ;)
Thank mọi người trước nha !! Hãy lun ủng hộ mình !! hihi :D:D
 
G

gsbscung

hihi Câu a có pải thế này ko ?
ta có 2^n = 256 => n = 8
Vậy bộ NST lưỡng bội củ loài :2n =8
AaBbCcDdEeGgHhIi
b. ABCDEGHIX
ABCDEgHIX
ABcDEGHIX
ABcDEgHIX
mọi ngưòi ktra hộ mình vs !! thank nhiều !!
 
H

hazamakuroo

um. chắc bạn làm đúng rùi. thế ab de hi Y chỉ là cho thêm vào thui hả mọi người. ko thể viết j sao????
 
H

hazamakuroo

ak!! ko đúng rui. 2^n sd khi các loại gtu khác nhau về nguồn gốc, cấu trúc ..
cho mình hỏi các tinh trình có khác nhau về ngoun goc và cấu trúc ak ??
Ai giup mình vs ?? moderator giúp đi !!
 
C

canhcutndk16a.

cho mình hỏi các tinh trình có khác nhau về ngoun goc và cấu trúc ak ??
Ai giup mình vs ?? moderator giúp đi !!
[TEX]2^x[/TEX], với x là số cặp NST có nguồn gốc và cấu trúc khác nhau, rõ ràg là[TEX]x\leq n[/TEX],cho nên [TEX]{2^x}_{max}=2^n [/TEX], tức là số tinh trùng tối đa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom