BT nâng cao hoá 8

P

paul_ot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Có 1 hhkhí CO và H2. Chia hh làm 2 phần như nhau :
_P1:Đốt cháy hh khí, sản phẩm tạo thành dẫn qua nước vôi trong sinh ra 20 g kết tủa
_P2:Cho hhtdụng với CuO, thu được 19,2 g Cu
a/Viết PTHH
b/Tính V hh ban đầu
c/T ình % V CO, %VH2 trong hh ban đầu.

2/Đốt cháy hoàn toàn 11,2 (l) hh khí
eq.latex
eq.latex
eq.latex
cần dùng 11,04 (l)
eq.latex
(ĐKTC).Tính V các khí trong hh ban đầu.(giải bằng 2 cách)
 
T

thienlong_cuong

1/Có 1 hhkhí CO và H2. Chia hh làm 2 phần như nhau :
_P1:Đốt cháy hh khí, sản phẩm tạo thành dẫn qua nước vôi trong sinh ra 20 g kết tủa
_P2:Cho hhtdụng với CuO, thu được 19,2 g Cu
a/Viết PTHH
b/Tính V hh ban đầu
c/T ình % V CO, %VH2 trong hh ban đầu.

2/Đốt cháy hoàn toàn 11,2 (l) hh khí
eq.latex
eq.latex
eq.latex
cần dùng 11,04 (l)
eq.latex
(ĐKTC).Tính V các khí trong hh ban đầu.(giải bằng 2 cách)


amen ! Lần đầu làm BT trong box Hoá ! :p

Do nhà ko có đk nên chỉ chém bài 2
n_{hon hop} = 11,2 : 22,4 = 0,5 (mol)

[TEX]n_{O_{2}} = 11,04 : 22,4 = 0,5 mol[/TEX]


[TEX]2C_2H_2 + 5O_2 ===> 4CO_2 + 2H_2O[/TEX]

2a________ 5a ____________________(mol)

[TEX]2H_2 + O_2 ===> 2H_2O[/TEX]

2b_____b_________________(mol)

Ta có
[TEX]2a + 2b = 0,5[/TEX]

[TEX]2a + 2b = 0,5[/TEX]

Lấy casio giải hệ là OK !


p/s: Hoá học kém nhất lớp nên lỡ sai cũng là điểu tất nhiên => Thông cảm hây !
 
T

thienlong_cuong

1/Có 1 hhkhí CO và H2. Chia hh làm 2 phần như nhau :
_P1:Đốt cháy hh khí, sản phẩm tạo thành dẫn qua nước vôi trong sinh ra 20 g kết tủa

_P2:Cho hhtdụng với CuO, thu được 19,2 g Cu

a/Viết PTHH

b/Tính V hh ban đầu

c/T ình % V CO, %VH2 trong hh ban đầu.


2/Đốt cháy hoàn toàn 11,2 (l) hh khí
eq.latex
eq.latex
eq.latex
cần dùng 11,04 (l)
eq.latex
(ĐKTC).Tính V các khí trong hh ban đầu.(giải bằng 2 cách)



[TEX]CO + O_2 ===> CO_2[/TEX] ( t/d vs Ca(OH)2

[TEX]H_2 + O_2 ===> H_2O[/TEX]

[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 ===> CaCO_3 + H_2O[/TEX]

Cai này chỉ cho biết CaCO_3 thì mình chỉ tính ra đc mol CO_2 còn vs H_2 thì mình bótay.cằm !


[TEX]CO + CuO ===> CO_2 + Cu[/TEX]

a___________________a mol

[TEX]H_2 + CuO ===> Cu + H_2O[/TEX]

b______________b _ mol

[TEX]a + b = 0,3[/TEX]


 
0

02615948

1/Có 1 hhkhí CO và H2. Chia hh làm 2 phần như nhau :
_P1:Đốt cháy hh khí, sản phẩm tạo thành dẫn qua nước vôi trong sinh ra 20 g kết tủa
_P2:Cho hhtdụng với CuO, thu được 19,2 g Cu
a/Viết PTHH
b/Tính V hh ban đầu
c/T ình % V CO, %VH2 trong hh ban đầu.


a)
[TEX]2H_2 + O_2 --> 2H_2O[/TEX]

[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 -> CaCO_3 + H_2O[/TEX]
0,2mol<-----------------0,2mol

[TEX]2CO + O_2 --> 2CO_2[/TEX]
0,2mol<-----------0,2mol

H_2 + CuO --> Cu + H_2O
0,1mol------0,1mol

CO + CuO --> Cu +CO2
0,2mol---->0,2mol

b)Theo PTHH:

[TEX]V_{hh} = (22,4 . 0.3).2 = 13,44 l[/TEX]

c)Theo PTHH: nCO=0,4mol

-->[TEX]%V _CO = 0,4.22,4.100:13,44=66,7%[/TEX]

-->[TEX]% V H_2 = 100-66,7=33,3%[/TEX]

-->[TEX]% mCO = 0,4.28.100:[(0,2.28+0,1.2).2]=96,6%[/TEX]

-->[TEX]%mH_2 = 100-96,6=3,4% [/TEX]


Lưu ý: Bài này giống đề thi HSG trường mình quá ;)).Dễ gặm thui
 
P

paul_ot

Bạn 02615948 làm đúng rồi.
Câu b) bài 2 còn có thể áp dụng tính chất là khi khử oxit kl = CO,H2 ta luôn có:
nhh=nCO+H2=noxi trong CuO=nCu trong CuO=19,2/64=0,3(MOL)
 
T

thienlong_cuong




a)
[TEX]2H_2 + O_2 --> 2H_2O[/TEX]

[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 -> CaCO_3 + H_2O[/TEX]
0,2mol<-----------------0,2mol

[TEX]2CO + O_2 --> 2CO_2[/TEX]
0,2mol<-----------0,2mol

H_2 + CuO --> Cu + H_2O
0,1mol------0,1mol

CO + CuO --> Cu +CO2
0,2mol---->0,2mol

b)Theo PTHH:

[TEX]V_{hh} = (22,4 . 0.3).2 = 13,44 l[/TEX]

c)Theo PTHH: nCO=0,4mol

-->[TEX]%V _CO = 0,4.22,4.100:13,44=66,7%[/TEX]

-->[TEX]% V H_2 = 100-66,7=33,3%[/TEX]

-->[TEX]% mCO = 0,4.28.100:[(0,2.28+0,1.2).2]=96,6%[/TEX]

-->[TEX]%mH_2 = 100-96,6=3,4% [/TEX]


Lưu ý: Bài này giống đề thi HSG trường mình quá ;)).Dễ gặm thui

Cho mình hỏi cái là H2 ở PT H2 + O2 ===> H2O thì làm sao mà tính đc !
 
P

paul_ot

Không cần tính nH2 ở PT tạo H2O(P1) đâu.
nH2(P1)=nH2(P2)
nCO(P1)=nCO(P2)
Bởi vì đề cho là chia đều thành 2 phần như nhau mà.:)
 
Top Bottom