Hóa 11 BT nâng cao với HNO3

cachuatld39@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2018
58
8
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm Al, Fe2O3,Fe3O4,CuO trong đó oxi chiếm 25,39% khối lượng hỗn hợp. Cho m gam hốn hợp X tác dụng với 8,96 lít CO(đktc) sau một thời gian thu được chất rắn Y và hỗn hợp khí Z có tỉ khối so với hidro là 19. Cho chất rắn Y tác dụng với dung dịch HNO3 loãng được dung dich T và 7,168 lít NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dung dịch T được 3,456m gam muối khan. Giá trị của m gần với giá trị nào sau đây nhất?
A. 42,5 B.35,0 C. 38,5 D. 40,5
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Xét hỗn hợp khí Z có nZ = nCO = 0,4 mol
Áp dụng quy tắc đường chéo cho hh Z, ta có: [tex]\frac{n_{CO_2}}{n_{CO}}=\frac{19.2-28}{44-19.2}=\frac{5}{3}[/tex]
=> Tính được trong Z nCO2 = 0,25 mol và nCO = 0,15 mol
Y gồm Al, Cu, Fe, và O có số mol O: [tex]n_O=\frac{0,2593m}{16}-0,25[/tex] (mol)
=> m(cation) = 0,7461m ; nNO = 0,32 mol
Bảo toàn khối lượng, ta có: mT = 3,456m = 0,7461m + 62.n(e nhận) = 0,7461m + 62.[tex]\left [ \left ( \frac{0,2539m}{16}-0,25 \right ).2+0,32.3 \right ][/tex]
Giải được m ~ 38,43 gam
 
Top Bottom