BT kim loại

P

pipi_hihi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 20g hh gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 td hết vs 700ml dd HCl 1M thu đc dung dịch X và 3,36l H2. Cho X pu vs dung dịch NaOH dư thu đc kết tủa Y. Nung Y ngoài không khí đến khối lượng ko đổi đc m(g) chất rắn .Tính m
A. 42
B. 24
C. 12
D. 36

Bài 2: Hòa tan 10 g hh bột gồm Cu và Fe2O3 = HCl dư, sau khi pu kết thúc còn lại 1,6g chất rắn ko tan. Phần trăm kl Fe2O3 trong hh đầu là
A. 50
B. 60
C. 40
D. 36
 
A

acidnitric_hno3

Bài 2: Hòa tan 10 g hh bột gồm Cu và Fe2O3 = HCl dư, sau khi pu kết thúc còn lại 1,6g chất rắn ko tan. Phần trăm kl Fe2O3 trong hh đầu là
A. 50
B. 60
C. 40
D. 36
Bài 2: a, b là số mol của Fe2O3 và Cu
Fe2O3 + 6HCl --> 2FeCl3 + 3H2
amol --------------------2a mol
Cu + 2Fe3+ ---> Cu2+ + 2 Fe2+
amol<----- 2amol
=> nCu dư = b -a mol
Ta được hệ PT:
160a + 64b = 10
b - a =0,025
=> a=0,0375, b=0,0625
=> m Fe2O3 = 6g
=>% Fe2O3 = 60%
 
A

acidnitric_hno3

Bài 1: Cho 20g hh gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 td hết vs 700ml dd HCl 1M thu đc dung dịch X và 3,36l H2. Cho X pu vs dung dịch NaOH dư thu đc kết tủa Y. Nung Y ngoài không khí đến khối lượng ko đổi đc m(g) chất rắn .Tính m
A. 42
B. 24
C. 12
D. 36
Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2
0,15<---0,3----------------------0,15
=> nHCl = 0,7 - 0,3 = 0,4
mHH = 20 - 56.0,15 = 11,6g
Quy đổi hh còn lại thành FeO, Fe2O3: a, b mol
FeO ---> FeCl2
a----------->a
Fe2O3 ---> 2FeCl3
b----------------->2b
=> nCl- = 2a + 6b = 0,4
72a + 160b = 11,6
=> a= 0,05, b =0,05
=> nFe = 0,15 + 0,05.2 + 0,05 = 0,3
2Fe----->Fe2O3 (là chất rắn cuối cùng)
0,3--->0,15
=> m= 0,15. 160 =24g
 
D

danhtuan234

Bài 1: Cho 20g hh gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 td hết vs 700ml dd HCl 1M thu đc dung dịch X và 3,36l H2. Cho X pu vs dung dịch NaOH dư thu đc kết tủa Y. Nung Y ngoài không khí đến khối lượng ko đổi đc m(g) chất rắn .Tính m
A. 42
B. 24
C. 12
D. 36
đáp án là b
bài giải khá dài tôi tóm tắt nha
do sinh ra khí h2 nên bạn này có thể tìm khối lượng Fe đã phản ứng
sau đó hh chỉ còn Fe 2 và Fe 3 tác dụng với HCl
đặt x là số mol Fe2 và y là số mol Fe3 tìm x.y nên nhớ còn Fe2 của phản ứng tạo khí h2
rồi tiếp tục là làm ra ah`
 
Last edited by a moderator:
T

taiphuong2020

đáp án là b
bài giải khá dài tôi tóm tắt nha
do sinh ra khí h2 nên bạn này có thể tìm khối lượng Fe đã phản ứng
sau đó hh chỉ còn Fe 2 và Fe 3 tác dụng với HCl
đặt x là số mol Fe2 và y là số mol Fe3 tìm x.y nên nhớ còn Fe2 của phản ứng tạo khí h2
rồi tiếp tục là làm ra ah`

Theo mình giải như thế này bạn à:
mà nFe = [20 - (0,7 - 2*0,15)/2*16]/56 = 0,3 mol
nFe2O3 = 1/2nFe = 0,15mol => mFe2O3 = 0,15*160 = 24g
 
Top Bottom