Toán 8 BT nâng cao

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
20
Du học sinh
Bangtan's Family

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
Cho các số x,y thỏa mản điều kiện:
[tex]2x^{2}+10y^{2}-6xy-6x-2y+10=0[/tex]
Hãy tính giá trị của biểu thức: A= [tex]\frac{(x+y-4)^{2018}-y^{2018}}{x}[/tex]
Ta có: [tex]2x^{2}+10y^{2}-6xy-6x-2y+10=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^{2}-6x+9)+(x^{2}-6xy+9y^{2})+(y^{2}-2y+1)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-3)^{2}+(x-3y)^{2}+(y-1)^{2}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x-3=0 x-3y=0 <=>x=3; y=1 đến đây thay x,y vào bt là được y-1=0[/tex]
 
Top Bottom