Hóa 8 bt lập công thưc hóa học

Tâm Blink 3206

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
478
206
124
Hải Phòng
THCS Đằng Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hợp chất A tạo bởi hai nguyên tố là nitơ (N) và oxi (O), có phân tử khối bằng 46 đvC
và tỉ số khối lượng mN : mO = 3,5: 8. Công thức phân tử của hợp chất a là:
sau 1 hồi tính toán em ra đc
14x+16y=46
và 112x-56y=0..........rồi làm gì tiếp ạ. e đc biết là x=1,y=2
2, Một hợp chất có: Phân tử khối là 160 đvC, thành phần phần trăm về khối lượng của sắt là 70% và oxi là 30 %. Công thức hóa học của hợp chất là: cái này e hoàn toàn ko hiểu luôn. khối lượng sắt 70% và oxi 30% là sao ạ tức là 70% sắt=30%oxi ạ
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1, Hợp chất A tạo bởi hai nguyên tố là nitơ (N) và oxi (O), có phân tử khối bằng 46 đvC
và tỉ số khối lượng mN : mO = 3,5: 8. Công thức phân tử của hợp chất a là:
sau 1 hồi tính toán em ra đc
14x+16y=46
và 112x-56y=0..........rồi làm gì tiếp ạ. e đc biết là x=1,y=2
2, Một hợp chất có: Phân tử khối là 160 đvC, thành phần phần trăm về khối lượng của sắt là 70% và oxi là 30 %. Công thức hóa học của hợp chất là: cái này e hoàn toàn ko hiểu luôn. khối lượng sắt 70% và oxi 30% là sao ạ tức là 70% sắt=30%oxi ạ
Bài này của chương 3 rồi bạn ạ! Bạn mới học chương 1 thì sao biết làm bài của chương 3
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
1, Hợp chất A tạo bởi hai nguyên tố là nitơ (N) và oxi (O), có phân tử khối bằng 46 đvC
và tỉ số khối lượng mN : mO = 3,5: 8. Công thức phân tử của hợp chất a là:
sau 1 hồi tính toán em ra đc
14x+16y=46
và 112x-56y=0..........rồi làm gì tiếp ạ. e đc biết là x=1,y=2
2, Một hợp chất có: Phân tử khối là 160 đvC, thành phần phần trăm về khối lượng của sắt là 70% và oxi là 30 %. Công thức hóa học của hợp chất là: cái này e hoàn toàn ko hiểu luôn. khối lượng sắt 70% và oxi 30% là sao ạ tức là 70% sắt=30%oxi ạ
1. công thức là NO2 thôi bạn
 

Attachments

  • upload_2019-9-2_15-39-38.png
    upload_2019-9-2_15-39-38.png
    18.1 KB · Đọc: 62
  • upload_2019-9-2_15-39-44.png
    upload_2019-9-2_15-39-44.png
    18.1 KB · Đọc: 66

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
1, Hợp chất A tạo bởi hai nguyên tố là nitơ (N) và oxi (O), có phân tử khối bằng 46 đvC
và tỉ số khối lượng mN : mO = 3,5: 8. Công thức phân tử của hợp chất a là:
sau 1 hồi tính toán em ra đc
14x+16y=46
và 112x-56y=0..........rồi làm gì tiếp ạ. e đc biết là x=1,y=2
2, Một hợp chất có: Phân tử khối là 160 đvC, thành phần phần trăm về khối lượng của sắt là 70% và oxi là 30 %. Công thức hóa học của hợp chất là: cái này e hoàn toàn ko hiểu luôn. khối lượng sắt 70% và oxi 30% là sao ạ tức là 70% sắt=30%oxi ạ
2/
Đặt công thức tổng quát của hợp chất là: [tex]Fe_xO_y[/tex]
Phân tử khối của hợp chất bằng 160 đvC nên: 56x + 16y = 160 (1)
Sắt chiếm 70% về khối lượng nên: %Fe = [tex]\frac{56x}{56x+16y}.100 =70[/tex]
nên 56x.100 = (56x + 16y).70 (bạn chỉ cần biến đổi là ra thôi)
[tex]\Rightarrow 1680x - 1120y = 0[/tex] (2)
[tex]\left\{\begin{matrix} 56x +16x =160 & \\ 1680x - 1120y =0 & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ ta được x = 2 ,y=3 (bạn nên nhớ ở phần điền vào hệ chỗ nào có dấu "-" bạn ghi vào luôn nha )
Vậy CTHH của hợp chất trên là [tex]Fe_2O_3[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tâm Blink 3206

Tâm Blink 3206

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
478
206
124
Hải Phòng
THCS Đằng Lâm
2/
Đặt công thức tổng quát của hợp chất là: [tex]Fe_xO_y[/tex]
Phân tử khối của hợp chất bằng 160 đvC nên: 56x + 16y = 160 (1)
Sắt chiếm 70% về khối lượng nên: [tex]%Fe=\frac{56x}{56x+16y}.100 = 70 \Rightarrow 1680x - 1120y = 0[/tex] (2)
[tex]\left\{\begin{matrix} 56x +16x =160 & \\ 1680x - 1120y =0 & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ ta được x = 2 ,y=3
Vậy CTHH của hợp chất trên là [tex]Fe_2O_3[/tex]
sao sắt chiếm 70% khối lượng lại ra 1680x-1120y=0 vậy bạn. với lại ình giải hệ nó ko ra x=2,y=3.
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
sao sắt chiếm 70% khối lượng lại ra 1680x-1120y=0 vậy bạn. với lại ình giải hệ nó ko ra x=2,y=3.
70% khối lượng của 160 đvC là 112đvC ---->Số nguyên tử Fe là 112/56=2
Còn 48 đvC còn lại chiếm 30% khối lượng là của O--->số nguyên tử O là 48/16=3
--->CTHH:Fe2O3
 

Hoàng_Barca

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tư 2019
80
44
26
19
Thanh Hóa
THCS Lê Hữu Lập
1, Hợp chất A tạo bởi hai nguyên tố là nitơ (N) và oxi (O), có phân tử khối bằng 46 đvC
và tỉ số khối lượng mN : mO = 3,5: 8. Công thức phân tử của hợp chất a là:
sau 1 hồi tính toán em ra đc
14x+16y=46
và 112x-56y=0..........rồi làm gì tiếp ạ. e đc biết là x=1,y=2
2, Một hợp chất có: Phân tử khối là 160 đvC, thành phần phần trăm về khối lượng của sắt là 70% và oxi là 30 %. Công thức hóa học của hợp chất là: cái này e hoàn toàn ko hiểu luôn. khối lượng sắt 70% và oxi 30% là sao ạ tức là 70% sắt=30%oxi ạ

1.Gọi cthh của hợp chất là NxOy
Ta có +) 14x+16y=46 (*)
+) 112x - 56y = 0 (**) cái này bạn tự lm dược rồi nha
Nhân (*) với 8 ta có: (14x+16y).8=46.8=368
<=> 112x + 128y = 368 (***)
Lấy (***)-(**) ta có (112x+128y)-(112x-56y)=368
<=> 184y=368 => y=2 => x=1. Vậy cthh là NO2
 
Top Bottom