Bt KL kiềm nữa nha

H

heenhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho dd chứa 6,03g hh NaX, NaY (X,Y là 2 ngtố ở 2 chu kì liên tiếp thuộc nhóm VII A, có số hiệu ngtử X<Y). vào dd AgNO3 dư thu được 8,61g kết tủa.% khối lượng của NaX trong hh bđ là?
2) Hoà tan hh NaHCO3 và NaCl, Na2SO4 vào nước được dd A. Thêm H2SO4 loãng vào dd A đến khi không thấy khí thoát ra nữa thì dừng lại, lúc này trong dd chứa lượng muói với khối lượng bằng 0,9 khối lượng của hh muối bđ thì % klượng cảu NaHCO3 trong hh đầu là ?
3)cho 10,3g hh muối cacbonat của 1 KL kiềm và 1 KL kiềm thổ t/d với dd HCl dư có 2,24l khí thoát ra. Cô cạn dd muối khan thu được đem đp nóng chảy thu được m(g) KL. Giá tị m là?
4)thêm từ từ dd HCl 0,4M vào 500ml dd Na2CO3 và KHCO3.Khi V dd HCl là 0,25l thì những bọt khí đàu tiên xuất hiện và khi V dd HCl là 0,6l thì hết bọt khí bay ra. Nồng đọ mol của mỗi muối trong dd bđ là?
 
C

chontengi

1) cho dd chứa 6,03g hh NaX, NaY (X,Y là 2 ngtố ở 2 chu kì liên tiếp thuộc nhóm VII A, có số hiệu ngtử X<Y). vào dd AgNO3 dư thu được 8,61g kết tủa.% khối lượng của NaX trong hh bđ là?

Xét TH[TEX] NaX [/TEX]và [TEX]NaY[/TEX] đều tạo kết tủa với [TEX]AgNO_3[/TEX]

[TEX]NaZ + AgNO_3 ---> AgZ + NaNO_3 [/TEX]

( Z là ntố TB của X và Y )

1 mol muối ( 23 + Mz ) g ---> 1 mol kết tủa AgZ ...tăng 85 g
2,58/85 <---------------------KL tăng (8,61 - 6,03) = 2,58

=> n NaZ = 0,03

=> [TEX]M_ NaZ [/TEX]= 6,03/0,03 = 201

=> [TEX]M_I < M_Z = 178 < M_At[/TEX]

=> TH giả sử sai ( vì Y là At )

Xét TH còn lại ( chỉ có 1 chất tạo kết tủa )

NaX là NaF , NaY là NaCl

[TEX] NaCl + AgNO_3 ----> AgCl + NaNO_3[/TEX]
.0,06 < --------------------- 0,06


( 8,61 g kết tủa là m AgCl )

=> n AgCl = 0,06 mol

=> mNaCl = 3,51

=> m NaF = 6,03 - 3,51 = 2,52 g

=> % mNaF = 2,52/6,03 . 100 = 41,8%
 
A

acsimet_91

2) Hoà tan hh NaHCO3 và NaCl, Na2SO4 vào nước được dd A. Thêm H2SO4 loãng vào dd A đến khi không thấy khí thoát ra nữa thì dừng lại, lúc này trong dd chứa lượng muói với khối lượng bằng 0,9 khối lượng của hh muối bđ thì % klượng cảu NaHCO3 trong hh đầu là ?
lâu rồi ko gặp.để anh giúp chontengi một tay nha!
Gọi [TEX]n_{NaHCO_3}=a, m_{hôn hợp muối ban đầu}=m[/TEX]
--->[TEX]m_{NaCl, Na2SO4} =m-84a{[/TEX]
cho [TEX]H_2SO_4[/TEX]vào hỗn hợp muối có pt:
[TEX]HCO_3- +H+ ------->H_2O+CO_2[/TEX]
[TEX]2Na+ +SO_4 2- ------>Na_2SO_4[/TEX]
muối sau phản ứng là [TEX]Na_2SO_4,NaCl[/TEX]
khối lượng [TEX]Na_2SO_4[/TEX]tạo ra từ [TEX]NaHCO_3[/TEX] là [TEX]\frac{a}{2}.142=71a[/TEX]
ta có pt:
[TEX]71a+m-84a=0,9.m[/TEX]--->[TEX]m=130a[/TEX]
[TEX]%m_{NaHCO_3}=\frac{84a}{m}=64,615%[/TEX]
ok!
4)thêm từ từ dd HCl 0,4M vào 500ml dd Na2CO3 và KHCO3.Khi V dd HCl là 0,25l thì những bọt khí đàu tiên xuất hiện và khi V dd HCl là 0,6l thì hết bọt khí bay ra. Nồng đọ mol của mỗi muối trong dd bđ là?

Gọi[TEX]C_{Na_2CO_3}=a; C_{KHCO_3}=b[/TEX]

--->[TEX]n_{CO_3 2-}=0,5a; n_{HCO_3-}=0,5b[/TEX]

[TEX]CO_32- + H+ --->HCO_3-[/TEX]

0,5a....................0,1.........0,5a

----->a=0,2 (M)

[TEX]HCO_3- + H+ ----->H_2O+CO_2[/TEX]

0,1+0,5b......0,14

---->b=0,08(M)

OK
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom