Vật lí 11 bt mắt

Lê Đình Bảo

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười 2021
44
34
31
Bình Thuận

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An

một TKHT có tiêu cự 10cm. Đặt vật AB cao 6cm trước kính cách kính 5 cm​

a) Xác định vị trí, tính chất, độ phóng đại và chiều cao của ảnh​

b) Muốn có ảnh bằng 1/4 vật thì đặt vật ở đâu​

Lê Đình BảoÁp dụng công thức thấu kính hội tụ: [imath]\dfrac{1}{d}+\dfrac{1}{d'}=\dfrac{1}{f}[/imath]
a,[imath]\Rightarrow d'=\dfrac{d.f}{d-f}=\dfrac{5.10}{5-10}=-10cm[/imath]
Vậy hệ số phong đại [imath]k=\dfrac{-d'}{d}=2[/imath]
Chiều cao ảnh là [imath]h'=|k|.h=10cm[/imath]
Ảnh là ảnh ảo, cùng chiều vật và lớn hơn vật
b, Ta có: [imath]k=\dfrac{1}{4}\Rightarrow d'=\dfrac{d}{4}[/imath]
Vậy [imath]\dfrac{1}{d}+\dfrac{1}{d/4}=\dfrac{1}{f}[/imath]
[imath]\Rightarrow d=50cm[/imath]
(TH này ko cho ảnh ảo vì ảnh nhỏ hơn vật)
Em tham khảo thêm tại

Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Khúc xạ ánh sáng

 
  • Like
Reactions: Lê Đình Bảo
Top Bottom